F1, Russian GP: Thử thách mới cho tất cả

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 16:45
Sự kiện: F1 2017 - Đua xe công thức 1

22 chiếc xe F1 đang hướng đến Liên Bang Nga và trung tâm thể thao Sochi để tranh tài tốc độ lần đầu tiên tại đây.

Công thức 1 chưa một lần đặt chân đến xứ Bạch Dương, một nơi có nhiều điều cấm kị. Nó đã phải trải qua một quá trình đàm phán, hợp tác và xây dựng kéo dài nhiều năm. Đường đua Sochi chỉ mới được hoàn tất để sẵn sàng cho F1 cách đây vài tháng.

Sân chơi F1 của Nga nằm gần biển Đen, là một phần của trung tâm thể thao đã phục vụ Thế vận hội mùa đông 2014. Đây là lần thứ hai một đường đua hoàn toàn mới được đưa vào tranh tài kể từ Austin vào năm 2012.

F1, Russian GP: Thử thách mới cho tất cả - 1

Đường đua tại Russian GP

Dĩ nhiên, những công việc chỉnh trang chỉ mới chấm dứt cách đây ít lâu, vẫn chưa có nhiều thông tin về đường đua dành cho các đội. Nhưng Pirelli đã sử dụng những máy tính mô phỏng cấp cao trong phòng thí nghiệm và cùng các kĩ sư của 11 đội chuẩn bị cho những yêu cầu của đường đua và dự đoán về chiến thuật tối ưu.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, Pirelli đã quyết định mang đến đây lốp mềm và trung bình, tương tự như Spa. "Nga là một thị trường quan trọng của Pirelli, bên cạnh những hãng xe hơi hàng đầu thế giới. Vì thế chúng tôi quan tâm đặc biệt đến Sochi và chặng đua tại đây, đó là cột mốc quan trọng trong lịch sử thể thao.

Sự kiện sắp tới là thách thức lớn, nó bao gồm tất cả loại góc cua để kiểm tra mọi yêu cầu hiệu suất của xe. Giống như nhiều chặng đua trong năm nay, chúng tôi dự đoán có 2, hoặc 3 pit stop cho Sochi", đại diện của Pirelli chia sẻ.

"Đối với độ bào mòn lốp, đường đua Nga ở mức độ trung bình, các phép đo cho thấy nó có bề mặt khá nhẵn. Về thời tiết, những dự báo ban đầu cho thấy điều kiện tại Sochi khá dễ chịu.

Tranh tài tại một đường đua mới luôn luôn tuyệt vời và chỉ khi cuộc đua kết thúc chúng tôi mới nắm được hoàn toàn các thông số và đặc tính của đường đua, do đó những buổi chạy thử sẽ rất quan trọng cho kĩ sư và tay đua", ông nói thêm.

Sochi là một đường đua tốc độ trung bình với nhiều loại góc cua khác nhau, bao gồm một đoạn đánh lái về trái liên tiếp mang nhiều âm hưởng của góc cua số 8 của Thổ Nhĩ Kỳ, vị trí đó sẽ tiêu tốn một năng lượng khổng lồ thoát ra của lốp trước bên phải.

Tổng cộng, nó có 12 góc cua phải và 6 góc cua trái, một đoạn thẳng dài 650 mét giữa cua 1 và 2, giúp chiếc xe có khả năng đạt tốc độ tối 320 km/h. Tốc độ trung bình toàn vòng đua là khoảng 215 km/h, sơ đồ đường đua được thiết kế bởi kiến trúc sư Hermann Tilke, tác giả của đường đua Austin.

F1, Russian GP: Thử thách mới cho tất cả - 2

Williams đang đi thực địa đường đua

Sochi không quá đặc biệt so với những đường đua hiện hành, nhưng nó có một số đặc tính tương đồng với đường đua phố Valencia. Cũng như Montreal và Melbourne, Sochi là đường đua bán công cộng, nó có một phần chạy xung quanh khu thể thao Olympic.

Lốp trung bình là loại hoạt động ở hiệu suất thấp, nó có khả năng nhận được sức mạnh tối ưu ngay cả trong một dải lớn nhiệt độ thấp. Lốp mềm, ngược lại, là loại hiệu suất cao, tương thích với nhiệt độ cao hơn. Nhìn chung, khoảng nhiệt độ 15-20 độ C là điều kiện thông thường của Sochi trong năm nay.

Một trong những lý do khiến bề mặt đường mới tạo trở nên khá trơn nhẵn đến từ hỗn hợp dầu dùng sản xuất nhựa đường tưới lên bề mặt, hầu như tạo ra một lớp phim mỏng bên trên cùng.

Theo thời gian, lớp dầu khô đi và bề mặt trở nên nhám hơn. Nếu trời mưa - hầu như là không thể xảy ra tại đây sắp tới - đường đua sẽ đặc biệt bất ổn. Với độ dài 5,853 km, Sochi là đường đua dài thứ ba trong năm, sau Spa và Silverstone.

Với những tính chất đó, rõ ràng đường đua mới không có một khó khăn đặc biệt nào đối với Mercedes so với phần còn lại, đội đã đoạt chức vô địch đồng đội mùa này sau chặng đua tại Nhật Bản.

Cuộc đua vô địch cá nhân giữa nội bộ Mũi Tên Bạc đang rất khó lường. Khoảng cách vỏn vẹn 10 điểm thực sự quá mong manh. Những chiếc xe đã hao mòn nhiều vào cuối mùa và tai nạn luôn tiềm ẩn là những cơn ác mộng với những tay đua đang nuôi mộng vô địch trong giai đoạn cuối cùng này.

Theo Huy Toàn (Khám phá)

Tin cùng sự kiện F1 2017 - Đua xe công thức 1

   
  • Các chuyên mục khác