Nguy cơ suy thoái nguồn nước

Thứ Ba, ngày 07/06/2016, 10:00

Nước ngầm là nguồn cung cấp nước rất quan trọng cho các hoạt động của đời sống xã hội. Hiện nay nước ngầm chiếm tới 50% tổng lượng nước cấp sinh hoạt tại các đô thị. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm lại đang trong tình trạng suy thoái nghiêm trọng cả về trữ lượng và chất lượng.

Hiện nay, mỗi ngày TP Hà Nội khai thác khoảng 800.000 m3 nước (tức là khoảng 300 triệu m3/năm). Tuy nhiên, vào mùa cao điểm như mùa hè , Hà Nội vẫn thiếu khoảng 40 - 60 nghìn m3 nước/ngày. Chính sự khai thác mạnh mẽ tài nguyên nước để phục vụ các nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, du lịch và dịch vụ là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái đó.

Bên cạnh vấn đề suy giảm trữ lượng, chất lượng nước ngầm ở Hà Nội cũng đang ở trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là ô nhiễm Asen và vật chất hữu cơ. Các nguồn ô nhiễm bề mặt là một trong những nguyên nhân khiến cho chất lượng nước ở nhiều vùng bị thay đổi. Nguyên nhân là ô nhiễm từ các con sông như sông Tô Lịch, sông Sét, sông Lừ, sông Kim Ngưu… những bãi chôn lấp chất thải rắn trong lòng thành phố như: bãi rác Tam Hiệp, bãi rác Mễ Trì, nghĩa trang Văn Điển… cũng đều là tác nhân gây ra tình trạng suy thoái chất lượng nguồn nước dưới đất…

Nguy cơ suy thoái nguồn nước - 1

Nguồn nước đang bị ô nhiễm và cạn kiệt

Theo nhận định của các chuyên gia, suy thoái tài nguyên nước hiện nay đang ở mức báo động. Điều này chủ yếu do chất thải tăng lên quá nhiều, cộng với việc khai thác nguồn nước ngầm quá mức, làm cho mực nước hạ xuống sâu, tốc độ thấm tăng lên đồng nghĩa với việc các chất bẩn được chuyển tải một cách nhanh chóng. Đặc biệt việc khai thác ở trong lòng thành phố, ở các vùng có nhiều nguồn gây bẩn ở trên mặt thì càng nhiễm bẩn nhanh hơn.

Suy thoái tài nguyên nước có nhiều nguyên nhân trong số đó phải kể đến quá trình đô thị hóa nhanh chóng, việc xây dựng nhà cao tầng, đóng cọc bê tông đã dẫn đến việc làm giảm hoặc triệt tiêu nguồn cung cấp cho nước dưới đất. Trong khi đó lưu lượng khai thác nước dưới đất ngày càng tăng lên mạnh mẽ. Có thời kỳ, bất cứ ở đâu trên địa bàn thành phố cũng thấy xuất hiện giếng khoan. Tình trạng “nhà nhà khoan giếng, người người khoan giếng” phục vụ đời sống của người dân đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

Nguy cơ suy thoái nguồn nước - 2

Những dòng sông ngổn ngang rác thải đang là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy thoái nguồn nước

Bên cạnh đó, Việt Nam có tập quán, thói quen sản xuất, canh tác nông nghiệp phải sử dụng nhiều nước, nhưng lại thiếu các biện pháp hợp lý giữ, trữ nước trong mùa mưa lũ để dùng dần trong mùa khô nên thường xuyên phải đối phó với tình trạng thiếu nước vào mùa khô ở nhiều nơi, thậm chí trên phạm vi cả nước. Việc sử dụng nước thiếu quy hoạch, chưa hiệu quả, chưa hợp lý, chưa tiết kiệm trong khi nhu cầu dùng nước ngày một tăng nhanh do phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời với việc xả nước thải, chất thải gây ô nhiễm các nguồn nước càng làm giảm rõ rệt khả năng đáp ứng nhu cầu nước sạch vào mùa khô.

Theo các chuyên gia, từ thực tế cho thấy vấn đề bảo vệ và khai thác nguồn nước ngầm một cách bền vững phải được nhìn nhận lại một cách nghiêm túc hơn. Điều này không phải riêng của một thành phố, hay một vùng lãnh thổ, mà là vấn đề quốc gia, thậm chí đa quốc gia.

Và để giải quyết nó, cần có sự gắn kết hơn nữa giữa các cơ quan quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác nước ngầm trái phép. Bên cạnh đó cần nâng cao nhận thức của các đơn vị khai thác cũng như của người dân trong việc khai thác và sử dụng nguồn nước.

Mời các bạn đón xem chương trình “Nước ngầm – nguồn tài nguyên vô tận?” phát sóng trong dải giờ “8 giờ 15 phút tối” vào lúc 20h15 thứ Ba (7/6) trên kênh ANTG. Chương trình được phát lại vào lúc 9h00 thứ Tư (8/6) và 15h00 thứ Năm (9/6) trên kênh ANTG.

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác