Chặn nông sản độc ngay từ biên giới

Thứ Tư, ngày 05/09/2012, 14:09

Sau nhiều lo ngại về các mặt hàng nông sản có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn dư vượt mức cho phép, ông Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, tới đây VN sẽ có nhiều biện pháp để ngăn chặn các loại nông sản độc ngay từ biên giới trước khi được nhập khẩu vào nước ta.

Ông Trung thừa nhận, thời gian vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản, nhất là trái cây, rau quả nhập khẩu vào VN đúng là có nhiều vấn đề. Mới nhất là 3 mẫu nho, và cả khoai tây đều có dư lượng thuốc BVTV gấp 3-5 lần.

- Trước tình trạng đó, Cục BVTV đã có giải pháp gì ?

Chúng tôi đã chỉ đạo cho các chi cục Bảo vệ Thực vật tham khảo thông tin, tập trung vào các loại hàng hóa, nhất là trái cây có nguy cơ mất an toàn, nhiễm dư lượng thuốc BVTV vượt quá giới hạn cho phép.

Nhưng tôi cũng phải khẳng định rằng, hàng năm, chúng ta nhập khẩu rất nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng sản phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn tối đa cho phép không phải là lớn nên người tiêu dùng vẫn hoàn toàn có thể yên tâm. Mặt khác, chúng tôi cũng luôn chủ động kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng có nguy cơ cao, các loại rau, hoa quả có vỏ mỏng… lấy mẫu, không phải chỉ khi có sự cố xảy ra mới xử lý. Nếu mất nguy cơ an toàn, chúng tôi sẽ cảnh báo cho người tiêu dùng biết. Hiện nay, với phương pháp, cách thức làm như hiện nay chúng ta vẫn yên tâm có thể kiểm soát được độ an toàn của thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

- Phương pháp, cách thức để kiểm soát an toàn thực phẩm ông vừa nói ở trên cụ thể được thực hiện như thế nào ?

Hiện Cục BVTV được Bộ NN-PTNT giao kiểm tra ATVSTP theo Thông tư 13. Các nước đủ điều kiện nằm trong danh sách xuất khẩu thực phẩm vào VN phải cung cấp đầy đủ thông tin liên quan. Chúng ta được thẩm định và cử đoàn sang các nước có xuất thực phẩm vào VN để kiểm tra tận gốc. Đó là việc chúng tôi làm trước khi lô hàng đó xuất sang VN, đặc biệt là các mặt hàng có nguy cơ cao trước khi xuất vào nước ta. Khi sang tới VN, chúng ta tiếp tục lại lấy mẫu để kiểm dịch phân tích các mặt hàng này.

Hiện chúng tôi đã thực hiện kiểm tra ở Mỹ và Trung Quốc. Thực tế, các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật chủ yếu là nhập từ Trung Quốc, như khoai tây mỗi năm 30.000 tấn, rau, hoa quả nhiều mặt hàng chiếm tới 60 -70% với chủng loại khá đa dạng cam, quýt, lựu, nho, táo, rau, lê, dưa…

Chúng tôi sang các nước kiểm tra xem cách thức trồng ở trang trại, từ việc sử dụng thuốc BVTV, cách thức chăm sóc, thu hoạch, bảo quản ra sao… Các cơ quan của họ có kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay không ? Căn cứ vào đó mới xem xét có cho nhập vào nước ta.

Khi về tới VN, chúng ta mới lấy mẫu theo hệ thống, kiểm tra tập trung vào các hóa chất nào. Qua đó rút ngắn quá trình kiểm tra, tránh tràn lan mà không hiệu quả.

- Hiện các nước có nhập khẩu mặt hàng nông sản của của VN đang đưa ra nhiều quy định, tạo ra hàng rào kỹ thuật cho hàng hóa vào thị trường của họ, trong khi hàng rào kỹ thuật của nước ta để kiểm soát thực phẩm nhập khẩu chưa tương xứng với thế giới, thưa ông ?

Không phải các nước bây giờ mới áp dụng hàng rào kỹ thuật, mà từ trước họ đưa ra hàng rào kỹ thuật chặt chẽ, rất chuẩn mực theo quy định quốc tế. Đối với VN, sau năm 2007 khi chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chúng ta phải áp dụng quy định theo Hiệp định SPS (Hiệp định về vệ sinh ATTP và kiểm dịch động, thực vật), cũng như Công ước quốc tế về bảo vệ thực vật mà VN tham gia ký kết.

