Trật tự giữa Federer, Nadal và Djokovic là vĩnh cửu?

Thứ Ba, ngày 16/06/2015, 15:33
Sự kiện: Novak Djokovic , Rafael Nadal , Roger Federer: Tay vợt vĩ đại

Djokovic rất khó để sánh ngang 14 Grand Slam của Nadal còn bản thân tay vợt người Tây Ban Nha sẽ không bao giờ đuổi kịp con số 17 vĩ đại của Federer.

Djokovic là số 2 về thất bại ở chung kết

Số chiếc cúp mà anh giành được từ những lần tham dự Grand Slam của Djokovic hiện là 8. Nó ít hơn 6 cái của Nadal, và hiện vẫn chưa bằng một nửa số thành tích của Federer.

Đã có lúc chưa xa, hay nói đúng là chỉ mới đây thôi, người ta tưởng như là thành trì của Nadal (ngang bằng số danh hiệu của Pete Sampras) sẽ bị xô đổ trong một thời gian ngắn.

Khi Djokovic thắng từ giải này tới giải khác, quật ngã từ đối thủ này tới đối thủ khác ở tất cả các giải Masters (4) anh tham dự sau khi đã giành được Australian Open 2015, thì câu hỏi đặt ra là liệu Djokovic có trở thành người đầu tiên sau Rod Laver “thống nhất” được chức vô địch của cả bốn Grand Slam.

Trật tự giữa Federer, Nadal và Djokovic là vĩnh cửu? - 1

Djokovic (trái) chưa thể vô địch Roland Garros

Thất bại của Djokovic trước Wawrinka (1-3) trong trận chung kết Roland Garros đã buộc tất cả phải nghĩ lại, hoặc nhớ lại.

Thứ nhất, Grand Slam với thể thức 5 set và là nơi mà mọi tay vợt đều khát khao, trong khi sự trỗi dậy của một vài tay vợt có thể tạo nên bất ngờ (một nửa số Grand Slam kể từ đầu năm 2014 tới nay thuộc về các tay vợt nằm ngoài nhóm BIG 4).

Thứ hai, Djokovic dù cùng có số lần thất bại trong các trận chung kết là 8 (như Federer), nhưng tỉ lệ gục ngã trước ngưỡng cửa thiên đường của anh là 50% (8-8), còn của Federer là 32% (8-17), và của Nadal là 30% (6-14). Ở chỉ số này, Djokovic chỉ hơn Murray, người đã từng thua tới 6 qua 8 lần có mặt ở trận chung kết (tỉ lệ thất bại 75%).

Thứ ba, Djokovic là tay vợt xuất sắc nhất tennis thế giới trong vòng bốn năm rưỡi qua, giành 7 trong tổng số 16 Grand Slam kể từ đầu 2011, nhưng “tiến độ” gặt hái thành tích như thế là rất chậm nếu so với quãng thời gian đỉnh cao của Federer, người chỉ mất hai năm 2006 và 2007 đã giành được sáu Grand Slam và thêm hai chiếc nữa ở trong năm 2008.

Thứ tư, Djokovic cũng đã 28 tuổi. Anh chỉ trẻ hơn Nadal một tuổi, lại vốn không có những tố chất bẩm sinh về thể lực, cũng chơi một thứ tennis khá tốn sức (nếu so với Federer). Nếu tốc độ gặt hái Grand Slam vẫn tiếp tục như chu kỳ đã qua, Djokovic sẽ cần bốn năm nữa để bắt kịp Nadal (và Sampras). Khi ấy Djokovic sẽ 32 tuổi! Liệu, Djokovic có chống lại được quy luật 10 năm đỉnh cao đều đã chiếu vào Federer và Nadal trong khi lần đầu tiên Djokovic vào tới chung kết Grand Slam – cột mốc đánh dấu sự bắt đầu của giai đoạn đỉnh cao là năm 2007? 

Nadal không thể bắt kịp Federer

Nếu có ai đó mà Djokovic có thể tham khảo để thấy chinh phục các cột mốc vĩ đại (chứ chưa nói tới việc tạo lập nên các kỷ lục) danh hiệu Grand Slam thì chính là Nadal.  

Khi Nadal lần thứ chín giành Roland Garros năm ngoái, để giành danh hiệu Grand Slam thứ 14, câu hỏi lập tức được đặt ra là liệu Nadal có bắt kịp được con số danh hiệu 17 của huyền thoại Federer.

Vì khi bước vào tuổi 28 là Nadal và Federer đã cùng sánh ngang với kỷ lục của Sampras. Vì Nadal có một mặt sân đất nện sở trường với Roland Garros là nơi trong chục năm mới chỉ thất bại một lần (trước 2015). Vì Nadal chưa lập gia đình và vẫn còn khát vọng – những yếu tố khoả lập phần nào hạn chế là anh hay dính chấn thương.

Nhưng Nadal đang trải qua một giai đoạn khó khăn nhất trên con đường chinh phục các danh hiệu.

Lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình kể từ năm 2005, Nadal trắng tay ở bốn Grand Slam gần nhất, điều mà Federer và Djokovic cũng đã từng trải qua trong mấy năm gần đây.

Lần đầu tiên sau 10 năm, Nadal rơi xuống vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng ATP. Nó không phải là vị trí lý tưởng đối với một tay vợt không còn ở đỉnh cao phong độ nữa khi xét đến việc xếp hạng hạt giống ở các giải đấu.

Trật tự giữa Federer, Nadal và Djokovic là vĩnh cửu? - 2

Nadal (phải) khó có thể đuổi kịp số danh hiệu của Federer

Và chắc chắn sẽ còn thêm nhiều những cái lần đầu tiên nữa sẽ mọc ra nếu như Nadal thực thụ không trở lại được chừng 7-8 phần.

Bởi thế, nếu như mục tiêu thực tế của Djokovic là vượt qua huyền thoại người Thuỵ Điển Bjorn Borg, người giành 11 Grand Slam cách nay hơn 30 năm, thì khả dĩ nhất cho Nadal là vượt lên trên Sampras, để trở thành người thứ hai (duy nhất) giàu thành tích nhất.

Theo Phạm Tấn (Khám phá)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Novak Djokovic

   
  • Các chuyên mục khác