Phân hạng British GP: Rosberg đoạt pole, chạm tay vào ngôi vương

Chủ Nhật, ngày 06/07/2014, 17:40
Sự kiện: F1 2017 - Đua xe công thức 1

Ngày 05/06/2014, sự kiện F1 tại Silverstone (Anh) đã được tiếp tục bằng buổi đua phân hạng.

Vẫn như mọi năm, thời tiết thất thường tại khu vực đường đua đã phá hỏng tất cả khiến kẻ khóc người cười. Trong một ngày đầy may mắn và tự tin, Rosberg đã xuất sắc vượt lên tất cả đoạt pole ở thành tích 1 phút 35 giây 766 ‰.

Phân hạng British GP: Rosberg đoạt pole, chạm tay vào ngôi vương - 1

 Nico Rosberg (giữa) đoạt pole Silverstone Circuit

Sự thất thường của thời tiết theo kiểu thay đổi đột ngột mưa - ngừng liên tiếp đã khiến chiến thuật lốp tại Q1 của các đội đua phải thay đổi liên tục. Ngoài việc chọn bộ lốp nào để sử dụng thì chọn thời điểm để tay đua xuất phát cũng là một việc khó khăn. Vì vậy mà lần đua phân hạng Q1 đã diễn ra trong tình trạng lúc nào cũng khẩn trương.

Kết thúc phân hạng Q1, Nico Rosberg là tay đua có thành tích cao nhất 1 phút 40 giây 380 ‰. Riêng bộ đôi tay đua của Ferrari và Williams buộc phải dừng cuộc chơi phân hạng một cách đáng tiếc do sự chủ quan về chiến thuật của đội đua.

6 tay đua đầu tiên có thành tích thấp nhất không đủ vào phân hạng Q2 gồm: Kobayashi, Ericsson, Raikkonen, Alonso, Massa, Bottas.

Phân hạng British GP: Rosberg đoạt pole, chạm tay vào ngôi vương - 2

 Sai lầm chiến thuật buộc Alonso dừng cạnh tranh từ Q1

Thời tiết có chút cải thiện ở lần phân hạng Q2, bộ lốp trung bình được các tay đua tranh thủ sử dụng để cạnh tranh. Không quá khó ở hai vị trí đầu bảng xếp hạng Q2 cho hai tay đua Mercedes khi sử dụng bộ lốp này. Hamilton 1 phút 34 giây 870 ‰; Rosberg +0,309 giây, khi không có bộ đôi tay đua Ferrari cạnh tranh Vettel dễ dàng có vị trí thứ 3 trên BXH Q2.

6 tay đua có thành tích thấp nhất Q2 không được vào vòng phân hạng Q1 gồm: Sutil, Maldonado, Gutierrez, Chilton, Bianchi, Grosjean.

Sau hai lần phân hạng đầu tiên, chỉ còn 4 tay đua được xem là tốp trên cạnh tranh vị trí xuất phát cao nhất ở phân hạng Q3. Sau lần chạy tính thời gian đầu tiên Hamilton thiết lập được thành tích 1 phút 39 giây 232 ‰ trong điều kiện thời tiết ẩm ướt tạm dẫn đầu BXH.

Mưa giảm ở lần chạy tính thời gian cuối cùng nhưng đường đua vẫn còn ẩm ướt. Tuy nhiên các tay đua vẫn sử dụng lốp trung bình để cạnh tranh. Trong khi đó Hamilton vẫn tham gia chạy nhưng sau khi đội ngũ liên lạc qua hệ thống FM, anh bỗng quyết định bỏ cạnh tranh ở lần chạy này một cách khó hiểu.

Lần lượt Rosberg, Vettel, Button, Hulkenberg, Magnussen đều dễ dàng vượt qua được thành tích của Hamilton; trong đó người đồng đội Rosberg có thành tích cao nhất 1 phút 35 giây 766 ‰ đoạt pole chặng đua Santander British GP.

Phân hạng British GP: Rosberg đoạt pole, chạm tay vào ngôi vương - 3

 Nico Rosberg vui mừng sau khi hoàn thành đua phân hạng

Sau những nỗ lực tại ngày đua phân hạng, ưu thế cho những tay đua xuất phát đầu tiên đã quá rõ. Tuy nhiên, có một điều luôn hiện diện tại Silverstone có thể đánh tan mọi ưu thế đó chính là thời tiết xấu. Mọi bất ngờ sẽ còn xảy ra ở ngày đua chính thức diễn ra tối nay.

Dự đoán 5 tay đua có khả năng thắng chặng:

1/ Nico Rosberg

2/ Lewis Hamilton

3/ Sebastian Vettel

4/ Daniel Ricciardo

5/ Jenson Button

Bạn đọc và người hâm mộ thể thao F1 đón xem đua chính thức sẽ diễn ra vào lúc 19h (giờ Việt Nam) ngày 06/07/2014 trên kênh truyền hình thể thao Star Sports.

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)
Mùa giải F1 2014
Theo bạn tay đua nào sẽ vô địch mùa giải F1 2014?
 Vettel
 Alonso
 Raikkonen
 Hamilton
 Massa
 Button
 Tay đua khác

Tin cùng sự kiện F1 2017 - Đua xe công thức 1

   
  • Các chuyên mục khác