Bán cơm, hủ tiếu...phải có thẻ kinh doanh

Thứ Hai, ngày 27/08/2012, 10:29

Quy định này áp dụng cho tất cả điểm bán thức ăn, thức uống đường phố. Người kinh doanh phải khám sức khỏe, tập huấn kiến thức VSATTP.

Ngày 24-8, tỉnh Bình Dương có chỉ thị để siết chặt quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với các loại thức ăn đường phố. Theo đó, hàng loạt dịch vụ cung cấp thực phẩm chế biến sẵn để ăn ngay, uống ngay được bày bán trên đường phố, nơi công cộng phải có thẻ kinh doanh, chịu sự quản lý của UBND phường, xã, thị trấn.

Kinh doanh phải có thẻ

Theo ông Nguyễn Văn Đạt, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, tỉnh Bình Dương có gần 8.200 điểm kinh doanh thức ăn đường phố và Chi cục đang xây dựng quy chế cấp thẻ đăng ký kinh doanh cho họ.

Chi cục ATVSTP tỉnh đang xây dựng quy chế cấp thẻ đăng ký kinh doanh thức ăn đường phố và sẽ triển khai đến UBND phường, xã, thị trấn. Sau đó, UBND phường, xã, thị trấn tiến hành thẩm định các điểm kinh doanh thức ăn đường phố để cấp thẻ. Tiêu chí thẩm định gồm: Phương tiện kinh doanh, dụng cụ và bao gói thức ăn đảm bảo vệ sinh; nguyên liệu chế biến thức ăn có nguồn gốc, không mốc, không ô nhiễm; không sử dụng phụ gia cấm, chất bảo quản độc hại; người kinh doanh phải khám sức khỏe, tập huấn kiến thức VSATTP; không dùng tay trực tiếp bốc, cầm thức ăn; không bán thức ăn có dấu hiệu hư hỏng, ôi thiu…

Thẻ đăng ký kinh doanh có giá trị trong một năm và do UBND xã, phường, thị trấn cấp. Sau đó đoàn liên ngành VSATTP địa phương sẽ kiểm tra định kỳ các điểm kinh doanh thức ăn đường phố hoặc đột xuất. “Trong trường hợp cơ sở kinh doanh chưa có thẻ thì yêu cầu tạm ngưng hoạt động. Nếu có thẻ, vi phạm lần đầu sẽ nhắc nhở. Vi phạm lần hai buộc tạm ngưng kinh doanh, đồng thời công bố tên cơ sở trên phương tiện truyền thông, tại công sở, tại cuộc họp khu phố… Khi cơ sở khắc phục sai phạm mới được phép kinh doanh tiếp” - ông Đạt cho biết.

Bán cơm, hủ tiếu...phải có thẻ kinh doanh - 1

Các điểm bán thức ăn đường phố như thế này ở Bình Dương phải có thẻ đăng ký kinh doanh.

Các quán ăn đồng tình

Bà H., bán cơm bình dân trên đường Yersin (phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), đồng tình với chủ trương của tỉnh. “Nếu việc bán thức ăn đường phố mà đi vào nề nếp, tôi sẽ tuân thủ. Khách đến ăn mình xin thêm một, hai ngàn đồng. Thấy người bán sạch sẽ, thức ăn lại tươi hơn, chắc họ không nỡ từ chối” - bà H. nói.

Còn bà M., bán hủ tiếu bò kho gần chợ Lái Thiêu (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương), cho biết có nghe ngành y tế tỉnh sẽ siết chặt quản lý vệ sinh thức ăn đường phố, đề phòng ngộ độc thực phẩm và ủng hộ việc này. “Nên nêu đích danh điểm kinh doanh thức ăn vi phạm. Buôn bán kiếm tiền cũng phải nghĩ tới sức khỏe người khác. Tôi sẽ chấp hành và… tăng vài ngàn đồng/tô chắc khách cũng không càm ràm” - bà M. nói.

Cũng theo bà M., buôn bán bằng tay trần quen rồi, sau này buộc đeo găng tay, đội nón… chắc vướng víu nhưng cũng sẽ quen, quan trọng là mình có muốn thực hiện hay không.

Bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Thuận An (Bình Dương), cho biết có 1.300 điểm kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thị xã và tất cả đã ký cam kết thực hiện các quy định về VSATTP. “Tuy nhiên, số người khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức VSATTP chưa cao. Do vậy UBND xã, phường đang tiếp tục triển khai tập huấn đến các đối tượng này. Nếu mọi ngành, mọi cấp quyết tâm thực hiện thì thực trạng thức ăn đường phố trên địa bàn sẽ thay đổi” - bà Phương cho biết.

Ngày 25-5-2011, hơn 80 công nhân của Công ty TNHH United Garment trong Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa.

- Ngày 29-9-2011, hơn 100 học sinh Trường Tiểu học bán trú Phan Chu Trinh (thuộc phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương) bị ngộ độc thực phẩm.

_______________________________________

10.000 ca ngộ độc thực phẩm mỗi năm tại Việt Nam. Thực tế, số ca ngộ độc thực phẩm có thể lớn gấp 100 lần vì chúng ta chưa có hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm.

Ông NGUYỄN THANH PHONG, 
Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế

Thức ăn đường phố mang tính tự phát, không ổn định, không giấy phép kinh doanh… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc. Những năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa duy trì kiểm tra thường xuyên, chưa xử lý nghiêm các hành vi sai phạm, chưa phát huy vai trò của các tổ chức xã hội trong hoạt động giám sát và tuyên truyền nên công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Ông HUỲNH VĂN NHỊ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Theo Trần Ngọc - Thoại Phương (Báo pháp luật TPHCM)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Đắt - Độc - Lạ Bé xíu, hình dáng kỳ quặc nhưng quả trứng gà này có thể bán với giá 15 triệu đồng Tỷ lệ xuất hiện một quả trứng như thế này là 1/1 tỷ.
20/03/2018 08:06
Cây cảnh hoa cảnh Cây ổi dáng " long cuốn thủy " giá gần 100 triệu đồng có gì đặc biệt? Một cây ổi găng với dáng “cực độc”, có tuổi đời lên đến hơn 50 năm và đang được chủ nhân của nó rao bán với mức giá...
19/03/2018 19:00
TTTM VietinBank - Cầu nối kinh tế Việt Nam với thế giới Trung tâm Tài trợ Thương mại (TTTM) VietinBank đã hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam xử lý an toàn, hiệu...
19/03/2018 18:00
Kinh Doanh Bỏ lỡ nhiều đơn hàng xuất rau quả béo bở vì " căn bệnh " này Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong năm 2017, các khách hàng của Nhật Bản, Tây Âu đã tìm đến Việt Nam để đặt các...
19/03/2018 17:30
Kinh Doanh Clip: Dân Thủ đô đánh ô tô, SH đi... " giải cứu " củ cải Trước tình trạng nông dân Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) phải nhổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải do không thể tiêu thụ được,...
19/03/2018 15:30
Kinh Doanh Cho bơ ở chung với cà phê, tưởng bị chê, ai ngờ có nguồn thu " kép " Ông Đỗ Văn Toàn, xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng thu trên 200 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng xen canh cà phê và...
19/03/2018 13:40
Bầu Đức Những gót chân asin của Bầu Đức Mặc dù Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của Bầu Đức báo lãi 1.032 tỷ đồng năm 2017, một kỳ tích so với mức lỗ 2.182 tỷ đồng...
20/03/2018 08:30
Chuẩn mực mới về người phụ nữ hiện đại Trong xã hội hiện đại, một phụ nữ tự tin, độc lập trong suy nghĩ, hành động và nhất là tự chủ về tài chính thường là...
20/03/2018 08:00
Đất nền phố chợ vừa túi tiền - Gà đẻ trứng vàng Là kênh đầu tư bền vững và có sức hút mạnh nhất trên thị trường bất động sản, đất nền và nhà liền thổ được các chuyên...
20/03/2018 08:00
Kinh Doanh Đầu tư vào mặt hàng xa xỉ nào sinh lời nhiều nhất? Các nhà phân tích tại công ty tư vấn tài sản Knight Frank đã đưa ra danh sách những mặt hàng xa xỉ mang lại nhiều lợi...
20/03/2018 05:00
Tỷ phú Jeff Bezos Jeff Bezos: Từ cậu bé tò mò đến người giàu nhất hành tinh Từ cậu bé đam mê khám phá mọi thứ xung quanh, Bezos đã xây dựng Amazon.com thành đế chế lớn nhất nhì thế giới.
19/03/2018 19:00
Kinh doanh đa cấp Kinh doanh đa cấp bị siết chặt " vòng kim cô " Doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp phải ký quỹ mức 10 tỷ đồng, thay vì mức 5 tỷ đồng như cũ.
19/03/2018 17:30
   
 • Các chuyên mục khác