Đấm trọng tài ăn 10 thẻ đỏ, cấm 10 năm: “Vua” dính đòn đi viện luôn

Thứ Sáu, ngày 15/09/2017, 13:05
Sự kiện: Muôn màu thể thao

(Tin thể thao) Sau cú sốc cầu thủ Mark Meafua đấm trọng tài, người ta thống kê trọng tài môn rugby hứng chịu nhiều nguy hiểm, thậm chí còn rủi ro hơn nhiều môn thể thao khác.

Video các trọng tài rugby bị hành hung:

Làng thể thao đang rúng động trước vụ cầu thủ Mark Meafua đấm trọng tài trong trận chung kết U19 rugby Australia. Với cú ra tay không kiềm chế này, Meafua đã bị lĩnh 10 thẻ đỏ, đồng thời bị cấm thi đấu 10 năm.

Về phần nạn nhân, trọng tài Niklas Gaal tuy khá đau đớn khi lĩnh trọn cú đấm nhưng rốt cuộc không chịu nguy hiểm nào về sức khỏe. Mới đây trọng tài Niklas Gaal cũng xuất hiện và ngỏ ý xin giảm án cho người đã đấm mình.

Đấm trọng tài ăn 10 thẻ đỏ, cấm 10 năm: “Vua” dính đòn đi viện luôn - 1

Trọng tài lĩnh trọn cú ra đòn của Meafua

Bản thân Meafua cũng tỏ ra ăn năn và đã viết lá đơn dài tới 3 trang để xin lỗi vì hành vi thiếu nôn nóng của mình. Án phạt được đưa ra với lời giải thích từ các nhà lãnh đạo rằng đây là vụ việc nghiêm trọng cần xử lý mạnh tay để làm gương.

Đó là một cách để bảo vệ các trọng tài khỏi nguy cơ dính đòn. Thực tế, ở một môn thể thao nhiều va chạm như rugby, việc các VĐV không giữ được bình tĩnh diễn ra khá thường xuyên. Cũng chính vì thế, các trọng tài thường xuyên trở thành “bao cát” để trút giận, đặc biệt là ở những giải đấu có cấp độ thấp hơn.

Rugby cũng giống như nhiều môn thể thao đối kháng khác như bóng đá, hockey… cảnh các VĐV tranh cãi với trọng tài không phải lạ. Đôi khi các trọng tài sẽ bị nguy hiểm từ những cú ra đòn rất mạnh của các tay lực sỹ. Trong khi đó ở những giải đấu chuyên nghiệp khi sự bảo vệ được nâng cao hơn, các trọng tài lại đối mặt với sức ép rất lớn từ dư luận với mỗi quyết định đưa ra (rất giống với bóng đá).

Như cựu trọng tài rugby nổi tiếng từng tâm sự: “Chúng tôi sẵn sàng đối mặt với rủi ro về niềm đam mê với nghề nghiệp. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, rugby đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều mặt. Giờ đây mỗi quyết định của trọng tài phải đối mặt với 25-30 chiếc camera chiếu vào tình huống đó. Còn truyền thông đôi khi họ chỉ viết về những điều tiêu cực.”

Đấm trọng tài ăn 10 thẻ đỏ, cấm 10 năm: “Vua” dính đòn đi viện luôn - 2

Đấm trọng tài ăn 10 thẻ đỏ, cấm 10 năm: “Vua” dính đòn đi viện luôn - 3

Hedi Ouedji đấm trọng tài bất tỉnh

Các trọng tài rugby bị soi mói rất kỹ trong những tình huống tranh cãi nhưng càng ngày họ càng được bảo vệ nhiều hơn từ các Liên đoàn. Cách đây 2 năm, cầu thủ Andrew Fifita đã từng bị cấm thi đấu tới 6 tuần, phạt 30 nghìn đô vì buông những lời lẽ xúc phạm trọng tài ở một trận đấu thuộc giải nhà nghề Australia.

Mặc dù được bênh vực nhiều hơn nhưng các trọng tài rugby đôi lúc vẫn phải nhập viện vì thói côn đồ trên sân. Hồi tháng 4 năm nay, tại Pháp, trọng tài Benjamin Casty đã bất tỉnh nhân sự sau khi lĩnh trọn cú đấm từ Hedi Ouedji. 1 tháng sau, thủ phạm nhận án phạt cấm thi đấu trọn đời.

Đấm trọng tài ăn 10 thẻ đỏ, cấm 10 năm: “Vua” dính đòn đi viện luôn - 4

Làng thể thao đang xôn xao trước vụ 1 VĐV bị nhận tới 10 thẻ đỏ cấm 10 năm.

Theo PL (Khám phá)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Muôn màu thể thao

   
  • Các chuyên mục khác