Singapore GP – Phía sau vạch đích (P3)

Thứ Năm, ngày 25/09/2014, 19:00

Đội đua Williams chỉ đặt thành tích khiêm tốn tại đường đua Singapore, vốn không phải sở trường của họ.

Đội đua Williams đến Singapore cùng hành trang có podium ở 5/6 chặng đua gần nhất. Nhưng qua các ngày chạy thử họ xác định đây không phải là đường đua sở trường của mình nên thành tích đặt ra khiêm tốn. Mặc dù vậy Felipe Massa vẫn rất nỗ lực để cán đích thứ 5 trong một chặng đua nhiều biến động và bản thân anh cũng phải điều chỉnh chiến thuật của mình.

Singapore GP – Phía sau vạch đích (P3) - 1

Williams đã vượt qua một chặng đua được dự báo là rất khó khăn

Massa phát biểu sau khi chặng đua kết thúc: “Với tính chất đặc biệt của đường đua Marina Bay và đặc tính kỹ thuật của chiếc FW36 nên đội đua không đặt mục tiêu quá cao. Khi có xe an toàn tôi đã bàn bạc và cùng đội ngũ kỹ thuật quyết định điều chỉnh từ 3 xuống còn 2 lần pit-stop bởi thời gian chạy phía sau xe an toàn tương đối lâu".

"Khó khăn còn lại là phải sự dụng lốp hiệu quả để có thể kết thúc cuộc đua, về cuối cuộc đua lốp gần như mất hẳn độ bám đường nhưng may mắn là trước đó tôi đã tạo khoảng cách đủ an toàn với tay đua ở vị trí thứ 6 nên tôi chủ động giảm tốc độ về đích an toàn. Tôi nghĩ thứ 5 là vị trí tốt nhất chúng tôi có thể đạt được ở đây”.

Tương tự như đồng đội Massa, Valtteri Bottas cũng lựa chọn thay đổi chiến thuật chỉ 2 lần pit-stop sau sự kiện xe an toàn. Nhưng như lời anh nói sau chặng đua, anh đã phải trả giá cho chiến thuật sai lầm này khi ở vòng đua cuối cùng anh tụt từ vị trí thứ 7 xuống 11 và kết thúc chặng đua thất vọng.

Bottas giải thích về sự việc này: “Tôi cảm thấy thất vọng vì sau khi thay đổi chiến thuật 2pit, cuối cuộc đua tôi nhận ra là lốp xe không thể duy trì được hiệu suất và tôi cũng không thể giữ được vị trí vì nó đã quá mòn. Ở vòng cuối cùng tôi đã có một pha phanh cứng bánh và sau đó lốp không còn duy trì được tốc độ và tôi cũng không thể ngăn cản đối thủ vượt qua. Mặt khác, ở cuối cuộc đua hệ thống lái của tôi cũng có vấn đề, tất cả các sự việc trên ngăn cản tôi kết thúc cuộc đua trong tốp 10”.

Bottas cũng đánh giá quan trọng nhất là đội đua vẫn giữ được vị trí thứ 3 đồng đội và thể hiện được những dấu hiệu tích cực và sự cạnh tranh trên một đường đua không phải là sở trường. Những điều này cho phép đội đua hy vọng có kết quả cao hơn ở chặng đua tiếp theo.

Ông Rob Smedley đánh giá chiến thuật của đội nhà trong chặng đua chỉ phù hợp với Massa trong khi chính chiến thuật này lại đặt Bottas vào hoàn cảnh khó khăn và đánh mất vị trí khi gần kết thúc chặng đua.

Theo ông Smedley về cơ bản đội đua đã hoàn thành một chặng đua được dự báo là rất khó bằng sự nỗ lực của cả hai tay lái và đội ngũ kỹ thuật, mục tiêu quan trọng nhất là giữ được vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng đội đua. Chặng đua tiếp theo thích hợp hơn với Williams và vẫn là mục tiêu củng cố vững chắc vị trí thứ 3 đồng thời cải thiện thành tích cá nhân của cả hai tay đua!

Singapore GP – Phía sau vạch đích (P3) - 2

Force India trở lại vị trí thứ 5 bảng tổng sắp

Force India dường như vẫn chưa qua giai đoạn khó khăn bởi ở ngày phân hạng cả hai tay lái của họ đều không thể lọt vào vòng phân hạng Q3 khi thành tích tốt nhất thuộc về Nico Hulkenberg 13 và Sergio Perez 15. Với một đường đua khó vượt như ở Singapore thì có vẻ như mục tiêu đòi lại vị trí thứ 5 đồng đội của Force India trở nên thiếu thực tế trong khi đối thủ McLaren có vị trí xuất phát thuận lợi hơn rất nhiều.

Nhưng cả hai tay đua đã thể hiện một chặng đua tuyệt vời mặc dù có nhiều biến động. Perez đã kết thúc chặng đua ở vị trí thứ 7 sau những pha cạnh tranh táo bạo trên đường đua. Anh cho biết: “Đây là một chặng đua hấp dẫn và thú vị, đặc biệt là ở vòng đua cuối cùng. Tôi đã có chiến thuật lốp tốt, nó tạo lợi thế cho tôi ở vòng đua cuối vì đối thủ phía trước đang phải chạy bộ lốp mòn. Xuất phát 15 và kết thúc 7 là phần thưởng xứng đáng cho đội đua. Kết quả này là điều tuyệt vời bởi không phải chỉ là giành điểm mà là cách chúng tôi có được kết quả đó sau những khó khăn cần phải vượt qua”.

Nico Hulkenberg cũng có được thành công nhất định như Perez khi anh phải xuất phát thấp nhưng cũng kịp cán đích thứ 9. Nếu so với chặng đua trước rõ ràng cùng ở điều kiện như nhau, trên một đường đua khó hơn với Force India thì thành tích này của Hulkenberg là đáng mừng.

Sau chặng đua Hulkenberg nói: “Sau sự kiện xe an toàn chúng tôi quyết định sẽ chạy hết 30 vòng còn lại bằng bộ lốp mềm bởi các tay đua phía trước cũng quyết định như vậy. Chúng tôi có tính đến phương án có thêm 1pit-stop nữa để đạt mục tiêu có thành tích cao hơn, nhưng tại thời điểm đó có quá ít thông tin về đối thủ nên khó có thể đưa ra sự lựa chọn khác. Nếu lựa chọn như vậy có lẽ tôi sẽ đạt được kết quả cao hơn nhưng cũng có thể gặp rủi ro vì bị kẹt lại tốp cuối”.

Theo Hulkenberg điều tốt nhất là qua chặng đua này đội đua đã lấy lại được vị trí thứ 5 từ McLaren và anh cũng đội đua sẽ làm tất cả để giữ vị trí này đến khi kết thúc mùa giải.

Ông Vijay Mallya rất vui vì với 8 điểm có được đội đua đã trở lại vị trí thứ 5 quen thuộc và coi đây là kết quả rất hài lòng của Force India. Ông cũng cho rằng đây là một chặng đua hấp dẫn và đội đua chỉ thành công ở những vòng đua cuối sau những quyết định khó khăn từ khu kỹ thuật cho cả hai tay đua. Đội đua đã ghi điểm với cả hai tay lái và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì như vậy đến khi kết thúc mùa giải.

Lotus ở mùa giải này khiến người ta quên đi rằng họ là một đối thủ khó chịu như thế nào ở chỉ ngay mùa giải trước. Đến ngay như tay đua Jean-Eric Vergne của đội đua thường thường Toro Rosso sau thành công bằng vị trí thứ 6 tại chặng Singapore đánh giá kết quả này như là một podium – vị trí thứ 6 đồng nghĩa với 8 điểm và đó cũng chính là số điểm mà đội đua Lotus có được đến thời điểm này sau 14 chặng đua đã qua.

Điều đó nói lên sự thất vọng dành cho đội đua này. Như đánh giá của lãnh đội Lotus rằng trong chặng đua họ đã tiến đến rất gần ngưỡng có điểm nhưng thiếu một chút may mắn để biến điều đó thành hiện thực. Theo họ xe an toàn xuất hiện trên đường đua đã làm họ mất đi cơ hội có điểm. Dấu hiệu tích cực duy nhất của Lotus chính là họ hoàn thành chặng đua với cả hai tay lái và các gói nâng cấp đã hoạt động hiệu quả. Lotus mong muốn cải thiện thành tích chong chặng đua tiếp theo.

Trong khi Pastor Maldonado cho rằng chiếc E22 đã thể hiệu hiệu suất khá tốt trong suốt cuộc đua, mọi vấn đề chỉ đến khi hiệu suất lốp suy giảm ở 10 vòng cuối nên anh không thể cải thiện vị trí và chấp nhận đứng ngoài tốp 10.

Còn Romain Grosjean thì nhận xét tất cả mọi việc đang diễm biến theo chiều hướng tốt đẹp thì safety car xuất hiện, nó làm cho bộ lốp mềm của anh bị giảm nhiệt sau thời gian quá lâu chạy sau safety car nên sau đó mặc dù rất cố gắng anh cũng không thể có đủ tốc độ và độ bám đường để vượt qua đối thủ và ghi điểm cho đội đua. Grosjean mong đội đua sẽ đem đến cho anh một chiếc xe cạnh tranh hơn ở chặng đua tại Nhật bản sau đây hai tuần.

Theo Danica Patrick (Khám phá)
Australian Open 2018 Djokovic - Monfils: Ngược dòng quả cảm, kịch chiến 3 giờ (V2 Australian Open) (Video tennis, kết quả tennis, Djokovic - Monfils, vòng 2 Australian Open 2018) Mất gần 3 giờ, trận đấu giữa Novak...
18/01/2018 14:38
Australian Open 2018 Kiệt tác Australian Open: " Trai hư " Kyrgios & amp; tuyệt chiêu ăn điểm quá đỉnh (Tin thể thao, tin Australian Open) Tay vợt nước chủ nhà Kyrgios có một pha ghi điểm ở một góc độ khó tin.
18/01/2018 13:24
Trực tiếp + video tennis hôm nay TRỰC TIẾP tennis Federer - Struff: Đẳng cấp khác của Federer (Vòng 2 Australian Open) (Trực tiếp tennis, Roger Federer - Jan-Lennard Struff, khoảng 16h30, 18/1, vòng 2 Australian Open) Jan-Lennard Struff...
18/01/2018 12:00
Trực tiếp + video tennis hôm nay Chi tiết tennis Djokovic - Monfils: Chiến quả xứng đáng (KT) (Trực tiếp tennis, Djokovic - Monfils, vòng 2 Australian Open 2018) Djokovic đã ở rất gần chiến thắng sau khi bẻ được...
18/01/2018 11:12
Lin Dan Chấn động cầu lông toàn sao: Lee Chong Wei, Lin Dan, Chen Long thua sạch (Tin thể thao, tin cầu lông) Tin sốc đến với người hâm mộ cầu lông tại giải Malaysia Masters khi 4 tay vợt ngôi sao...
18/01/2018 10:14
UFC - Giải võ thuật lớn nhất thế giới Kinh sợ: Nữ thần UFC đấm quá hăng, gãy tay vẫn chiến tiếp (Tin thể thao - Tin võ thuật) Paige VanZant, nữ võ sĩ xinh đẹp của làng võ UFC vừa có một trận chiến phi thường dù...
18/01/2018 10:03
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Chấn động châu Á, HLV Park Hang " Son " đưa bóng đá VN đến đâu? U23 Việt Nam vào bán kết giải U23 châu Á, tại sao không? HLV Park Hang Seo và các học trò có quyền mơ về điều đó để...
18/01/2018 14:03
Ligue 1 - Giải vô địch quốc gia Pháp 2017/18 Neymar tham lam cướp penalty, phá cột mốc vĩ đại Cavani, CĐV PSG la ó Mối quan hệ giữa Neymar và Cavani chưa bao giờ “cơm lành canh ngọt”. Trong một ngày Neymar chói sáng còn Cavani đi...
18/01/2018 13:31
Trắc nghiệm bóng đá thể thao Pep Guardiola " hóa rồng " với Man City: Hơn cả một thiên tài Hôm nay 18/1/2018, Pep Guardiola kỉ niệm sinh nhật tròn 47 tuổi. Dù còn trẻ nhưng sự nghiệp cầm quân của chiến lược...
18/01/2018 10:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á U23 Việt Nam qua mặt Syria: Bất ngờ vụ kiểm tra doping Các học trò của HLV Park Hang Seo được cho là đã trải qua trận đấu khó khăn nhất kể từ đầu giải U23 châu Á 2018 khi...
18/01/2018 09:39
Lionel Messi Messi lại gặp ác mộng phạt đền, Barca ôm hận đứt mạch 30 trận bất bại Lionel Messi đã thêm một lần chứng tỏ điểm yếu tâm lý trên chấm đá phạt 11m và hệ quả là Barca của anh đã phải trả...
18/01/2018 09:22
Manchester United Sự kiện lịch sử 18/1: MU ra mắt bộ ba thần thánh, M-S-N phải ngước nhìn Ngày này 54 năm trước MU đã lần đầu tiên chứng kiến sự ra mắt của bộ ba thần thánh Charlton - Best - Law. Lịch sử MU...
18/01/2018 08:30
   
 • Các chuyên mục khác