Võ Việt - võ Tàu, cao thủ đại chiến: Sao chẳng giống phim

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 10:16
Sự kiện: Bí ẩn Huỳnh Tuấn Kiệt - Nam Huỳnh Đạo , MMA , Võ sư Việt Nam đấu cao thủ Vịnh Xuân Pierre Flores

(Tin thể thao - Tin võ thuật) Các khán giả Việt Nam hầu hết đã từng xem qua những bộ phim võ thuật của Trung Quốc và ai nấy đều tỏ ra phấn khích với những kỹ năng võ thuật thượng hạng của các diễn viên, tuy nhiên họ đã bị thất vọng khi xem các võ sư thực sự đối đầu.

Video Pierre đánh bại võ sư Đoàn Bảo Châu tại Hà Nội:

Trung Quốc là đất nước có nền võ thuật đã xuất hiện từ hàng nghìn năm với Thiếu Lâm Tự, Võ Đang, Thái Cực Quyền...họ được mệnh danh là nền móng của nhiều môn võ được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới cho tới ngày nay.

Võ Việt - võ Tàu, cao thủ đại chiến: Sao chẳng giống phim - 1

Những trận đấu của Từ Hiểu Đông (trái) và Pierre Flores (phải) không ảo diệu như các bộ phim Lý Liên Kiệt từng diễn

Võ Trung Quốc có bề dày lịch sử, nhưng có thể khẳng định các môn phái võ của nước này sẽ không được biết đến nhiều như ngày nay nếu thiếu sự trợ giúp của những bộ phim võ thuật hay còn gọi là "phim chưởng", một "món ăn tinh thần" quen thuộc với thế hệ 7X, 8X của Việt Nam ở thế kỷ trước. 

Phim "chưởng" nơi có sự xuất hiện của những võ sư kiệt suất sở hữu nội công thâm hậu, khinh công bay lượn nhẹ nhàng, hay đòn thiết đầu công đẹp mắt...đã hằn sâu trong ký ức của số đông người hâm mộ võ thuật tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới. Đó là lý do vì sao nhiều người tỏ ra thất vọng với những cuộc đấu từ Trung Quốc tới Việt Nam trong thời gian gần đây.

Như chúng ta đã biết cuối tháng 4/2017, ở Trung Quốc nối lên trận đấu giữa võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông gặp Ngụy Lôi (Thái Cực Quyền). Chỉ cần 10 giây, võ sĩ họ Từ đã khiến người hâm mộ "phim chưởng" thất vọng khi hạ gục cao thủ võ truyền thống Ngụy Lôi bằng vài quyền cước, rõ ràng trận đấu ấy chẳng giống phim chút nào.

Từ Trung Quốc tới Việt Nam, trận đấu giữa võ sư Pierre Flores với hai võ sư Việt Nam là Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh cũng làm nhiều người thất vọng, bởi không có nội công, chẳng có khinh công mà họ thi đấu giống như võ tổng hợp (MMA) nhiều hơn.

Tài khoản Nguyen La... nhận xét: "Võ sư Pierre đấu với hai võ sư Việt Nam quá chênh lệch, quan trọng hơn các võ sư Việt Nam thua vì không giở những độc chiêu bí truyền", có lẽ "độc chiêu" mà Nguyen La...muốn nói chính là những động tác mà độc giả này đã được xem trong phim.

"Họ đánh nhau chẳng giống như phim chưởng mà giống đánh lộn ngoài đường thì đúng hơn, tóm lại xem phim vẫn thích hơn xem đánh nhau thực tế", bạn Bao Qu... tỏ ra thất vọng.

Cùng chung ý kiến, bạn Latran...nhận xét: "Tưởng được xem những màn giao tranh hấp dẫn, ai dè họ đánh nhau cũng chẳng khác gì mấy thanh niên không có võ".

Tuy nhiên bên cạnh những lời chê bai, vẫn có những khán giả thực tế hơn bởi họ biết phim và đời thực khác xa nhau hoàn toàn, những gì trên phim tất nhiên đã được hư cấu với mục đích mang lại tính giải trí cao cho khán giả.

Võ Việt - võ Tàu, cao thủ đại chiến: Sao chẳng giống phim - 2

Nội công, khinh công trong phim rất ảo diệu nhưng ngoài đời thì "hiền" hơn nhiều

Võ sư Tuấn "hạc" người từng đánh bại Pierre Flores trả lời phóng viên: "Pierre chỉ giao đấu với 2 võ sư gạo cội Việt Nam chứ không phải thách đấu nên họ ra đòn có điểm dừng, chứ không đánh thẳng tay điều này khác với thi đấu MMA hay trong phim. Tôi tin để làm được như phim họ phải diễn đi diễn lại hàng chục lần mới hoàn thành một cảnh quay".

Ở khía cạnh khác, nhà báo, võ sư Hà Huy Tường - Phó chủ tịch Liên đoàn Karatedo TP.HCM nhận xét về nội công như sau: "Với quá trình luyện tập của mình, tôi đã được thọ giáo nhiều võ sư cũng thi đấu nhiều môn và tốt nghiệp đại học thể thao. Đứng ở góc độ khoa học thể thao, chúng ta có thể tin là có cách thức để luyện tập nội công. Nhưng vấn đề nội công đó nó dừng lại ở mức độ cho phép chứ không cao siêu như trong phim ảnh".

Với thực tế của những trận đấu đã qua và những nhận xét của các chuyên gia có thể khẳng định: Không cao thủ nào có thể đánh như phim.

Video Từ Hiểu Đông hạ gục Ngụy Lôi sau 10 giây trận đấu hồi tháng 4/2017:

Võ Việt - võ Tàu, cao thủ đại chiến: Sao chẳng giống phim - 3

"Lăng không kình" được nhiều cao thủ sử dụng, võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt cũng vậy.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
Võ sư Đoàn Bảo Châu đấu Pierre Flores
Bạn nhận định thế nào về trận đấu giữa võ sư Đoàn Bảo Châu và Pierre Flores
 Chênh lệch quá lớn, đấu không cân sức
 Pierre Flores có thực lực mạnh, kể cả đồng cân đồng lạng vẫn thắng
 Pierre Flores khả năng bình thường, gặp cao thủ khác là "tắt điện"
 Ý kiến khác
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác