Bánh Trung thu để gần 1 năm vẫn như vừa ra lò

Thứ Tư, ngày 31/08/2016, 13:15

Nếu mang những chiếc bánh sản xuất năm 2015 mà bạn đọc chuyển đến Báo GĐ&XH ra so sánh với những chiếc bánh hiện đang bán trên thị trường thì khó ai có thể phân biệt nổi đâu là bánh mới, bánh cũ. Chỉ đến khi nhìn vào thời gian sản xuất và hạn sử dụng bánh thì mới giật mình…

Bánh Trung thu để gần 1 năm vẫn như vừa ra lò - 1

Số bánh lưu mẫu cùng lô sản xuất với chiếc bánh quá hạn 1 năm của công ty G&G Việt Nam đã mốc trắng và có mùi lạ. Ảnh: TG

Bề ngoài vẫn sáng bóng như mới

Phản ánh tới Báo GĐ&XH, độc giả T.H (trú tại Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết chị đã “sốc” khi mới đây phát hiện ra số bánh Trung thu từ năm ngoái đến nay trông vẫn tươi nguyên như hàng mới ra lò. Những chiếc bánh này năm trước gia đình chị được biếu, ăn không hết và cất rồi quên trong tủ gỗ. Điểm chung của số bánh này là nhìn màu vàng rộm như mới, không có dấu hiệu mốc, bề mặt vẫn còn lớp mỡ bóng loáng. Số bánh này được ghi sản xuất vào ngày 10/9/2015, hạn sử dụng ngày 24/10/2015 và 5/10/2015.

Số bánh vô tình bị chị H. bỏ quên này có kích thước khác nhau. Một loại bé (80g) ghi nhãn là nhân “Mè đen” và một loại bánh lớn hơn có trọng lượng là 180g ghi nhãn là bánh “Gà quay”. Thông tin trên bao bì cho thấy chúng được sản xuất từ hai đơn vị khác nhau. Chiếc bánh 80g được sản xuất bởi Công ty Cổ phần thực phẩm G&G Việt Nam (Cty G&G VN), địa chỉ tại 52 Hàng Bún, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội. Thành phần của chiếc bánh này ghi trên nhãn gồm: Bột mỳ, bột nếp, dầu thực vật, đường kính trắng, trứng muối, hạt dưa, vừng rang, mứt bí, mỡ phần, lạp sườn, jăm bong, xá xíu, lá chanh, hạt sen, đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, đậu đỏ, cốm, socola, đậu ngự Đà Lạt, sữa dừa, vani… Chất bảo quản được Cty G&G VN công bố trên bao bì gồm: Natribenzoat và Kalisorbat.

Chiếc bánh lớn hơn được sản xuất tại 545 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM. Đây là địa chỉ của khách sạn Equatorial TP HCM. Thành phần của chiếc bánh này cũng gần tương tự với chiếc bánh bé nêu trên. Thành phần chất ổn định ghi trên bao bì là Sodium Carbonate, chất điều vị được sử dụng là Mononatri Glutamate. Chị T.H cho rằng, với bề ngoài như vậy, nếu không nhìn vào hạn sử dụng thì không ai có thể phân biệt nổi đây là bánh cũ. Chị đặt câu hỏi, tại sao bánh Trung thu vốn có hạn sử dụng rất ngắn, thường là từ 30-45 ngày và nếu để quá hạn mấy ngày là có thể mốc trắng, xanh, đỏ nhưng số bánh mà chị vô tình để quên gần một năm mà vẫn như mới?. Phải chăng do có nhiều chất bảo quản nên bánh giữ được “diện mạo” ngon lành như vậy?

Chủ bánh cũng… bất ngờ

Bánh Trung thu để gần 1 năm vẫn như vừa ra lò - 2

2 chiếc bánh quá hạn 1 năm nhưng vẫn mới tinh như vừa ra lò.

Để làm rõ thông tin về những chiếc bánh lạ nêu trên, PV Báo GĐ&XH đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Linh, Giám đốc Cty G&G VN. Qua điện thoại, ông Linh cho biết khó có chuyện bánh do đơn vị ông sản xuất quá hạn gần một năm mà vẫn tươi như mới. Ông cho biết, nhân bánh công ty ông nhập từ Công ty Mauri Việt Nam, địa chỉ tại xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Cũng qua điện thoại, ông Linh cho biết, ông không sử dụng chất bảo quản(?!). Tuy nhiên, khi PV đọc những chất bảo quản ghi ở bao bì chiếc bánh thì ông cho biết do đơn vị cung cấp nhân sử dụng nên ông phải công bố trên vỏ bánh. Nhằm làm rõ hơn thông tin, chiều 29/8, ông Linh đã trực tiếp xem mẫu bánh mà PV Báo GĐ&XH cung cấp. Ông Linh khẳng định đây là bánh do công ty của ông sản xuất. Khi nhìn trực tiếp chiếc bánh ông Linh cũng rất bất ngờ và khó lý giải là làm sao bánh quá hạn gần một năm nhưng vẫn trông như mới.

Về chất bảo quản, ông Linh thừa nhận có sử dụng nhưng với hàm lượng rất ít. Các hồ sơ chứng nhận kiểm hoá và an toàn thực phẩm với lô bánh, ông Linh khẳng định là có đầy đủ và đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam. Ông Linh cũng mang đến những chiếc bánh là mẫu lưu có cùng lô, ngày sản xuất với chiếc bánh mà PV Báo GĐ&XH được bạn đọc cung cấp. Điểm khác biệt là số bánh mẫu do ông Linh mang đến thì mốc trắng, có mùi khó chịu và đối lập hoàn toàn với chiếc bánh do bạn đọc cung cấp. Ông Linh cho biết thêm, khi chiên bánh ông có chiên qua hành tỏi và đây cũng là bước để bảo quản bánh được lâu hơn. Ông Linh đề xuất sẽ cùng bạn đọc kiểm hoá hai mẫu bánh, một là mẫu lưu của ông và hai là mẫu bánh của bạn đọc để kiểm tra về chất bảo quản được sử dụng và các thông số liên quan. “Nếu bánh sử dụng chất bảo quản ít như thế nhưng để được một năm vẫn như mới thì chứng tỏ cơ sở tôi vệ sinh quá tốt nên không có vi khuẩn lọt vào để làm hỏng bánh” – ông Linh nói.

Liên quan đến chiếc bánh còn lại ghi nơi sản xuất là ở khách sạn Equatorial TP HCM, PV Báo GĐ&XH đã liên hệ để xác minh thông tin. Bộ phận văn phòng của đơn vị này đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo vào ngày 24/8 và hứa sẽ trả lời lại. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Báo GĐ&XH chưa nhận được thông tin nào. Cũng nói thêm, nhân viên của khách sạn trên đã rất bất ngờ khi biết bánh trung thu do đơn vị sản xuất quá hạn gần một năm mà vẫn tươi mới.

Qua trao đổi với PV, phía Công ty G&G Việt Nam đã đề nghị, đơn vị này sẽ mang mẫu bánh lưu đi kiểm hoá, khách hàng cũng tự mang mẫu bánh đã cung cấp cho Báo GĐ&XH đi kiểm hóa, xem hàm lượng chất bảo quản có vượt mức cho phép hay không. Khi thông tin lại đề nghị này với độc giả T.H, chị cho biết mình sẽ không làm điều này. Bởi khi gửi các mẫu bánh đến Báo, chị chỉ muốn cung cấp một hiện tượng lạ, ít nhiều gây lo ngại về sự an toàn đối với người sử dụng. Nếu nhà sản xuất có trách nhiệm với khách hàng và với chính uy tín của họ, thì họ nên tự đi kiểm nghiệm sản phẩm của mình và công bố để người tiêu dùng yên tâm. Hơn nữa, chị T.H cho rằng, với những chiếc bánh để cả năm mà vẫn như mới, nếu gặp những đại lý không tốt, họ hoàn toàn có thể thay đổi bao bì mới để tiếp tục bán ra thị trường. Khi đó, sức khỏe người tiêu dùng khó có thể nói là không bị ảnh hưởng.

Theo Minh Anh (Gia đình & Xã hội)
Kinh Doanh Lão nông lãi hơn 300 triệu/năm chỉ từ 3ha cà phê Từ 10kg hạt cà phê mua được, ông Nguyễn Văn Trinh, bản Hoa Sơn 1, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) tự tay ươm...
21/11/2017 19:00
Kinh Doanh Sẽ giảm thuế linh kiện để mở đường  " cứu "  ô tô nội? Sau Nghị định 116, một chính sách mới nữa có thể sắp được ban hành giúp các nhà sản xuất ô tô trong nước có thêm ưu...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Thất bại ê chề của tỷ phú Trung Quốc từng chê Apple hết thời CEO Jia Yueting của LeEco từng phát ngôn rằng Apple là công ty đã hết thời. Nhưng thật không may, trong khi doanh thu...
21/11/2017 21:00
Kinh Doanh Những đặc quyền đáng ghen tị của riêng nhân viên Facebook Tương tự Google, Apple, “ông lớn” Facebook cũng có những đặc quyền thú vị dành riêng cho nhân viên của mình.
21/11/2017 18:31
Kinh Doanh Khi nào cho phá sản ngân hàng theo quy định? Theo Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, NHNN trình Chính phủ quyết định chủ trương phá...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế ngay sau khi ra cơ chế đặc thù cho TP.HCM Trên cơ sở ý kiến tham gia thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Tài...
21/11/2017 16:07
 Vũ khúc hồ Harmony : Đêm nhạc tuyệt đỉnh bên hồ Lấy cảm hứng từ miền xanh thuần khiết The Harmony, đêm nhạc hội “Vũ khúc hồ Harmony” là sự kiện đầu tiên được tổ chức...
21/11/2017 16:03
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
   
  • Các chuyên mục khác