Federer & Serena: Sự nghiệp của ai lẫy lừng hơn?

Thứ Năm, ngày 18/09/2014, 10:32

Không thể có câu trả lời đủ sức thuyết phục để giải đáp câu hỏi trên, đấy là điều cần phải khẳng định trước tiên khi mà họ thi đấu trên 2 mặt trận khác nhau, mức độ cạnh tranh và độ khốc liệt cũng khác hẳn nhau. Ở đây chỉ xin đưa ra những thông số tham khảo, còn câu trả lời là tùy quan điểm riêng của mỗi người.

Bảng thành tích ở Grand Slam

Cùng sinh năm 1981 nhưng Serena là người có bước khởi đầu ấn tượng hơn khi đánh bại Hingis để có danh hiệu Grand Slam đầu tiên, ở Mỹ mở rộng 1999 khi chưa tròn 18 tuổi. Và đến trước khi Federer đoạt chức vô địch Grand Slam đầu tiên ở Wimbledon 2003, Serena đã kịp thâu tóm thêm 5 danh hiệu Grand Slam nữa, trong đó có 4 chức vô địch liên tiếp trong 2 năm.

Nhưng bắt đầu từ chiến thắng ở Wimbledon, Federer lại là người có bước tiến cực kỳ xuất sắc khi đoạt đến 15 chức vô địch ở 27 Grand Slam sau đó.

Nói cách khác, tính từ Wimbledon 2003 cho đến Úc mở rộng 2010, Federer đã chiếm thế thống trị suốt gần 7 năm và đoạt nhiều hơn 5 chức vô địch Grand Slam so với tổng số chức vô địch mà các tay vợt khác đoạt được trong giai đoạn đó. Trong khi đó từ sau Wimbledon 2003, giải mà cô cũng đoạt chức vô địch, Serena chỉ đoạt có 1 danh hiệu ở 13 Grand Slam sau đó (nhưng có 5 giải vắng mặt vì chấn thương).

Federer & Serena: Sự nghiệp của ai lẫy lừng hơn? - 1

Federer - Serena, ai tài hơn ai?

Cho dù Serena có đoạt nhiều hơn 1 chức vô địch Grand Slam so với Federer (18 so với 17), nhưng sự khác biệt lớn ở đây chính là sự ổn định và bền bỉ. Tính đến nay Federer đã dự 60 giải Grand Slam liên tiếp, một kỷ lục trong kỷ nguyên mở, trong khi Serena đã vắng mặt ở 11 giải Grand Slam tính từ năm 1999.

Bên cạnh đó Federer còn giữ kỷ lục ở Grand Slam với 23 lần liên tiếp lọt vào bán kết, 36 lần liên tiếp lọt vào tứ kết. Ngoài ra có đến 3 năm (2006, 2007 và 2009), Federer lọt vào chung kết toàn bộ 4 Grand Slam trong năm, trong khi Serena không lần nào làm được thành tích tương tự.

Những chi tiết khác.

Tính chung trong sự nghiệp, Federer là người giữ được độ ổn định rất cao và luôn biết cách tránh khỏi những chấn thương nghiêm trọng. Nhờ vậy mà đến nay anh đã thi đấu đến 1.204 trận, trong khi con số này của Serena chỉ là 795.

Ngoài ra, tổng số trận thắng mà Federer giành được còn nhiều hơn Serena hơn 300 trận, cụ thể là 979 so với 677. Còn về số chức vô địch, bảng thành tích của Federer cũng ấn tượng hơn nhiều với 80 danh hiệu, trong khi Serena mới có 63 chức vô địch.

Và nếu nói về tiền thưởng kiếm được trong sự nghiệp, Federer cũng hơn đứt Serena khi đã có trong tay gần 85 triệu USD, trong khi Serena mới kiếm được gần 61 triệu.  Điều quan trọng nữa là Federer đã có 302 tuần ngự trị trên ngôi số 1 TG, trong đó có 237 tuần liên tiếp, trong khi Serena mới dẫn đầu bảng xếp hạng có 206 tuần.

Tuy nhiên phe ủng hộ Serena thì lại đưa ra con số so sánh: Sharapova được xem là đối thủ lớn nhất của Serena và đã đoạt 5 chức vô địch Grand Slam, nhưng cô lại không lần nào đánh bại được đối thủ trong suốt gần 10 năm, với 15 trận thua liên tiếp.

Còn Federer dù được nhiều người coi là tay vợt vĩ đại nhất trong lịch sử nhưng tính về thành tích đối đầu với Nadal thì anh lại thua 10-23, trong đó chỉ thắng được có 2 trận trong 11 lần chạm trán ở các giải Grand Slam.

Khi cuộc chơi còn tiếp diễn, thật khó, thậm chí là không thể, để nói ai là người sự nghiệp huy hoàng hơn. Lúc này, cả hai vẫn còn nhiều cơ hội để đánh bóng hơn nữa sự nghiệp của mình và do vậy câu hỏi đặt ra ngay từ đầu vẫn còn tồn tại.

Theoi Hiền Quân (thethaohcm.vn)
   
  • Các chuyên mục khác