Bánh trung thu đồng loạt tăng giá

Thứ Bảy, ngày 01/09/2012, 07:39
Sự kiện: Tết Trung thu

Hơn một tháng nữa mới đến rằm tháng 8, nhưng bánh trung thu đã được bày bán đầy ắp tại các cửa hàng, đại lý... Giá bánh năm nay tăng 20-25% so với mùa trung thu năm ngoái.

Khảo sát các công ty sản xuất bánh kẹo cho thấy, năm nay, các hãng bánh đã đồng loạt tăng giá tùy từng loại. So sánh hai giá giữa hai năm cho thấy, các "ông lớn" như Kinh Đô, Hữu Nghị... đồng loạt tăng giá bánh lên 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng Khánh - một thương hiệu quen thuộc ở TP.HCM - cũng công bố bảng giá mới tăng 20-25%, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng cao cấp.

Chẳng hạn, dòng sản phẩm cao cấp của Kinh Đô năm nay gồm 9 loại với giá từ 630.000-2,2 triệu đồng/hộp, tăng 10% so với năm 2011. Sản phẩm của Đồng Khánh có giá 120.000-2 triệu đồng/hộp (800gram - 1,2kg) tăng cao nhất là 500.000 đồng/hộp cùng loại (tương đương 25%) so với năm trước. Bánh Trăng vàng của Hữu Nghị có mức giá từ 680.000 - 1,68 triệu đồng/hộp (tăng 25%)...

Ngược lại, các thương hiệu như Hải Hà và Bibica lại "rủ nhau" đánh vào tâm lý người tiêu dùng bình dân nên chỉ tăng với mức khá khiêm tốn, từ 5-10%.

Bánh trung thu đồng loạt tăng giá - 1
Bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, các cửa hàng đã đầy ắp bán trung thu.

Ví như, Bibica giữ nguyên giá các loại bánh cao cấp, khoảng 390.000 đến 1,2 triệu đồng/hộp. Các mặt hàng bình dân như bánh dinh dưỡng, bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, bánh nướng chay trọng lượng từ 150-800 gam chỉ tăng 5-10%. Cụ thể, năm 2011 bánh thập cẩm lạp xưởng (1 trứng, 150 gram) giá 50.000 đồng/chiếc, năm nay tăng lên 55.000 đồng/chiếc; đậu xanh - gấc (1 trứng, 150 gram) từ 43.000 lên 47.000 đồng/chiếc; thập cẩm lạp xưởng (2 trứng, 250 gram) giá 70.000 đồng...

Các loại bánh đến từ Brodard, Bảo Minh, Long Đình cũng đồng loạt tăng khi chào hàng với mức 8 - 15%, tùy từng loại.

Tuy nhiên, do các hãng bánh có nhiều sản phẩm khác nhau, rất đa dạng về chủng loại và trọng lượng, nên mức giá cũng chênh lệch khá lớn.

Giải thích lý do tăng giá, chị Nguyễn Thu Trang, nhân viên bán hàng tại quầy bánh trung thu trên đường Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm (Hà Nội), cho hay: "Sau một năm giá cả nguyên liệu cái gì cũng lên gấp đôi, nào đậu xanh làm bánh, nào là bột nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân khoai môn, hạt tiêu, hạt dưa, mứt, bí, mứt sen trần, nước đường, trứng muối, lạp xưởng... Cùng với đó là giá điện tăng, đủ thứ phải tính, nên đương nhiên là giá bánh tăng rồi".

Tuy nhiên, bác Nguyễn Văn Phúc ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (Hà Nội) cho rằng, các doanh nghiệp đừng nên "tát nước theo mưa" nhiều quá. Nếu bán đắt quá thì người dân vẫn phải mua, nhưng sẽ mua ít hơn.

Còn anh Huỳnh Quang Khánh (60 Trần Trọng Cung, quận 7, TP.HCM), chia sẻ: "Tôi không ăn nhiều mà mua biếu là chủ yếu nên ngon là được chứ không quan tâm nhiều đến giá cả, nhưng năm nay đúng là mọi người cũng có vẻ ít mua hơn năm trước". 

Nguyễn Huế (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)

Tin cùng sự kiện Tết Trung thu

   
  • Các chuyên mục khác