Mới đây nhất, Bộ NN-PTNT cũng đã ban hành Thông tư 39 về kiểm dịch đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật trước khi xuất khẩu vào nước ta, nhằm loại bỏ các loại nông sản độc hại, kém chất lượng.

- Điểm mới của Thông tư 39 Ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật so với quy định trước đây là gì, thưa ông ?

Đây là thông tư tiếp cận dần với các quy định của quốc tế, nâng cao bước tiếp cận hàng rào kỹ thuật của quốc tế và nâng cao hàng rào kỹ thuật của chúng ta lên. Ngoài ra, trong Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, đổi mới nhất là các thực vật và sản phẩm thực vật nhập khẩu vào VN phải được phân tích nguy cơ dịch hại. Từ đó, chúng ta sẽ có đủ công cụ hữu hiệu để nganh chặn từ xa, bảo đảm hiệu quả kinh tế về mặt kỹ thuật để ngăn chặn dịch hại không xâm nhập vào VN.

Trước đây, chỉ quy định giống và quả tươi, thì Thông tư này bổ sung là cỏ, gỗ. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát ngoài thông tư này, chúng tôi phát hiện hàng hóa nhiễm sâu bệnh, lập tức tiến hành cho cơ quan kiểm dịch các nước xuất khẩu tiến hành đánh giá nguy cơ lại từ đầu ngay.

- Vậy quy định của Thông tư 39 có nằm trong Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật đang được xây dựng không, thưa ông?

Dự thảo Luật đã đến lần thứ 8, điểm mới của dự thảo này là chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ thực vật, tăng thêm trách nhiệm cho chủ tài nguyên thực vật theo dõi, phòng trừ dịch hại của chủ sở hữu. Vấn đề công bố dịch cũng sẽ cơ động hơn cho các địa phương cũng như Bộ NN-PTNT. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ công bố dịch đối với dịch hại thuộc diện kiểm dịch thực vật hay dịch hại lạ. Để đảm bảo uy tín hàng hóa của VN trên trường quốc tế, tất cả các mặt hàng thực vật và có nguồn gốc thực vật xuất hay nhập đều phải kiểm dịch thực vật. Trong tình trạng khẩn cấp, đe dọa tới an ninh lương thực, gây tổn hại uy tín của hàng hóa VN trên trường quốc tế, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo tạm ngừng hoặc cấm xuất khẩu, nhập khẩu.

Vừa qua, EU ra thông báo đến 1/2/2013 chỉ 5 mẫu không đảm bảo sẽ cấm nhập khẩu. Hiện dự thảo luật của chúng ta cũng đã quy định vấn đề này. Đối với thuốc, cũng sẽ tập trung quản lý chặt chẽ hơn. Dự kiến tháng 9 gửi Bộ Tư Pháp và trình Thủ tướng Chính phủ, tháng 12 sẽ trình lên UBTVQH và tháng 5/3013 Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo này.

- Xin cảm ơn ông ! 

Theo Xuân Nguyễn (Diễn đàn doanh nghiệp)
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
100% mẫu máy giặt 2017 của LG sử dụng công nghệ inverter Vừa qua, Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) chính thức ra mắt 6 mẫu máy giặt cửa trên Smart Inverter, đánh dấu...
18/11/2017 10:00
Khám phá Vinmo Nguyễn Oanh và cơ hội nhận ngay ưu đãi 15% Khai trương vào ngày 17/11/2017 tại số 2A Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, showroom thứ 2 của thương hiệu nội thất...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây  " bất tử " Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa...
18/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
Tiền tệ Điều hành chính sách tiền tệ trước hết bảo đảm giá trị đồng Việt Nam Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua. Theo...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Google, Facebook thu 100 triệu USD nhưng không đóng 1 đồng thuế nào Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn chiều 17-11 cho biết các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Google thu rất lớn,...
18/11/2017 15:00
Nhà giá rẻ Có thể cho vay lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội từ năm 2018 NHNN đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ứng trước 500 tỷ đồng và chỉ đạo NHCSXH bố trí vốn 500 tỷ đồng để...
18/11/2017 13:00
Tỷ phú Larry Ellison Thú  " chơi ngông "  của tỷ phú: Chi 300 triệu USD mua đảo ở Hawaii làm  " của riêng " Larry Ellison, tỷ phú giàu thứ 7 thế giới đã bỏ ra tới 300 triệu USD để mua 98% diện tích hòn đảo tại Hawaii này.
18/11/2017 10:00
Tỷ phú Mark Zuckerberg Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư Các cư dân của vùng Đông Palo Alto đã đứng lên phản đối dự án xây dựng trường học được tài trợ bởi CEO của Facebook...
18/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác