Tennis trước Australian Open: Dễ bán độ, nhận tiền lớn

Thứ Sáu, ngày 13/01/2017, 13:05
Sự kiện: Australian Open 2017 , Muôn màu thể thao

Làng quần vợt (tennis) liên tiếp rúng động khi những vụ dàn xếp tỷ số bị phanh phui gần đây, đặc biệt có liên quan tới quần vợt Úc, nơi sắp tổ chức giải Grand Slam đầu tiên trong năm.

Vấn nạn nhức nhối

Hôm thứ Ba, 3 tay vợt trẻ người Úc đã bị cơ quan giám sát thể thao quốc tế buộc tội vì liên quan tới việc dàn xếp tỷ số tennis tại một giải đấu ở Toowoomba vào năm 2013.

Tennis trước Australian Open: Dễ bán độ, nhận tiền lớn - 1

Dàn xếp tỷ số là vấn đề nhức nhối của tennis hiện tại

Nặng tội nhất là Nick Lindahl (Úc), 28 tuổi, phải nhận hình phạt lên tới 7 năm, cùng khoản tiền phạt 35.000 USD. Brandon Walkin và Isaac Frost nhẹ hơn, bị treo vợt 1 năm.

Làng quần vợt Úc thêm sốc, khi mới tuần trước ĐKVĐ giải trẻ Úc mở rộng, Olivier Anderson cũng bị buộc tội tham gia dàn xếp tỉ số một trận tại giải đấu Traralgon Challenger tháng 10 năm ngoái.

Những vụ việc bán độ trên bị phanh phui đúng vào lúc giải Úc mở rộng 2017 (Australian Open) cận kề. 1 năm trước, giải đấu cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ trước ngày khai mạc khi BBC và BuzzFeed News công bố thông tin rằng 16 tay vợt thuộc top 50 thế giới bị nằm trong diện điều tra về những hành vi dàn xếp tỷ số trong quá khứ.

Paul McNamee – người từng  giành 4 danh hiệu Grand Slam đánh đôi, và 1 lần vào bán kết đơn Úc mở rộng 1982, cho rằng vì phải chật vật kiếm tiền nên các tay vợt dễ sa ngã:

“Dàn xếp tỷ số chẳng có gì khó với một tay vợt. Quần vợt là một thể thao đối kháng nên rất dễ dàng để tự thua một set đấu, hoặc một game, hoặc tự mắc vài lỗi giao bóng kép. Những cám dỗ rất lớn. Nếu thiếu hiểu biết hoặc đơn giản là vì túng thiếu tiền bạc, bạn sẽ nhúng chàm. Và hệ quả là bạn sẽ sống trong những tháng ngày đen tối, sự nghiệp sụp đổ”.

3 quý đầu năm 2015, Hiệp hội an ninh thể thao Châu Âu (ESSA) ra thông báo có tổng cộng 49 trận tennis bị nghi có dàn xếp. Tháng trước, cảnh sát Tây Ban Nha tiến hành bắt giam khẩn cấp 34 người liên quan đến các vụ dàn xếp tỉ số các trận đấu quần vợt ở nước này và Bồ Đào Nha, trong đó có đến 6 tay vợt đã “dính chàm”.

Khi dàn xếp tỷ số tennis dễ như trở bàn tay

Daniel Koellerer - Tay vợt đầu tiên trong lịch sử quần vợt bị cấm thi đấu trọn đời vì tham gia dàn xếp tỷ số từ tháng 10/2009 đến tháng 7/2010, kể với BBC về chuyện bán độ dễ như thế nào mà thật khó để nhận ra.

Tennis trước Australian Open: Dễ bán độ, nhận tiền lớn - 2

Tay vợt Daniel Koellerer

“Ở giải Chennai, họ đưa cho tôi 50.000 đô la và bảo hãy thua Davydenko ở vòng 1. Tại Paris, họ nâng giá gấp đôi yêu cầu tôi thua trắng. Tương tự là một khoản tiền lớn hơn khi gặp Tipsarevic ở Moscow”, Koellerer kể.

“Tôi trộm nghĩ, cứ nhận tiền đã rồi tính sau. Nhưng tôi tự nhủ, chỉ cần chơi hai set, thua cùng 4-6, có một break, vài lần giao bóng lỗi kép là xong. 10.000 khán giả sẽ chẳng nghi ngờ gì. Môn đấu này khác môn khác ở chỗ đó”.

Ngăn chặn nạn dàn xếp ra sao?

Cựu tay vợt Paul McNamee tin rằng nếu tiền thưởng ở các vòng loại Grand Slam tăng lên đáng kể thì các tay vợt sẽ không nghĩ đến chuyện bán độ nữa.

Tháng trước, Úc đã tăng cường thêm nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn dàn xếp kết quả trước thềm giải Grand Slam đầu tiên của năm 2017. Ngoài việc thành lập nhiều ủy ban rà soát, kiểm tra các dấu hiệu bất thường trong các trận đấu quần vợt ở mọi cấp độ, Úc còn tăng tiền thưởng, chủ yếu ở các vòng đầu.

Người dù thua ở vòng 1 của cả nam và nữ vẫn sẽ bỏ túi 50.000 đô la tại Australian Open 2017, tăng 38.500 đô la so với năm 2016. Tuy nhiên Paul McNamee cũng muốn ngay từ vòng loại, các tay vợt cũng phải có cơ hội bỏ túi 20.000 đô la.

“Tôi muốn tiền thưởng ở vòng loại tăng gấp 3-4 lần hiện tại. Khi ấy 100 tay vợt nam và 100 tay vợt nữ được mở ra cơ hội kiếm tiền mà không chịu những cám dỗ khác”, McNamee đề xuất.

Theo Nhật Quang (Tổng hợp) (Khám phá)
Australian Open 2017
Bạn tin vào điều gì sẽ xảy ra ở Australian Open 2017 tới đây?
 Nadal, Federer hồi sinh
 Djokovic đòi lại vị thế thống trị
 Murray tiếp tục ngự trị
 Một cú sốc xảy ra

Tin cùng sự kiện Australian Open 2017

   
  • Các chuyên mục khác