Thể thao Việt Nam ở ASIAD: Chờ đột biến về “chất”

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 10:10
Sự kiện: Asiad 2014

ASIAD 2014 đã đi qua hơn nửa chặng đường. Và tới lúc này, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) mới giành được 1 Huy chương Vàng (HCV) duy nhất của nữ võ sĩ wushu Dương Thúy Vi.

Trước khi ASIAD 2014 chính thức khởi tranh, khi trả lời phỏng vấn báo chí tại Incheon (Hàn Quốc), ông Lâm Quang Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN lạc quan nói: “Đoàn TTVN sẽ hoàn thành mục tiêu giành tối thiểu 2-3 HCV”.

Nhưng đến lúc này, đoàn TTVN chỉ có được 1 HCV, mà lại xuất hiện ở “điểm” mà không nhiều người nghĩ tới- môn wushu.

Phía trước, TTVN chỉ còn trông chờ vào Hoàng Ngân, Huỳnh Châu và các đồng đội ở môn võ karatedo, taekwondo vốn có “truyền thống” giành huy chương ASIAD cho đoàn TTVN. Và sẽ không sớm khi khẳng định cái mốc “tối thiểu” 2-3 HCV giờ đã trở thành “tối đa” rồi.

Thể thao Việt Nam ở ASIAD: Chờ đột biến về “chất” - 1

Lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn hoàn toàn có thể giành huy chương Olympic 2016 nếu tiếp tục được đầu tư bài bản, khoa học

Dưới góc nhìn rất thực tế của một người nhiều năm dẫn đoàn TTVN chinh chiến tại các đấu trường thể thao khu vực, châu lục và thế giới, ông Nguyễn Hồng Minh - nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Tổng cục TDTT nói:

“Để có thể chắc chắn tin vào một tấm HCV, thì vận động viên (VĐV) của ta phải thắng những đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhiều lần. Vậy nên, chuyện Hoàng Ngân (karatedo) rồi các võ sĩ taekwondo có thể giành HCV trong những ngày thi đấu sắp tới tại ASIAD hay không thật khó nói trước. Chúng ta chỉ biết chờ đợi, hy vọng mà thôi!”.

Khoảng cách giữa những tấm HCV-HCB tưởng như rất mong manh nhưng thực tế lại xa vời vợi. ASIAD 2010 (Quảng Châu, Trung Quốc), TTVN có tới 17 HCB nhưng chỉ có 1 HCV. Sau nhiều trận chung kết, điệp khúc “nếu như…” cứ được nhắc đi nhắc lại như một nỗi ám ảnh đối với TTVN.

Riêng bản thân người viết thì cho rằng ASIAD 2010 vẫn là một kỳ Á vận hội chấp nhận được của thể thao nước nhà. Cần nhớ, trong 17 tấm HCB đó, những môn Olympic như điền kinh đóng góp 3, đua thuyền 2, bắn súng 2, taekwondo 1, vật 1.

Ngược về quá khứ, ASIAD 2002, TTVN có 4 HCV (2 karatedo, 1 thể hình, 1 billiards-snooker đều không phải các môn Olympic). ASIAD 2006 có 3 HCV (2 cầu mây, 1 karatedo cũng không phải các môn Olympic), 13 HCB, 7 HCĐ.

Nếu có một điều đáng tiếc có ý nghĩa như một bài học kinh nghiệm xương máu đối với TTVN là đã không biết cách (hoặc không thể) “biến” những tấm HCB ASIAD 2010 thành 1 tấm huy chương tại Olympic 2012.

Tới lúc này, TTVN mới chỉ có 2 tấm HCB tại Olympic của nữ võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân (năm 2000) và lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn (2008).

Như vậy thì việc TTVN có thể hoàn thành mục tiêu 2-3 HCV ASIAD 2014 hay không chẳng phải là điều gì quá to tát. Mừng là TTVN lần đầu tiên giành được những tấm HCB, HCĐ mà quý như “Vàng” ở những môn Olympic cơ bản tại Á vận hội năm nay. Đó là 2 tấm HCĐ bơi lội của Ánh Viên; 1 HCB, 1 HCĐ thể dục dụng cụ của Hà Thanh; 1 HCB cử tạ của Thạch Kim Tuấn.

Vấn đề còn lại là TTVN phải đầu tư tiếp ra sao cho những điểm sáng nói trên có đủ sức giành huy chương ở Olympic 2016 tổ chức ở Brazil. Nếu tiếp tục không có huy chương ở Thế vận hội 2016, đó mới là một thất bại không thể bào chữa!

“Nữ hoàng” Quách Thị Lan giành HCB

Chiều 28.9, VĐV điền kinh Quách Thị Lan đã thể hiện phong độ ấn tượng trên đường đua 400m nữ để giành tấm HCB quý giá với thành tích 52 giây 06. HCV nội dung này thuộc về Mujidat (Bahrain, 51 giây 59).

Hơn 1 giờ sau khi Lan giành HCB, Vũ Thị Hương bước vào đường đua chung kết 100m nữ. Không có bất ngờ nào xảy ra khi Hương chỉ có thể cán đích ở vị trí thứ 5/8 với thành tích 11 giây 68.

Tính tới hết ngày thi đấu hôm qua, đoàn TTVN có 1 HCV, 7 HCB, 20 HCĐ, tạm xếp thứ 17 toàn đoàn.

Theo Chính Minh (Danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Asiad 2014

   
  • Các chuyên mục khác