EVN Hà Nội mùa nắng nóng 2016: Gian nan thử sức

Thứ Năm, ngày 28/04/2016, 08:00

Theo Dự báo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, do tác động của hiện tượng El Nino, nắng nóng ở khu vực Hà Nội trong mùa hè năm 2016 được nhận định là sẽ có tần suất cao hơn, gay gắt hơn và kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm.

Năm 2016 với nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và nắng nóng gia tăng, căng thẳng khoảng từ 1 đến 2 oC, đợt nắng nóng đầu tiên có khả năng đến sớm hơn trung bình nhiều năm.

Nhiệm vụ vừa mới vừa cũ

Đến hẹn lại lên, mùa hè năm nay, EVN Hà Nội tiếp tục với tâm thế cùng nhân dân cả nước tiết kiệm năng lượng, quyết không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào trong cung ứng điện cho khách hàng. Trao đổi cùng chúng tôi, đại diện EVN HANOI cho biết: "Không phải chỉ có năm nay và cũng không phải đến bây giờ EVN Hà Nội mới có những thông tin đánh giá về tình hình căng thẳng này, bởi đã từ lâu, cứ mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điện của người dân lại tăng cao đột biến, vì vậy, cũng cần phải có những thông tin khuyến cáo người sử dụng điện để cùng chia sẻ với ngành Điện Thủ đô. Năm nay, EVN Hà Nội đã và đang chuẩn bị sức và lực phục vụ các sự kiện chính trị quan trọng của Hà Nội như đảm bảo điện phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021, cùng với đó là các phương án đảm bảo điện các ngày lễ. Nhiệm vụ này vừa mới vừa không mới bởi ngành Điện Thủ đô lúc nào cũng sẵn sàng. Tuy nhiên, do tình hình hình biến động của hiện tượng thời tiết nắng nóng, khô hạn do ảnh hưởng của El Nino, chắc chắn mùa hè này sẽ có thêm nhiều thử thách đối với EVN Hà Nội”.

Năm 2015 nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trong những tháng mùa hè bình quân 43,952,230 kWh/ngày và đỉnh điểm lên tới 67,234,000 kWh/ngày, thì dự báo năm 2016, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng mùa hè tăng, bình quân tới 52,742,676 kWh/ngày và đỉnh điểm lên tới 80,680,800 kWh/ngày. Hà Nội là nơi có phụ tải điện cho sinh hoạt cao nhất trong cả nước chiếm trên 55% tổng nhu cầu điện. Đây là đối tượng phụ tải điện biến động bất thường, hết sức nhạy cảm đối với tình hình thời tiết 4 mùa ở khu vực Bắc bộ. Bên cạnh đó, với tốc độ đô thị hóa nhanh, càng làm cho mức tăng trưởng phụ tải điện trong những năm gần đây ngày càng lớn.

EVN Hà Nội mùa nắng nóng 2016: Gian nan thử sức - 1

Kiểm tra và đo điện tại trạm biến áp

Những kịch bản ứng phó

Tính đến hết năm 2015, Tổng công ty hoàn thành và đưa vào khai thác 26 công trình, trong đó có 02 công trình lưới điện 220kV có tính chất đặc biệt quan trọng trong việc cấp điện cho khu vực trung tâm Hà Nội và lân cận và 24 công trình lưới điện 110kV có tính chất quan trọng trong công tác vận hành, tăng cường khả năng truyền tải đường dây và công suất cho các trạm biến áp, tổng công suất và chiều dài dây dẫn tăng thêm là 712MVA và 27,3km.

Với lưới điện 110kV, trong quý I/2016 đã hoàn thành 7 công trình đầu tư. Từ nay đến giữa năm 2016, còn 17 công trình cần phải hoàn thiện. Tiếp theo, nửa cuối năm 2016, EVN còn có 10 hạng mục công trình cần phải hoàn thiện cho lưới điện 110kW và 220kW.

Tổng công ty cũng đã chuẩn bị những giải pháp về kỹ thuật, trong đó, chú trọng hơn cả là giải pháp triển khai công nghệ vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao không cắt điện; Xây dựng mới các TBA 110kV không người trực và cải tạo các TBA 110kV hiện có thành TBA không người trực; Rà soát các thiết bị quá hạn thí nghiệm định kỳ, vệ sinh công nghiệp đưa vào kế hoạch để thực hiện. Áp dụng công nghệ sửa chữa điện và vệ sinh cách điện hotline… Đặc biệt, thực hiện công tác kiểm tra sơ bộ các TBA 110kV mỗi tháng/1 lần/ trạm đảm bảo toàn bộ hệ thống rơle và mạch nhị thứ, hệ thống một chiều, xoay chiều trong các trạm 110kV hoạt động tốt. Ngoài ra, lập kế hoạch cắt điện khoa học kết hợp nhiều công việc trong một lần cắt điện giảm thiểu số lần cắt điện trên lưới tăng độ tin cậy lưới điện.

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác