Cách trồng hay: Đất mặn "khó nhằn", rau màu vẫn xanh, kiếm nhanh 200 triệu

Chủ Nhật, ngày 17/09/2017, 19:00
Sự kiện: Kinh Doanh

Từ vùng đất mặn, ít ai nghĩ rằng có thể trồng cấy được cây gì, nhưng anh Võ Hoàng Giang, ấp 8, xã An Xuyên, TP.Cà Mau (Cà Mau) đã biến điều không thể thành có thể khi dày công cải tạo đất và có cách trồng hay, khiến cây dưa leo lúc nào cũng tươi tốt, cho thu nhập trên 200 triệu/năm.

Biến khó khăn thành lợi thế

Theo quan điểm từ xưa, rau màu trồng trên vùng đất mặn rất khó để có thể phát triển tốt. Thế những, với tính cần cù, chịu khó, biết biến khó khăn thành lợi thế, anh Giang đã quyết tâm trồng cho bằng được. Mô hình này không những mang lại thu nhập cao cho gia đình anh, mà còn được nhiều nông dân trong xã An Xuyên học hỏi, làm theo.

Cách trồng hay: Đất mặn "khó nhằn", rau màu vẫn xanh, kiếm nhanh 200 triệu - 1

Theo anh Giang, cần chú ý chăm sóc rau màu theo từng giống, ở từng giai đoạn (Ảnh: Chúc Ly)

Từ khi lập nghiệp, anh Giang và vợ là chị Lê Thị Thắm chỉ có 2,5 công đất vườn, chủ yếu là đất mặn. Gia đình anh nuôi tôm, cá trên đất này, nhưng hiệu quả không cao, cuộc sống rất khó khăn.

Quyết chí làm ăn, anh Giang đi học hỏi kinh nghiệm từ người thân ở xã Lý Văn Lâm (TP.Cà Mau). Đến năm 2010, anh đã mua thêm 2,5 công đất vườn, rồi cải tạo đất, trồng các loại rau màu như dưa leo, bí đao, bầu, mướp..., bước đầu tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cũng dần ổn định.

Chia sẻ về kinh nghiệm sau 6 năm trồng hoa màu trên đất mặn, anh Giang cho biết: Tùy theo đặc tính của mỗi giống dưa leo, mình sẽ có cách chăm sóc, bón phân thuốc phù hợp. Thông thường dưa leo hay bị sâu bệnh vào khoảng tháng 4 nên cần phải có biện pháp phòng ngừa trước, đồng thời theo dõi thường xuyên để xử lý kịp thời.

Cách trồng hay: Đất mặn "khó nhằn", rau màu vẫn xanh, kiếm nhanh 200 triệu - 2

Khâu làm đất luôn được chú trọng trong mô hình trồng màu trên đất mặn (Ảnh: Chúc Ly)

Một đặc điểm quan trọng được anh Giang chia sẻ khi trồng màu trên đất mặn là cần cung cấp đầy đủ nước tưới và phải có hệ thống tưới tại chỗ để chủ động trong canh tác. Chính vì vậy, hiện nay anh Giang đã đầu tư hoàn thiện hệ thống tưới nước trên toàn diện tích trồng màu của gia đình. Nhờ đó anh có thể luân canh 3-4 vụ màu/năm.

Theo anh Giang, để cải tạo đất nhiễm mặn, khâu làm đất rất quan trọng nhất. Trước khi bỏ hạt giống, phải xới đất lên phơi, sau đó rải vôi, trộn phân Super lân với phân ba màu bón xuống.

Thành công không ngờ

Sau nhiều năm tích lũy, nay anh Giang đang có tổng cộng 8.000m2 đất trồng màu luân canh hằng năm. Hiện ruộng dưa leo của anh Giang đang bước vào giai đoạn thu hoạch, với diện tích 1.500m2 đất, mỗi ngày anh xuất bán khoảng 250kg dưa, bình quân thu nhập trên 1 triệu đồng.

Cách trồng hay: Đất mặn "khó nhằn", rau màu vẫn xanh, kiếm nhanh 200 triệu - 3

Trung bình mỗi năm gia đình anh Giang thu lãi trên 200 triệu đồng (Ảnh: Chúc Ly)

Nói về mô hình trồng của anh Giang, ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Xuyên, cho rằng: “Mô hình trồng màu của anh Giang là nổi trội nhất trong ấp. Đây là mô hình làm ăn rất có hiệu quả, dù nằm trong khu nước mặn mà anh Giang đã cải tạo, trồng được 4 vụ màu trong năm là một điều đáng khen. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ quảng bá, giới thiệu mô hình trồng màu của anh Giang cho nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi.

Không chỉ ăn nên làm ra từ mô hình trồng màu trên đất mặn, anh Giang còn nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho bà con nông dân trong và ngoài địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn, cho biết: Trước đây gia đình anh Giang là hộ thiếu đất, tư liệu sản xuất, đời sống còn nhiều khó khăn. Do chí thú làm ăn nên được chính quyền địa phương và Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay, trong đó có sự chứng kiến của Trưởng ấp và Hội nông dân xã nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), để trình UBND xã phê duyệt và đề nghị xem xét cho vay.  

Cách trồng hay: Đất mặn "khó nhằn", rau màu vẫn xanh, kiếm nhanh 200 triệu - 4

Nhờ sản xuất hiệu quả, hiện tổng số vốn vay tại Ngân hàng CSXH của anh Giang là 100 triệu đồng (Ảnh: Chúc Ly)

Được biết, ban đầu anh Giang được vay vốn 20 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm để trồng màu. Mô hình đạt hiệu quả, tăng thu nhập và cải thiện được cuộc sống gia đình. Qua 2 năm vay vốn, do chấp hành tốt các quy định, trả nợ đúng hạn. Đồng thời, mô hình trồng màu của anh phát triển tốt nên được tiếp tục xét cho vay để mở rộng mô hình, với số tiền 50 triệu đồng. 

Theo Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Cà Mau, hiện nay tổng số tiền anh Giang vay tại Ngân hàng CSXH là 100 triệu đồng, chương trình giải quyết việc làm; gửi tiền tiết kiệm nơi cho vay hàng tháng thông qua tổ Tiết kiệm và vay vốn được 6,5 triệu đồng.

Theo Chúc Ly (Dân Việt)
50
Giá rẻ hôm nay Like ngay kẻo Phí

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Kinh Doanh Sau Tết, cá khoai lên giá 105.000 đ/kg, ngư dân lãi 10 triệu/ngày Những ngày đầu năm mới, nhiều ngư dân ở huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) rất phấn khởi khi liên tiếp trúng mùa, trúng giá cá...
25/02/2018 08:20
Ngày Vía Thần Tài Nhộn nhịp chợ cá lóc trước ngày vía Thần tài Trước ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), hàng trăm chuyến xe tải chở cá lóc, tôm, cua...từ các tỉnh miền Tây...
24/02/2018 18:00
Kinh Doanh Bất ngờ với người mua hàng Việt Nam nhiều nhất thế giới Trong tháng đầu năm 2018, Trung Quốc chi hơn 3,7 tỉ USD mua hàng hóa từ Việt Nam, trong khi đó người Mỹ chi khoảng...
24/02/2018 16:00
Nhộn nhịp mua vàng đón Thần Tài từ mùng 9 tháng Giêng Sẵn tâm lý hào hứng, phấn khởi trong những ngày đầu năm mới, ngay từ sáng mùng 9 tháng Giêng, đã xuất hiện hiện tượng...
24/02/2018 14:00
Kinh Doanh Xuất khẩu điện thoại, máy tính đạt 243 triệu USD trong 7 ngày Tết Trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất từ 14 đến 20/2/2018, xuất khẩu máy vi tính, điện thoại, sản phẩm điện tử và linh kiện...
24/02/2018 13:30
Giá xăng Lý do tăng thuế chưa thuyết phục Các chuyên gia kinh tế cho rằng, giá xăng dầu hiện nay phải “cõng” rất nhiều loại thuế, phí. Nếu tiếp tục tăng thuế...
24/02/2018 11:00
Giá vàng Giá vàng tăng nóng ngày vía Thần Tài Mặc dù các nhà vàng đều khẳng định đã dự trữ lượng vàng lớn phục vụ nhu cầu người dân mua vàng cầu may ngày vía Thần...
25/02/2018 08:30
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu 8x thành bà chủ giàu có của 6 công ty chỉ nhờ thêm thứ này lên mũ bảo hiểm Cô nàng tài năng này còn nghĩ ra nhiều dịch vụ khác lạ nhưng cực sáng tạo khác.
25/02/2018 05:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Khởi nghiệp trái nghề trong căn phòng 8m2, nay sở hữu đế chế 71.000 tỷ đồng Đây quả thực là cú đổi đời ngoạn mục của chàng kế toán với mức lương ít ỏi năm nào.
24/02/2018 19:00
Kinh Doanh Sau Tết, nhiều doanh nghiệp lao đao tìm lao động Dù nhiều doanh nghiệp chủ động giữ chân người lao động, hỗ trợ xe đưa rước, tình trạng người lao động bỏ việc hoặc...
24/02/2018 17:00
Ngày Vía Thần Tài Ngày Thần Tài: Dân TQ đốt pháo hoa, ăn sủi cảo, không ai đi chen chúc mua vàng! Vào ngày sinh nhật Thần Tài (mùng 5 Tết), người dân Trung Quốc thường mua hương đi lễ bái, có những cửa hàng kinh...
24/02/2018 15:00
Tin pháp luật Vụ cuỗm 301 tỉ đồng: Truy nã quốc tế nguyên phó giám đốc Eximbank Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, phát lệnh truy nã quốc tế đối với phó giám đốc Eximbank chi...
24/02/2018 14:37
   
  • Các chuyên mục khác