Usain Bolt 103 tuổi của Nhật Bản thách thức “Tia chớp”

Thứ Bảy, ngày 30/08/2014, 10:51

Hướng tới sinh nhật thứ 104, cụ Hidekichi Miyazaki – người đang nắm giữ kỷ lục chạy 100m nhanh nhất thế giới dành cho những người trên 100 tuổi, bất ngờ thách thức Usain Bolt chạy thi.

Video cụ ông Hidekichi Miyazaki 103 tuổi (áo đỏ) thi chạy 100m:

Theo hãng tin AFP, với thành tích 29,83 giây trên đường chạy 100m và được mệnh danh là “Usain Bolt của châu Á”, cụ ông Hidekichi Miyazaki, năm nay 103 tuổi đang dự định hoàn thành tâm nguyện được chạy thi cùng Tia chớp đen trong 5 năm tới.

“Tôi thật sự mong muốn được chạy thi cùng Bolt. Tôi đang nỗ lực để biến giấc mơ của mình thành sự thật bằng cách tập luyện chăm chỉ, duy trì phong độ và sống kỷ luật, lành mạnh. Điều này quan trọng với bất kỳ ai, thậm chí là Usain Bolt”, ông Miyazaki chia sẻ với AFP sau khi tham dự cuộc thi điền kinh của hiệp hội nhà nghề của Nhật Bản được tổ chức ở Kyoto.

Cụ ông Miyazaki sinh năm 1910, thời điểm chiếc tàu Titanic huyền thoại vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Chia sẻ bí quyết sống khoẻ mạnh ở tuổi 103, người đang nắm giữ kỷ lục chạy 100m nhanh nhât thế giới dành cho các cụ già trên 100 tuổi, cụ Hidekichi không ngần ngại dành vài lời khuyên cho Tia chớp đen của Jamaica cùng phương pháp “bí truyền” là ăn mứt quýt mỗi ngày.

“Cơ thể tôi khá nhỏ nhắn vì vậy tôi luôn để ý cẩn trọng trong quá trình ăn uống của mình. Khi ăn tôi thường nhai kỹ, khoảng 30 lần trước khi nuốt, điều này rất tốt cho dạ dày của tôi cũng như giúp tôi duy trì tốc độ và sức bền trên đường chạy. Điều quan trọng nữa là tôi ăn mứt quýt hàng ngày”, cụ ông chỉ cao 1m53 và nặng 42 kg chia sẻ bí quyết trường thọ cũng như thân thể khoẻ mạnh trong các cuộc thi tốc độ.

Usain Bolt 103 tuổi của Nhật Bản thách thức “Tia chớp” - 1

 Cụ Hidekichi Miyazaki là người đang nắm giữ kỷ lục chạy 100m nhanh nhất thế giới dành cho những người trên 100 tuổi

Ở đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới như Nhật Bản, cụ Miyazaki là trường hợp điển hình của lối sống khoa học và kỷ luật, cũng như là tấm gương cho người cao tuổi trong việc rèn luyện thân thể, tập luyện thể thao và điền kinh là một môn rất phổ biến.

Hơn 6.000 người nghỉ hưu ở Nhật Bản đã đăng ký tên trong danh sách Hiệp hội điền kinh nhà nghề – đơn vị đăng cai tổ chức 40 giải chạy mỗi năm diễn ra trên khắp đất nước xứ sở mặt trời mọc. Tại cuộc thi vừa diễn ra ở Kyoto, cụ Miyazaki về đích thứ 2, chậm hơn 20 giây so với người thắng cuộc ở độ tuổi trẻ hơn nhiều, 82 là cụ Yoshio Kita.

“Lẽ ra tôi có thể rút ngắn khoảng cách về thời gian ngắn hơn khoảng 5-10 giây. Trước khi tham dự cuộc thi, tôi đã ngủ 1 giấc trưa và đây là 1 sai lầm tệ hại bởi người tôi như bị đông cứng lại.

Tôi vẫn còn trẻ và còn phải học hỏi rất nhiều. Tôi nghĩ mình còn có thể tham gia các giải chạy 5 năm nữa”, cụ Miyazaki vừa dựa vào con gái đã 73 tuổi – bà Kiyono vừa giả động tác ăn mừng của Usain Bolt khi về đích, vui vẻ đùa.         

Cụ Miyazaki sinh ra trong một gia đình trồng chè ở Shizuoka, cách Tokyo 200km về phía Tây Nam, bắt đầu tập luyện và tham gia các cuộc thi của hiệp hội điền kinh nhà nghề Nhật Bản khá muộn, vào năm…92 tuổi, sau khi theo dõi một chương trình truyền hình về thể thao cho người cao tuổi phát sóng trên tivi.

Sau khi lập kỷ lục là người hơn trăm tuổi chạy nhanh nhất ở đường chạy 100m với thành tích 29,83 giây năm 2010, cụ Miyazaki đang hướng tới kỷ lục khác cho nhóm người cao tuổi tham dự các cuộc thi điền kinh ở độ tuổi “không tưởng” 105-109.

“Đó là lý do tôi vẫn hàng ngày tập luyện. Tháng sau sẽ là sinh nhật tôi và đó là động lực để tôi phấn đấu”, Usain Bolt châu Á sắp bước sang tuổi 104 chia sẻ.

           

Usain Bolt 103 tuổi của Nhật Bản thách thức “Tia chớp” - 2

Federer-Tay vợt vĩ đại

Usain Bolt 103 tuổi của Nhật Bản thách thức “Tia chớp” - 3

US Open 2014

Usain Bolt 103 tuổi của Nhật Bản thách thức “Tia chớp” - 4

Hiện tượng Ánh Viên

Usain Bolt 103 tuổi của Nhật Bản thách thức “Tia chớp” - 5

Hot-shot tennis

Theo Phạm Ngọc (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác