Chỉ nuôi đặc sản ốc bươu đen mà kiếm 600 triệu đồng mỗi năm

Thứ Ba, ngày 23/05/2017, 19:00
Sự kiện: Kinh Doanh

Ông Nguyễn Văn Hùng, trú tại thôn Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy (Tp Hải Phòng) nổi tiếng trong vùng với nghề nuôi và nhân giống ốc bươu ta (hay còn gọi là ốc bươu đen-ốc nhồi) cho thu nhập tới 600 triệu đồng/năm.

Thành công nhờ lấy ngắn nuôi dài

Cách đây 30 năm, xã Đông Phương có chủ trương cho đấu thầu, khai hoang lập ấp, ông Hùng đã mạnh dạn lập trang trại bên bờ sông Đa Độ. Lúc đầu ông nuôi quảng canh các loài tôm cá tự nhiên, trong đó, ốc chỉ là thứ thu nhập phụ.

Chỉ nuôi đặc sản ốc bươu đen mà kiếm 600 triệu đồng mỗi năm - 1

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) rất phấn khởi với mô hình nuôi, gây giống ốc bươu đen đặc sản. Ảnh: Thu Thủy.

Năm 2007, được cán bộ của phòng Nông nghiệp huyện Kiến Thụy  động viên tham gia dự án bảo tồn và nhân giống ốc bươu đen, ông quyết định chú tâm nghiên cứu và tập trung đầu tư vào loài ốc đặc sản này. Những năm đầu do kinh nghiệm còn hạn chế, ông đã bị thất bại, ốc chết gần hết. Ông tiếp tục kiên nhẫn làm lại từ đầu.

Chỉ nuôi đặc sản ốc bươu đen mà kiếm 600 triệu đồng mỗi năm - 2

Ốc bươu đen-ốc nhồi nuôi từ trang trại của gia đình ông Hùng luôn được các thương lái "săn lùng" mua với giá cao. Ảnh: Thu Thủy.

Phương châm của ông Hùng là lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi cũng bởi nuôi ốc bươu ta không hề tốn kém nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ được những công đoạn nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Ốc bươu đen chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, không được nuôi cùng ao với các loại cá ăn thịt như cá trắm đen, cá chuối hay nuôi vịt, ngan.

Bởi vì thức ăn của những loài này chính là ốc, trứng ốc. Cần vệ sinh ao nuôi mỗi năm 1 lần để diệt hết các loài cá có hại cho ốc. Đặc biệt ngày nào cũng phải đánh chuột nếu không chúng sẽ ăn hết ốc và trứng trú ngụ quanh bờ.

Chỉ nuôi đặc sản ốc bươu đen mà kiếm 600 triệu đồng mỗi năm - 3

Ông Hùng kiểm tra trứng ốc bươu ta đang trong thời kỳ chờ nở con non. Ảnh: Thu Thủy.

Thức ăn của ốc bươu đen là những thứ có sẵn trong vườn nhà như lá sắn tàu, xơ mít, bèo tấm, bèo cái, thân cây chuối... Chỉ khi ươm ốc con 3 - 4 tuần tuổi thì mới vỗ bằng cám gạo để ốc con phát triển tốt hơn. Đặc điểm của ốc bươu đen là trú ngụ dưới bóng mát như cây lục bình, cây súng hay cây bánh đa, tạo cho ốc một thảm thực vật cho ốc làm nhà. Bờ ao không được kè kiên cố mà phải để tự nhiên bởi khi sinh sản ốc sẽ bám vào cây hoặc cỏ quanh bờ để đẻ trứng.

Cho ốc đẻ theo ý muốn

Để ốc giống khỏe mạnh, chất lượng tốt, ông Hùng phải lựa những con ốc bố mẹ to khỏe thân miệng đầy đặn để cho nuôi sinh sản. Mật độ nuôi từ 10 - 12 con/m2 theo tỷ lệ cân đối 1 đực - 1 cái. Hằng năm, cứ qua tiết thanh minh (tháng 3 âm lịch) thì ốc vào mùa sinh sản. 

Chỉ nuôi đặc sản ốc bươu đen mà kiếm 600 triệu đồng mỗi năm - 4

Ông Hùng chia sẻ với Nhà nông/Danviet kinh nghiệm: “Nếu cứ nhân giống theo phương pháp tự nhiên thì tỉ lệ con giống rất thấp. Tôi phải làm 1 công đoạn gom trứng ốc lại sau đó đặt trứng ốc vào các miếng xốp nhỏ có chiều dài từ 10 x 20cm, sau đó thả vào thùng xốp to hơn trong chứa nước, đưa chúng vào khu vực râm mát tránh ánh nắng mặt trời soi trực tiếp. Ảnh: Thu Thủy.

Để bảo vệ trứng giống, tốt nhất nên để trong nhà tắm, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển. Lúc mới đẻ, trứng có màu trắng, khi sắp nở thì chuyển sang màu trắng đục. Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc con bên ngoài. Khi ốc mới nở chỉ cho ăn bèo tấm, đến khi con to hơn hạt ngô thì cho ăn bằng cám gạo để kích thích ốc lớn nhanh hơn. Đến khi con ốc bằng hạt ngô thì thả xuống ao nuôi là được”.

Qua nhiều năm nghiên cứu tìm tòi, ông Hùng đã nhân giống thành công với tỉ lệ nở của trứng ốc bươu ta đạt tới 90%. Đến nay ông đã chủ động được số lượng ốc giống đáp ứng cho thị trường.

Chỉ nuôi đặc sản ốc bươu đen mà kiếm 600 triệu đồng mỗi năm - 5

Toàn cảnh khu ao nuôi ốc bươu đen đặc sản của gia đình ông Hùng. Ảnh: Thu Thủy.

Thời gian nuôi thông thường từ giai đoạn trứng đến giai đoạn ốc thương phẩm là hơn 3 tháng. Nếu muốn giữ làm ốc bố mẹ thì cần nuôi kéo dài thêm 2 tháng nữa. Thời gian thu hoạch ốc thương phẩm rải rác trong năm do gối vụ, tập trung nhất là từ tháng 4-9. Ốc thương phẩm thường có trọng lượng khoảng 35 con/kg.

Chỉ nuôi đặc sản ốc bươu đen mà kiếm 600 triệu đồng mỗi năm - 6

Xung quanh bờ các ao nuôi ốc bươu đen, ông Hùng trồng nhiều loại cây ăn quả, mỗi năm cũng có doanh thu hàng chục triệu đồng. Ảnh: Thu Thủy.

Hiện ông Hùng sở hữu một trang trại rộng trên 3.000m2 với 3 ao nhỏ. Trên bờ ông trồng hàng trăm cây mít và chuối. Mỗi năm ông thu hoạch hàng triệu con ốc giống và hàng tấn ốc thịt thương phẩm, bán với giá 100.000 đ/kg ốc thịt và 500 đ/con ốc giống.

“Với cách làm sáng tạo, ông Hùng đã bảo tồn được nguồn giống ốc đặc sản tại địa phương. Ông là nông dân giỏi cấp huyện và thành phố. Mô hình nuôi ốc bươu ta của ông Hùng đang được nhân rộng ra nhiều nơi khác trên địa bàn xã, huyện, thành phố và các tỉnh, thành khác…”, ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Phương. 

Theo Thu Thủy (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Kinh Doanh Sẽ giảm thuế linh kiện để mở đường  " cứu "  ô tô nội? Sau Nghị định 116, một chính sách mới nữa có thể sắp được ban hành giúp các nhà sản xuất ô tô trong nước có thêm ưu...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
Nước trái cây Vfresh 100% - Nguồn vitamin tự nhiên cho những người bận rộn Vfresh hiện đang là nhãn hiệu nước trái cây đóng hộp dẫn đầu tại thị trường trong nước. Tất cả các sản phẩm dòng...
21/11/2017 10:00
Kinh Doanh Những đặc quyền đáng ghen tị của riêng nhân viên Facebook Tương tự Google, Apple, “ông lớn” Facebook cũng có những đặc quyền thú vị dành riêng cho nhân viên của mình.
21/11/2017 18:31
Kinh Doanh Khi nào cho phá sản ngân hàng theo quy định? Theo Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, NHNN trình Chính phủ quyết định chủ trương phá...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế ngay sau khi ra cơ chế đặc thù cho TP.HCM Trên cơ sở ý kiến tham gia thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Tài...
21/11/2017 16:07
 Vũ khúc hồ Harmony : Đêm nhạc tuyệt đỉnh bên hồ Lấy cảm hứng từ miền xanh thuần khiết The Harmony, đêm nhạc hội “Vũ khúc hồ Harmony” là sự kiện đầu tiên được tổ chức...
21/11/2017 16:03
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
Khách hàng vui mừng nhận bàn giao đất tại dự án Diamond City Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát vừa tiến hành bàn giao đất đợt I cho khách hàng tại dự án Diamond City (hay còn...
21/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác