Bỗng nhiên bị giam hàng vì bộ, ngành không hiểu nhau

Thứ Ba, ngày 08/03/2016, 14:16

Muốn cải cách thủ tục hành chính hải quan, thuế thì quan trọng nhất là cải cách con người.

Bỗng nhiên bị giam hàng vì bộ, ngành không hiểu nhau - 1

Doanh nghiệp đang làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn. Ảnh: HOÀNG SANG

“Ngay trước khi đến hội nghị này, tôi đã phải liên hệ với một hợp tác xã (HTX) ở Ý để hỏi họ về sự cố một lô hàng xuất khẩu của Việt Nam bị ách tắc”.

Ông Nguyễn Hải Giang, Phó Chủ tịch kiêm nhiệm Liên minh HTX Việt Nam, kể tại hội nghị sơ kết chương trình giám sát trong lĩnh vực thuế và hải quan do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 7-3.

Bỗng nhiên hàng bị giam

Theo ông Giang, một năm trước, ông tháp tùng Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân sang Ý và Đức để tìm hiểu, nghiên cứu về HTX. Tại đây ông đã ký kết với một HTX ở Bologna (Ý) hợp đồng xuất khẩu dài hạn.

Sau khi trở về, Liên minh HTX Việt Nam đã giúp một HTX ở Bắc Ninh thực hiện hợp đồng và xuất khẩu nhiều quần áo, giày dép… Công việc tiến hành rất thuận lợi cho đến cách đây vài ngày.

“HTX của chúng tôi đang xuất khẩu hàng với cách thức như cũ thì bỗng nhiên bị giam hàng ở Hải Phòng mất một tuần. Lý do hết sức đơn giản là trong lô hàng đó, ngoài xuất đi châu Âu còn xuất khẩu sang vài nước châu Á. Thế là thủ tục bị trục trặc” - ông Giang nói.

Lập tức HTX ở Ý gọi điện thoại trực tiếp cho ông Giang và nói: “Chúng tôi bị vướng mắc thủ tục nhưng không biết tại sao”. Rất may hôm đó ông Giang đang trên đường đến Tổng cục Hải quan, gặp được ông Trần Thành Tô, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh. “Sau đó chúng tôi gọi điện thoại cho cơ quan chức năng, rồi gọi đến Bộ Công Thương thì trong vòng 2-3 tiếng đồng hồ, mọi thủ tục được giải quyết ngay” - ông Giang thông tin.

Tìm hiểu thì được biết nguyên nhân dẫn đến vướng mắc trên là do giữa hải quan và Bộ Công Thương không hiểu nhau nên không tiến hành các thủ tục cho hàng thông quan. “Như vậy, cần phải có sự phối hợp rõ ràng giữa hải quan và các bộ, ngành. Nếu làm được điều này thì doanh nghiệp (DN) sẽ ít gặp khó khăn hơn” - ông Giang kết luận.

Trường hợp trên không phải là cá biệt. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của VCCI, nhận xét ở Việt Nam sự phối hợp liên ngành, liên cơ quan thường rất khó khăn. Ngành nào cũng có hệ thống quy định riêng của mình và ngành nào cũng hiểu theo cách của mình. Chính điều này làm khổ DN và người dân.

“Điều nghịch lý là ở chỗ các cơ quan nhà nước hay đề nghị DN phải kinh doanh theo chuỗi giá trị toàn cầu, phải liên kết theo chuỗi nhưng bản thân từng cơ quan nhà nước lại đang xác lập lãnh địa riêng của mình, mức độ liên kết đang rất kém” - ông Tuấn thẳng thắn.

Kiến thức không bằng chịu chi

Không ít DN nhận xét rằng quy định về thủ tục hải quan và thuế ở ta rất rủi ro, tạo ra quyền hành cho người thực thi rất lớn, đúng hay sai do họ quyết định. Thế nên có DN mà nhân viên có 10 năm kinh nghiệm đi khai thuế vẫn bị phán sai, bị trả về như thường. Thậm chí ngay cả DN nhờ chính cán bộ thuế đi khai nộp thuế cũng bị sai nốt.

“Cho nên DN ngậm ngùi nói rằng kỹ năng, kiến thức không phải là quan trọng nhất mà thiện cảm từ công chức nhà nước mới là quan trọng nhất. Mà muốn có thiện cảm đó thì phải có quan hệ tốt và chịu chi” - ông Tuấn nói.

Đối diện với những khó khăn và rủi ro thường xuyên xảy ra như vậy, DN phải tìm kiếm đến mối quan hệ cá nhân, làm quen với việc lo lót, chi trả khi làm thủ tục. Khảo sát DN về hải quan do VCCI tiến hành năm 2015 chỉ ra có đến 28% DN phải chi trả chi phí không chính thức thường xuyên.

Bộ trưởng quyết liệt thì mới cải cách được

Liên quan đến những vướng mắc cũng như sự phối hợp chưa tốt giữa hải quan, thuế và các cơ quan liên quan khác, ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho hay theo kết quả đo lường việc cải cách hành chính thì hải quan chỉ chiếm 28%, còn 70% các thủ tục các bộ, ngành khác. Điều này cho thấy nỗ lực cải cách hành chính không chỉ phụ thuộc vào hải quan.

“Do vậy, ngay trong việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia cũng phải thực hiện giám sát các bộ, ngành khác. Chúng tôi rất lo ngại vì việc này còn tùy thuộc vào các bộ trưởng tới đây. Kinh nghiệm của hải quan cho thấy khi gặp những bộ trưởng có chỉ đạo quyết liệt thì việc thực hiện cải cách rất tốt và ngược lại” - ông Bình nói.

Ông Bùi Anh Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho rằng cơ chế một cửa quốc gia là rất tốt. Nhưng các cán bộ thực hiện còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho DN.

“Các DN hay nói rằng đây là cửa khó nhất trong các cửa. Nó khiến các DN phải đi lại nhiều lần, mỗi lần mang đến thì lại bị cán bộ nói là hồ sơ chưa đủ thủ tục… Do vậy, tôi nghĩ cải cách quan trọng nhất vẫn là cải cách con người thực hiện những lĩnh vực này” - ông Quân kết luận.

Giám sát thuế, hải quan 13 tỉnh, thành

Trong năm nay, chương trình phối hợp giám sát về thuế và hải quan do MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện sẽ triển khai tại 13 tỉnh, thành: TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Cần Thơ và Bắc Ninh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Mục đích cuối cùng của giám sát phải là đưa tinh thần cải cách thấm nhuần trong cung cách làm việc của từng công chức, cán bộ”.

58%  DN cho biết gặp khó khăn trong thủ tục thông quan. Đó là kết quả khảo sát hơn 3.100 DN xuất nhập khẩu năm 2015 do VCCI thực hiện.

Theo Chân Luận (Pháp luật TPHCM)
Kinh Doanh Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế Sau khi ra trường với tấm bằng cử nhân loại khá của trường Đại học Nông-Lâm Thái Nguyên, 9x người Nùng Lý Văn Quyết...
23/11/2017 08:30
Kinh Doanh Cao thủ nhân giống thành công cây xáo tam phân, bán 2 triệu/cây Từ một người không biết gì về cây dược liệu quý có tên xáo tam phân, ông Thiệu đã nghiên cứu và nhân giống thành công...
22/11/2017 19:00
Gần 2.000 gian hàng ngập tràn ưu đãi trong dịp Vincom Black Friday 2017 Sự kiện khuyến mại được mong chờ nhất trong năm – Vincom Black Friday 2017 - thu hút sự tham gia của gần 2.000 gian...
22/11/2017 18:00
Kinh Doanh Trung Quốc lại  " giở trò "  ngừng thu mua dăm gỗ để ép giá? Gần đây, thị trường Trung Quốc đã ngừng thu mua dăm gỗ nên nhiều doanh nghiệp tại Bình Định chấp nhận dừng việc sản...
22/11/2017 16:50
Kinh Doanh Black Friday năm 2017 là ngày nào? Black Friday là ngày nhiều sản phẩm giảm giá sâu để kích thích tiêu dùng cũng như để mở hàng cho mùa...
22/11/2017 14:20
Người trẻ Việt đang được hưởng lợi gì từ hình thức đăng ký bảo hiểm tai nạn trực tuyến? Sống trọn vẹn những trải nghiệm thú vị mà cuộc sống ban tặng bạn mỗi ngày với sản phẩm Bảo hiểm Tai nạn Cá nhân FWD...
22/11/2017 14:00
Kinh Doanh Ghi tên cả gia đình trong sổ đỏ: Quan chức khó giấu tài sản đứng tên người nhà! Việc yêu cầu các thành viên đều đứng tên trong sổ đỏ góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng bởi đây cũng là một...
23/11/2017 09:12
Chính thức công bố khu đô thị Western City giá chỉ 390 triệu/ nền Ngày 26/11 tới đây, Công ty DKRA Việt Nam sẽ chính thức công bố Khu đô thị Western City với mức giá chỉ từ 390 triệu/...
23/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Bí quyết kinh doanh của Richard Branson: Hãy như một đứa trẻ tập đi Việc quan sát hành vi của những đứa trẻ đã giúp người sáng lập tập đoàn Virgin học được nhiều điều thú vị.
23/11/2017 05:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Nhân viên quầy bar thành doanh nhân buôn hoa kiếm tỷ đô mỗi năm Sau 41 năm thành lập, 1-800-Flowers đã phát triển từ một tiệm hoa nhỏ thành công ty nhượng quyền với doanh thu mỗi...
22/11/2017 21:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Trắng tay sau vụ kiện quấy rối tình dục, cô gái quyết tâm xây dựng công ty tỷ đô Whiteney Wolfe gần như suy sụp khi phải đối phó với vụ kiện quấy rối tình dục với bạn trai cũ, đồng thời là cộng sự...
22/11/2017 18:30
 " Phiêu "  với bộ sưu tập áo dài dát vàng giữa biển trời Bãi Kem Kiêu sa mà tinh tế, vừa truyền thống lại hiện đại, những tà áo dài dát vàng độc đáo trong Bộ sưu tập “Sen vàng” của...
22/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác