Dịch bệnh diễn biến nguy hiểm trong mùa nắng nóng

Thứ Hai, ngày 15/06/2015, 08:00
Sự kiện: Điện Biên

Mùa hè là thời điểm rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm, phổ biến nhất vẫn là sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm não, viêm màng não.... ThS. BS Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, nếu không có những biện pháp phòng tránh kịp thời, dịch sẽ còn diễn biến rất nghiêm trọng.

Dịch bệnh diễn biến nguy hiểm trong mùa nắng nóng - 1

Những con kênh mương đầy rác bẩn chính là ổ đẻ, sinh sản và phát triển của ấu trùng và muỗi

 Những dịch bệnh nào đáng lo ngại nhất trong mùa hè, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay?

- ThS. BS Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam: Mùa hè là thời điểm có rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm phát sinh. Các bệnh phổ biến là sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản B, tiêu chảy, thuỷ đậu... Đáng lo ngại nhất ở thời điểm này là dịch bệnh sốt xuất huyết. Thống kê riêng 5 tháng đầu năm 2015, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, tại khu vực miền Nam, số mắc tăng hơn 35%. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới WHO, hằng năm, trên thế giới có từ 50 đến 100 triệu người mắc bệnh, khoảng 24.000 người tử vong do sốt xuất huyết. Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, dịch có thể diễn biến rất phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt vào mùa mưa nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời.

Với những dịch bệnh này, nhất là sốt xuất huyết, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có nguy cơ để lại những biến chứng và hậu quả như thế nào?

- ThS. BS Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam: Đối tượng có thể mắc sốt xuất huyết bao gồm cả người lớn lẫn trẻ em, tuy nhiên ở miền Bắc, những trường hợp tử vong do sốt xuất huyết đa số rơi vào người lớn. Nguyên nhân của các ca tử vong ở người lớn đều do chủ quan và nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác. Sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em rất khác nhau. Trẻ em bị sốt xuất huyết có biểu hiện sốc nhiều hơn xuất huyết, trong khi người lớn thì ngược lại, xuất huyết nhiều hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn.

Với tất cả các trường hợp, nếu bị sốt xuất huyết mà không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới rất nhiều nguy cơ. Xấu nhất có thể bị xuất huyết não, suy đa tạng như: suy gan, suy thận hay trụy tim mạch và dẫn tới tử vong.

 Ông có khuyến cáo gì đối với người dân trong việc phòng chống các dịch bệnh do muỗi đốt như sốt xuất huyết trong mùa hè này?

-  ThS. BS Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam: Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, để phòng ngừa, người dân cần chủ động loại bỏ điều kiện sinh sản của muỗi bằng cách vệ sinh môi trường, làm sạch dụng cụ chứa nước và áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân. Trong những ngôi nhà tưởng chừng rất sạch sẽ nhưng vẫn có thể có sự tồn tại của muỗi ở các ngóc ngách hay các dụng cụ chứa nước trong nhà.

Tùy từng gia đình có những biện pháp riêng để phòng tránh muỗi. Có những gia đình sử dụng màn khi ngủ, dùng vợt muỗi… Nhiều gia đình sử dụng các sản phẩm thuốc muỗi để phun nhưng hiệu quả cũng không cao, lại độc hại với sức khỏe và môi trường. Thời gian gần đây, nhiều gia đình đã chuyển sang sử dụng điều hòa xua muỗi để thay cho các phương pháp thông thường. Cơ chế của phương pháp này là sử dụng sóng siêu âm không có hóa chất và cũng kinh tế hơn khi sử dụng phương pháp phun thuốc.

Vậy sóng siêu âm đó có ảnh hưởng gì đến con người không, thưa bác sĩ?

-  ThS. BS Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam: Các nhà sản xuất đã ứng dụng và thiết kế trong sản phẩm của họ một loại sóng sạch chỉ ở mức 30KHz – 100KHz nên nó chỉ đủ làm tê liệt thần kinh của muỗi chứ hoàn toàn vô hại với con người. Đây cũng thêm một phương pháp xua muỗi an toàn cho người dân và để đối phó với dịch bệnh trong mùa hè năm nay.

Dịch bệnh diễn biến nguy hiểm trong mùa nắng nóng - 2

 Người dân đang tìm đến giải pháp mới, xua muỗi bằng điều hòa cho mùa hè năm nay

Điều hòa Inverter V xua muỗi nhờ sử dụng sóng siêu âm đang là sản phẩm điều hòa độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Sản phẩm hoạt động với cơ chế phát ra sóng siêu âm sạch làm tê liệt các tế bào thần kinh cảm giác và đầy lùi sự tấn công của muỗi.

LG cho biết, công nghệ này đã được Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương thuộc Bộ Y Tế chứng minh hiệu quả xua muỗi lên tới 82%. Do đó, phương pháp chống muỗi này có thể thay thế những sản phẩm đuổi muỗi bằng hóa chất độc hại. Thêm nữa, thiết bị xua muỗi có thể hoạt động độc lập mà không cần phải bật chế độ làm lạnh, rất kinh tế và linh hoạt cho từng nhu cầu sử dụng.

Dòng điều hòa Inverter V xua muỗi hiện đang được duy nhất LG cung cấp trên thị trường với mức giá từ 11 đến 13 triệu đồng. Hiện tại, LG đang thực hiện chế độ bảo hành 2 năm toàn bộ sản phẩm, riêng nhóm điều hòa Inverter trong đó có sản phẩm Inverter xua muỗi. Người tiêu dùng mua hàng từ ngày 1/6/2015 sẽ được bảo hành máy nén lên tới 10 năm.

(Theo Khám phá).
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Điện Biên

   
  • Các chuyên mục khác