Cẩn trọng với kích cầu cuối năm

Thứ Sáu, ngày 12/07/2013, 07:54

Các chuyên gia cho rằng, trong sáu tháng cuối năm vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với nền kinh tế. Lạm phát 6 tháng cuối năm có thể tăng cao bất thường nếu giá điện, giá gas, giá nước và các dịch vụ thiết yếu tăng trong các tháng tới cũng như giải pháp kích cầu thực hiện thiếu thận trọng.

Nhiều rủi ro

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam năm 2013” do Viện Kinh tế - Tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức ngày 11/7, từ nay cho tới cuối năm, những thay đổi đột biến trong nền kinh tế ít có khả năng xảy ra. Dự báo, với việc giữ lạm phát ở mức 2,4%, mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong 10 năm trở lại đây, lạm phát cả năm sẽ giảm đôi chút so với dự báo cách đây 5-6 tháng và sẽ chỉ ở mức 6-7%.

Tuy nhiên, dù đạt được một số mục tiêu quan trọng trong 6 tháng qua, song nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều rủi ro trong các tháng cuối năm. Hàng loạt “điểm nghẽn” của nền kinh tế hiện chưa được giải quyết như: doanh nghiệp chưa thoát khỏi khó khăn, nợ xấu còn cao, hàng tồn kho sản xuất và bất động sản chưa có lối thoát rõ ràng...

Cẩn trọng với kích cầu cuối năm - 1

Giá cả sẽ diễn biến khó lường nếu giá điện, giá gas, giá nước và các dịch vụ thiết yếu tăng trong các tháng tới. Ảnh: Phạm Anh.

TS. Nguyễn Ngọc Tuyến, Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Bộ Tài chính) phân tích: nhiều chỉ số cho thấy, tồn kho sản phẩm 6 tháng cuối năm 2013 có khả năng sẽ tăng cao như từng xảy ra năm 2012 và tiếp tục trở thành lực cản lớn với mục tiêu kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

“Do tổng cầu còn chưa sớm hồi phục, cho nên biên độ tăng có thể không cao và không dồn dập, dự báo có khả năng CPI sẽ đạt mức từ 6,2 đến 6,5% so với cuối năm 2012. Lạm phát ở mức 7%-7,2% ít có khả năng xảy ra”.

Ông Vũ Vinh Phú nói.

Cùng đó, dù kim ngạch xuất, nhập khẩu 6 tháng đầu đều tăng, song tốc độ tăng nhập khẩu cao hơn xuất khẩu, do vậy cán cân xuất nhập khẩu đã ở trạng thái thâm hụt. Với xu hướng này, tới cuối năm, mức độ thâm hụt cán cân thương mại nhiều khả năng sẽ có quy mô lớn hơn. Điều này sẽ tác động tới tăng tỷ giá và lạm phát.

PGS-TS Ngô Trí Long cho rằng, từ nay đến cuối năm còn nhiều yếu tố đầu vào như điện, xăng dầu, phân bón có thể tăng giá. Cùng đó, giá thực phẩm có thể tăng do nguồn cung đang có xu hướng giảm trong bối cảnh ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. ”Dự báo chỉ số giá tiêu dùng năm 2013 trong khoảng 6,5%-7%. Với diễn biến hiện tại, tăng trưởng GDP sẽ khoảng 5,1-5,2%. Đây là mức tăng trưởng hợp lý”, ông Long phân tích.

Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, ông Vũ Vinh Phú nhận định, nếu các mặt hàng, dịch vụ quan trọng như điện, gas, xăng dầu, nước sạch tăng trong những tháng tới, chắc chắn giá cả sẽ biến động phức tạp.

Cẩn trọng với kích cầu

Trao đổi với PV Tiền Phong, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư, TS Võ Trí Thành cho rằng, dù 6 tháng đầu năm lạm phát tăng rất thấp nhưng rủi ro bất ổn kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm vẫn còn nếu nhìn tổng thế dưới góc độ cân đối vĩ mô, dưới góc độ hệ thống tài chính, ngân hàng.

Theo ông Thành, không nên có sự nới lỏng hoặc đưa ra một chính sách kích cầu có tính ồ ạt như năm 2009. Điều cần làm hiện nay là thực hiện mạnh mẽ những giải pháp liên quan tới Nghị quyết 02. Cùng đó tập trung vào các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, giảm lãi suất, xử lý nợ xấu để doanh nghiệp tiếp cận được vốn tốt hơn.

Việc thực hiện tốt các chính sách liên quan đến miễn, giãn giảm thuế, tăng thêm đầu tư vào kết cấu hạ tầng qua phát hành trái phiếu và việc thực hiện mạnh mẽ hơn gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp có thể mua được nhà sẽ là những cú hích tốt đối với nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

“Một số giải pháp nữa có thể áp dụng để đẩy mạnh tăng trưởng là phát hành trái phiếu, nhưng phải nằm trong tính toán với vĩ mô và đầu tư công, nợ công. Ngoài ra, cần có những biện pháp nhằm đẩy nhanh giải ngân vốn ODA. Lượng tiền ODA chưa giải ngân được hiện còn rất rất lớn”, ông Thành nói.

Đồng quan điểm, ông Ngô Trí Long cho rằng, cần cẩn trọng với việc thực hiện các biện pháp kích cầu trong những tháng cuối năm trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn. Nền kinh tế nước ta tăng trưởng vẫn dựa nhiều vào vốn và lao động, do đó, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng vẫn cần tổng đầu tư không thể dưới 30% GDP.

“Để đạt được tăng trưởng cao, Ấn Độ và Trung Quốc phải đầu tư hơn 40% GDP. Do đó, để đạt mức tăng trưởng GDP 5,5%, cần có những gói hỗ trợ lớn, kích cầu mạnh. Tuy nhiên, việc này sẽ kéo theo những vấn đề khác do kinh tế Việt Nam có những đặc thù riêng, không giống các nước khác trên thế giới”, ông phân tích.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam cần nghiêm túc xem xét lại mô hình kinh tế trong thời gian qua và sớm định hướng một mô hình mới cùng những giải pháp phù hợp. Nếu không có các cuộc cải cách sẽ không có mục tiêu thực sự và Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển trong tương lai. 

Theo Phạm Tuyên (Báo Tiền Phong)
Kinh Doanh Lão nông lãi hơn 300 triệu/năm chỉ từ 3ha cà phê Từ 10kg hạt cà phê mua được, ông Nguyễn Văn Trinh, bản Hoa Sơn 1, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) tự tay ươm...
21/11/2017 19:00
Kinh Doanh Sẽ giảm thuế linh kiện để mở đường  " cứu "  ô tô nội? Sau Nghị định 116, một chính sách mới nữa có thể sắp được ban hành giúp các nhà sản xuất ô tô trong nước có thêm ưu...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Thất bại ê chề của tỷ phú Trung Quốc từng chê Apple hết thời CEO Jia Yueting của LeEco từng phát ngôn rằng Apple là công ty đã hết thời. Nhưng thật không may, trong khi doanh thu...
21/11/2017 21:00
Kinh Doanh Những đặc quyền đáng ghen tị của riêng nhân viên Facebook Tương tự Google, Apple, “ông lớn” Facebook cũng có những đặc quyền thú vị dành riêng cho nhân viên của mình.
21/11/2017 18:31
Kinh Doanh Khi nào cho phá sản ngân hàng theo quy định? Theo Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, NHNN trình Chính phủ quyết định chủ trương phá...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế ngay sau khi ra cơ chế đặc thù cho TP.HCM Trên cơ sở ý kiến tham gia thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Tài...
21/11/2017 16:07
 Vũ khúc hồ Harmony : Đêm nhạc tuyệt đỉnh bên hồ Lấy cảm hứng từ miền xanh thuần khiết The Harmony, đêm nhạc hội “Vũ khúc hồ Harmony” là sự kiện đầu tiên được tổ chức...
21/11/2017 16:03
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
   
  • Các chuyên mục khác