Người giúp việc tại Việt Nam trên đường “chuyên nghiệp hóa”

Thứ Hai, ngày 18/01/2016, 12:00

Chương trình đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” do Vinhomes tổ chức chính là động thái tiên phong từ khối doanh nghiệp khi cùng chung tay với xã hội để chuyên nghiệp hóa lực lượng lao động giúp việc tại Việt Nam.

Chuyên nghiệp hóa – Khái niệm xa xỉ trong nghề giúp việc?

Cùng với guồng quay chóng mặt của cuộc sống thành thị, phụ nữ cũng như nam giới ngày càng phải đảm nhận nhiều hơn các công việc xã hội dẫn đến sự eo hẹp trong quỹ thời gian dành cho gia đình. Đây là nguyên nhân cơ bản khiến nhu cầu về nghề giúp việc gia đình (GVGĐ) tại Việt Nam đang không ngừng tăng nhanh. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Quốc gia Dự báo và Thông tin thị trường lao động, trong khi năm 2010, số lượng lao động GVGĐ tại Việt Nam được ước tính có hơn 200.000 người, thì dự báo đến năm 2020 con số này có thể lên đến 350.000 người. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng về số lượng hiện đang tỷ lệ nghịch với chất lượng của lực lượng lao động này.

Số liệu khảo sát của Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (CFCD) cho hay, hiện có đến hơn 90% người giúp việc gia đình chưa được đào tạo, chủ yếu làm việc theo thói quen và kinh nghiệm. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến những hiểu lầm cũng như mâu thuẫn giữa chủ nhà và người giúp việc, gây mất hòa khí, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của các gia đình.

Công việc của người giúp việc chủ yếu là trông coi trẻ em hàng ngày, chăm sóc người già và làm các công việc nội trợ. Những công việc này tuy không phức tạp nhưng cũng cần có những kiến thức và kỹ năng nhất định. Trong khi đó, phần lớn người giúp việc gia đình xuất thân từ  nhiều nơi khác nhau, trình độ học vấn và hoàn cảnh gia đình cũng khác nhau, do đó, nhiều trường hợp chưa sử dụng thành thạo các thiết bị gia dụng hiện đại cũng như có những ứng xử đúng “chuẩn” theo kỳ vọng của gia chủ.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây cũng tiết lộ về con số 77% người giúp việc muốn được học nghề để gia tăng các kỹ năng làm việc và đáp ứng mong muốn của gia chủ. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi bản thân những người giúp việc đã thay đổi quan niệm, vượt qua mọi tự ti để coi những việc mình đang làm là một nghề chân chính và sẵn sàng tự nâng cấp mình bằng những khóa đào tạo kỹ năng cần thiết.

Người giúp việc tại Việt Nam trên đường “chuyên nghiệp hóa” - 1

Hiện thực hóa tính chuyên nghiệp của nghề giúp việc

Có hiệu lực từ ngày 25/5/2014, Nghị định 27 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động đối với lao động giúp việc được coi là một tín hiệu tích cực để “chuẩn hóa” nghề giúp việc gia đình tại Việt Nam. Khi đã có các văn bản pháp luật chứng tỏ giúp việc gia đình là một nghề thì sẽ có sự đầu tư cho việc đào tạo bài bản, để người lao động biết mình phải làm những công việc gì, có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp ra sao.

Bước vào những ngày đầu tiên của năm 2016, chương trình đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” do Vinhomes tổ chức miễn phí đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng cư dân nơi đây. Đây chính là động thái tiên phong từ khối doanh nghiệp khi cùng chung tay với xã hội để nuôi dưỡng tính chuyên nghiệp hóa của lực lượng lao động giúp việc tại Việt Nam.

Người giúp việc tại Việt Nam trên đường “chuyên nghiệp hóa” - 2

Khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” do Vinhomes tổ chức miễn p nhằm trang bị những kỹ năng cơ bản, hoàn thiện tác phong ứng xử văn minh cho người giúp việc trong gia đình của các cư dân Vinhomes, góp phần vào mục tiêu xây dựng chuỗi các khu đô thị mang thương hiệu Vinhomes ngày càng văn minh, lịch sự, xứng đáng là những nơi đáng sống bậc nhất Việt Nam.  Bên cạnh các buổi chia sẻ và hướng dẫn ứng xử văn hóa tại khu đô thị, tại lớp “Kỹ năng Đảm việc nhà”, các chuyên gia về giặt là, dọn phòng, chăm sóc sức khỏe trẻ em và người cao tuổi sẽ trực tiếp đứng lớp để phổ biến các nghiệp vụ về chăm sóc và dọn dẹp nhà cửa một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất.

“Một người giúp việc năng động, chuyên nghiệp với ứng xử văn minh, lịch sự chắc chắn sẽ làm việc hiệu quả, mang lại sự hài lòng cho Gia chủ, góp phần giúp môi trường sống trong toàn khu đô thị trở nên tốt đẹp hơn. Khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu”cũng là món quà đầy ý nghĩa nhân dịp đầu năm 2016 mà chúng tôi muốn dành tặng cho các gia đình cư dân của Vinhomes”, đại diện Vinhomes chia sẻ.

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác