Trận cuồng phong giữa đại ngàn với hổ mây khổng lồ

Thứ Tư, ngày 19/09/2012, 04:47

Tui bực mình nhặt hòn đá ném về phía nó, nhưng nó không bỏ đi mà rùng rùng chuyển động, cất đầu cao đến 5 mét.

Kỳ 2: Cuộc chiến huyền thoại với hổ mây khổng lồ

Nhắc đến loài rắn hổ mây khổng lồ, không ít người cho rằng đó là chuyện tào lao của cư dân vùng đất bác Ba Phi. Tôi cũng tin như vậy.

Tuy nhiên, gặp gỡ hàng trăm người, ở nhiều tỉnh thành khác nhau, tôi đều được nghe những câu chuyện rất thật, rất giống nhau. Họ mô tả hình dạng, màu sắc, cách di chuyển, tính nết của loài rắn này trùng khớp một cách khó tin.

Một đạo sĩ kỳ lạ, đáng tôn kính, đã sống 100 năm trên cõi đời, trên quả núi Cấm linh thiêng nhất vùng Cửu Long như đạo sĩ Ba Lưới, thì không có lý do gì để bịa tạc những câu chuyện mua vui. Cả đời ông sống ẩn cư trong rừng, thì ông còn màng gì thế sự, còn ham hố gì việc kể chuyện tào lao cho nổi tiếng.

Trận cuồng phong giữa đại ngàn với hổ mây khổng lồ - 1

Đường lên núi Cấm

Tôi hỏi đạo sĩ Ba Lưới: “Thưa ông. Con từ Hà Nội vào đây, mang theo một câu hỏi mà bao năm nay con nghi ngờ mãi, đó là có rắn hổ mây khổng lồ hay không?”.

Đạo sĩ Ba Lưới tỏ ra bực dọc vì câu hỏi đó của tôi. Ông đã định không tiếp tôi nữa. “Tui lấy danh dự của người sắp xuống lỗ để khẳng định với anh rằng, rắn hổ mây khổng lồ là loài có thiệt, chứ không phải chuyện tào lao. Già như tui có giống kẻ bịa chuyện hay không?” – đạo sĩ Ba Lưới nói như vậy.

Theo đạo sĩ Ba Lưới, vùng Thất Sơn huyền bí không chỉ có rắn hổ mây khổng lồ, mà còn có những loài khác, cũng to khủng khiếp, ấy là con phướn, con rết.

Trận cuồng phong giữa đại ngàn với hổ mây khổng lồ - 2

Tượng Phật khổng lồ trên đỉnh núi Cấm, do đạo sĩ Ba Lưới vận động xây dựng

Con phướn to lớn như hổ mây, nặng vài trăm ký. Nó chỉ khác rắn hổ mây ở cái thân hình màu đen, và đầu dẹp như cá trê. Con phướn phóng trên ngọn cây như giông bão. Khi nó săn mồi, cả cánh rừng rung bần bật, cỏ cây táp đi. Nhưng nó là loài rất nhát, nên ít người thấy nó ngoài các đạo sĩ ẩn tu lâu năm trong rừng.

Xưa kia, đạo sĩ Ba Lưới thi thoảng gặp con phướn, nhưng 50 năm trở lại đây thì nó biến đâu mất. Loài rết khổng lồ cũng to bằng bắp chân, có thể xơi tái gà, vịt. Các đạo sĩ trên núi cũng thường bắt rết xiên vào cây nướng trên than hồng làm món ăn. Thịt nó trắng và ngọt như thịt gà. Nhưng loài rết khổng lồ cũng biến mất từ lâu rồi.

Để thông tin trung thực về cuộc chiến với rắn hổ mây khổng lồ ở núi Cấm, tôi xin chép nguyên văn đoạn trao đổi với đạo sĩ Ba Lưới:

- PV: Thưa đạo sĩ, ông hãy kể cho độc giả, đặc biệt là những nhà nghiên cứu động vật được biết về rắn hổ mây.

- Đạo sĩ Ba Lưới: Rắn hổ mây khổng lồ nhiều người nhìn thấy, thậm chí bắt được chứ không riêng gì tui. Tui thì gặp chúng thường xuyên, thậm chí ở cạnh chúng suốt, nên tui rất rõ về nó. Nó có thân màu vàng, hơi mốc. Màu vàng nhạt hơn trăn.

Loài hổ mây khác với trăn là khi săn mồi hoặc tránh thân cây đổ, mỏm đá, nó cất đầu rất cao, đến tận ngọn cây. Nó chạy rất nhanh khi ở trên cây, phóng từ cây nọ sang cây kia tạo ra tiếng ồn như gió lốc. Nó sống ở sâu trong rừng và lẩn trốn con người, nên ít người gặp được nó. Con hổ mây cỡ lớn hết vòng tay ôm, to bằng cột nhà, bằng cây thốt nốt. Nó dài 20 mét. Thậm chí dài hơn.

Trận cuồng phong giữa đại ngàn với hổ mây khổng lồ - 3

Đạo sĩ Ba Lưới ẩn tu đã 80 năm trên núi Cấm

- PV: Nghe nói ông dùng võ giết rắn?

- Đạo sĩ Ba Lưới: Tui luôn nhớ lời dạy của thầy nên cả đời tu tâm dưỡng tánh, cứu người. Học võ cũng là học đạo, chứ không phải săn muông thú, diệt muông thú. Nếu tui giết muông thú, liệu tui có sống được trăm tuổi ở rừng già này không? Tui hại muông thú, tui sẽ bị thú ăn thịt lâu rồi. Việc tui giết rắn cũng là bất đắc dĩ, vì nó nổi điên đòi ăn thịt tui.

- PV: Ông kể chuyện giết hổ mây đi ạ?

- Đạo sĩ Ba Lưới: Tui giết con hổ mây đầu tiên là năm 1944, khi đó tui chừng 30 tuổi, đã tu luyện trên núi được 10 năm.

Tui lấy danh dự của người sắp xuống lỗ để khẳng định với anh rằng, rắn hổ mây khổng lồ là loài có thiệt, chứ không phải chuyện tào lao.

Lúc đó rừng rú hoang rậm lắm. Cả vùng núi, và đồng ruộng mênh mông không có bóng người, toàn cây cối, đầm nước, thú dữ. Cả vùng Bảy Núi chỉ có các đạo sĩ và học trò sinh sống, chứ không có dân cư. Chỉ những người tinh thông võ nghệ, biết thuốc trị rắn mới dám vào rừng ở. Trong rừng, rắn độc nhiều vô số, rắn khổng lồ, trăn khổng lồ vắt lủng liểng trên đọt cây.Tuy nhiên, giới đạo sĩ chúng tui không giết rắn, không xâm phạm nơi ở của chúng, nên chúng cũng không làm hại con người. Rắn hổ mây có thể nuốt trâu, bò, sơn dương, lợn rừng. Nó bò ra mép sông nuốt cá sấu, nhưng tuyệt nhiên không dám tấn công các đạo sĩ.

Trận cuồng phong giữa đại ngàn với hổ mây khổng lồ - 4

Đạo sĩ Ba Lưới

Nhưng rồi, không hiểu sao, một con hổ mây ở cạnh nơi tôi tu luyện lại đổi tính nết, đòi ăn thịt tui.

Bình thường, các buổi trưa, tui vẫn thấy nó quấn trên hai ngọn cây, thả thân võng xuống đong đưa. Nhưng rồi đột nhiên, nó đi đâu mất, mấy tháng không thấy bóng dáng.

Tháng 4 cỏ cháy, rừng cháy, chiến tranh bom đạn, khí trời nóng ran. Có lẽ do trời nóng, nên con rắn thay đổi tính nết, từ hiền lành sang hung dữ. Cũng có thể do không kiếm được mồi, đói ăn, nên nó đòi ăn thịt tui.

Đầu giờ sáng, tui vác đòn gánh vào rừng hái thuốc. Chiếc đòn gánh ấy làm từ loại gỗ rất cứng, tròn, to bằng bắp chân, một đầu nhọn, một đầu tù. Tui thường buộc cây thuốc thành bó, xiên đòn vào tâm bó gánh về. Tui cũng dùng chiếc đòn gánh tới 200 ký đá để luyện công.

Trận cuồng phong giữa đại ngàn với hổ mây khổng lồ - 5

Rắn hổ chúa khổng lồ, dài 7m, nặng 20kg bắt được ở Lào Cai

Đi nửa dốc, thì con hổ mây đó bò ra chặn đường. Bình thường thấy người hổ mây chạy mất dạng, đằng này nó lại bò ra giữa đường chặn tui. Chờ một lát, không thấy nó bỏ đi, mà ngóc đầu lên nhìn tui. Tui bực mình nhặt hòn đá ném về phía nó, nhưng nó không bỏ đi mà rùng rùng chuyển động, cất đầu cao đến 5 mét.

Cái đầu nó bạnh ra to đúng bằng cái nia, chiều ngang cỡ một mét. Đầu nó đu đưa, lưỡi thè ra, mắt dòm thẳng xuống tui. Nhìn thái độ của nó, tui biết là nó sẽ tìm cách nuốt chửng tui. Tui vung đòn gánh thủ thế tìm sơ hở của nó.

Sống ở rừng lâu năm, quá hiểu loài hổ mây, nên tui giữ tinh thần bình tĩnh. Nếu mất tinh thần là chỉ có làm mồi cho nó. Loài hổ mây phóng trên ngọn cây như giông bão thì con người làm sao chạy thoát được nó. Loài khỉ đu ào ào trên ngọn cây nó còn tóm được, nói gì con người chạy dưới đất.

Tui thủ thế đoán định hướng tấn công của nó, còn nó nhòm tui tìm sơ hở. Loài hổ mây tuy mạnh nhưng rất dốt. Nó nhòm về bên nào, thì sẽ tấn công bên đó.

Còn tiếp…

Theo Phạm Ngọc Dương (VTC)
Ngoại hạng Anh cuối tháng 11: Tứ đại gia tranh hùng Vòng 13 và 15 giải Ngoại hạng Anh chứng kiến màn đụng độ của hai cặp đấu cân tài cân sức, khi Liverpool tiếp Chelsea...
24/11/2017 08:00
Điểm tin THỂ THAO Tin thể thao HOT 24/11: Pacquiao thách đấu McGregor Manny Pacquiao công khai tham vọng tổ chức một trận so găng với Conor McGregor trong năm 2018.
24/11/2017 05:51
Roger Federer: Tay vợt vĩ đại Federer: Triệu fan lo Tàu tốc hành không thể trở lại số 1 (Tin thể thao - Tin tennis) Roger Federer trải qua năm 2017 với phong độ chói sáng. Tiếc cho “Tàu tốc hành” khi anh...
24/11/2017 05:05
Trần Văn Thảo: Vô địch WBC, vang danh boxing Việt Nam Chấn động boxing, Trần Văn Thảo knock-out 13 giây vô địch WBC: Fan hết lời ca tụng (Tin thể thao, tin boxing) Trần Văn Thảo mang về chiếc đai lịch sử cho boxing Việt Nam tại hạng siêu ruồi WBC châu Á,...
24/11/2017 00:06
Bóng chuyền Việt Nam Lịch thi đấu vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG Việt Nam 2017 (Tin thể thao, lịch thi đấu bóng chuyền) Vòng 2 bóng chuyền giải vô địch quốc gia Việt Nam 2017, hứa hẹn cống hiến...
24/11/2017 00:05
F1 2017 - Đua xe công thức 1 Đua xe F1, Abu Dhabi GP: Đoạn kết rực lửa, quyết đấu đến cùng (Tin đua xe công thức 1 - Tin đua xe F1) Màn pháo hoa trên bầu trời đêm tại Abu Dhabi GP sẽ chính thức khép lại một...
24/11/2017 00:05
Cup C1 - Champions League 2017-2018 Real - Ronaldo nhì bảng Cúp C1: Mãnh thú chờ đón, nguy cơ loại sớm Real Madrid đã chắc chắn kết thúc vòng bảng Cúp C1 mùa này ở vị trí thứ nhì sau Tottenham dù còn 1 lượt đấu nữa. Điều...
24/11/2017 05:20
Arsenal Arsenal thua sốc: Báo Anh chê tơi tả, rộ tin Wenger sắp " về vườn " Bên cạnh những chỉ trích nhằm vào Arsenal sau thất bại gây sốc trên sân đội bét bảng Bundesliga, báo giới Anh cũng...
24/11/2017 04:14
Europa League 2017/18 Cologne - Arsenal: Sức ép ngàn cân, cái kết nghiệt ngã (Kết quả bóng đá, Cologne - Arsenal, lượt 5 bảng H Europa League) Đội chơi hay hơn không phải đội giành chiến thắng...
24/11/2017 03:14
World Cup 2018 Italia vẫn có thể dự World Cup: Tấm vé trên trời rơi xuống Tưởng như ĐT Italia sẽ lỡ cơ hội dự World Cup 2018 nhưng cánh cửa vẫn chưa hoàn toàn đóng lại với họ.
24/11/2017 00:15
Chuyển nhượng mùa Đông 2018 Chuyển nhượng " bom tấn " Ozil - Barca: Đòi 19 triệu euro/năm, thua mỗi Messi Theo tiết lộ từ AS (TBN), Barca sẽ phải chi ra khoản tiền khổng lồ để có được sự phục vụ của Mesut Ozil.
24/11/2017 09:00
Scandal góc tối thể thao SAO Brazil Robinho tàn nghiệp: Ngồi tù 9 năm vì tội tày trời Danh thủ người Brazil Robinho đã bị tòa án Italia tuyên án tù 9 năm do hành vi tấn công tình dục khi còn khoác áo AC...
24/11/2017 05:05
   
 • Các chuyên mục khác