Nguyễn Thị Thật giành HCV sau khi khiếu nại thành công

Thứ Bảy, ngày 13/06/2015, 13:21

Sáng nay (13/6), VĐV xe đạp của VIệt Nam là Nguyễn Thị Thật đã giành HCV nội dung xe đạp đường trường nữ. Tuy nhiên chúng ta chỉ giành được chiếc HCV này khi có sự khiếu nại của Ban lãnh đạo đội với ban tổ chức trước hành vi chơi xấu của cua rơ Thái Lan.

Hẳn chúng ta còn nhớ, mới chỉ ngày hôm qua thôi, tại nội dung Quyền đồng đội nữ của môn Taekwondo, với sự dẫn dắt của võ sĩ TPHCM và cũng là ĐKVĐTG Châu Tuyết Vân, đội nữ chúng ta đã có phần trình diễn bài thi tuyệt vời và đẳng cấp. Thế nhưng trong phần công bố điểm số, Việt Nam chỉ về nhì (với điểm số 7.900, Thái Lan giành HCV). Lãnh đội Taekwondo Việt Nam ngay lập tức khiếu nại BTC về sự bất thường này. Và nguyên nhân mà BTC đưa ra là trọng tài Myanmar đã cộng điểm sai, BTC đã cho các VĐV thi lại bài quyền số 2. Các cô gái Việt Nam vẫn thể hiện đẳng cấp vượt trội của mình ở phần thi lại để giành HCV một cách thuyết phục và hoàn toàn xứng đáng. 

Và sáng nay, kịch bản lại một lần nữa lặp lại ở môn đua xe đạp. Tại nội dung sở trường của Nguyễn Thị Thật là xe đạp đường trường, các VĐV bám đuổi rất sát nhau trên đường đua. Và ở đích đến, Thật cán đích gần như đồng thời với Jutatip (Thái Lan) với cùng thành tích 2:49:42, nhưng ban tổ chức xác định Jutatip thắng. Tuy nhiên, nhận thấy có sự vi phạm của cua rơ người Thái, lãnh đội xe đạp Việt Nam kiện lên BTC khi cho rằng VĐV Thái Lan ép xe Nguyễn Thị Thật khi về đích.

Nguyễn Thị Thật giành HCV sau khi khiếu nại thành công - 1

Tay đua Nguyễn Thị thật (áo đỏ) giành HCV sau khi khiếu nại thành công. Ảnh Dư Hải

Và theo kết quả cuối cùng, HCV đã được trao cho Nguyễn Thị Thật. Theo ông Mai Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao TPHCM - phó trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 cho biết: Ban tổ chức đã xác định Jutatip (Thái Lan) ép xe Nguyễn Thị Thật trong 25m cuối và xử cho Nguyễn Thị Thật thắng, đoạt HCV. Jutatip của Thái Lan đoạt HCB còn Nurul Suhada (Malaysia) đoạt HCĐ.

Hành vi chơi xấu của nữ cua-rơ Thái Lan là hết sức rõ ràng và Nguyễn Thị Thật được trả lại chiếc HCV một cách xứng đáng. Tuy nhiên rất bất ngờ là BTC không loại tay đua Thái Lan mà cho cô xuống hạng nhì (tức đoạt HCB). Theo luật xe đạp quốc tế, cua rơ phải bị loại, không đuộc công nhận thành tích vì hành vi phi thể thao trên.

Cũng trong sáng nay, ngay sau buổi gặp mặt truyền thông của trưởng đoàn TTVN, ông cùng với các lãnh đội đã đến ngay các “điểm nóng” diễn ra các môn như bóng đá nam, pencak silat, teakwondo để có phương án khiếu nại kịp thời  trong các trường hợp trọng tài chấm sai hay xử ép các VĐV Việt Nam.

Theo Đinh Hà (thethaohcm.vn)
   
  • Các chuyên mục khác