Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan

Thứ Sáu, ngày 03/11/2017, 19:00
Sự kiện: Kinh Doanh

Từ quốc gia nổi tiếng với hoa tulip, Hà Lan trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về khoai tây, cà chua và hành nhờ công nghệ canh tác trong nhà kính.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 1

Phần lớn diện tích của Hà Lan là đất lấn biển và nằm dưới mực nước biển. Nhưng quốc gia này hiện đặt mục tiêu cung cấp lương thực cho thế giới thông qua các đổi mới trong công nghệ thực phẩm.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 2

Với 80% diện tích đất canh tác nằm dưới kính, vùng đất phía Tây được coi là thủ đô nhà kính của Hà Lan. Phần lớn các trang trại vẫn dựa trên quy mô gia đình và cạnh tranh bằng các hệ thống kiểm soát khí hậu tự động và ánh sáng nhân tại để canh tác quanh năm.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 3

Được thiết kế để xóa mờ ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời, tòa nhà Lumen tại Viện nghiên cứu và trường đại học Wageningen là viện nông nghiệp hàng đầu thế giới với các phòng thí nghiệm hiện đại. Hai sân vườn được xây dựng từ vật liệu nhà kính, giúp kiểm soát khí hậu bằng cách tăng nhiệt độ vào mùa đông và giảm nhiệt độ vào mùa hè cũng như làm ẩm không khí. Nước mưa được tích trữ để tưới cây và xả bồn cầu.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 4

Tại Viện nghiên cứu và trường đại học Wageningen, khoảng 1/2 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Dêêdi Sogbohossou (ảnh), đến từ Benin, đang phát triển chương trình nhân giống cây cỏ mẫu tử rất phổ biển ở các nước nhiệt đới.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 5

  Rau diếp được trồng dưới ánh sáng trong nhà kính Siberia B.V. Để đáp ứng nhu cầu rau tươi ngày càng tăng vào mùa đông, người sản xuất đã lắp đặt hệ thống đèn LED phát ra ít nhiệt hơn so với đèn huỳnh quang, giúp cây phát triển nhanh hơn.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 6

  Hơn 1/3 giao dịch hạt giống rau trên toàn cầu xuất phát từ Hà Lan. Tại trung tâm nhân giống Rijk Zwaan – một trong 5 công ty giống cây trồng lớn nhât thế giới, Wendy van den Akker đang kiểm tra độ nảy mầm của hạt giống rau diếp.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 7

Tạo ra một giống cây mới là quy trình phức tạp kéo dài nhiều năm. Ớt ngọt đỏ được phát triển bởi chuyên gia nhân giống rau Rijk Zwaan đang trong quy trình tách hạt khỏi quả. Hạt sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị trường.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 8

Công nhân tại công ty Koppert Cress kiểm tra mảng trồng rau di động. Công ty này trồng hơn 30 loại rau quanh năm trong nhà kính được hỗ trợ bằng công nghệ để tăng hiệu quả năng lượng và giảm rác thải.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 9

Công nhân từ Ba Lan tới Hà Lan để làm việc cho công ty trồng cà chua Jami. Công ty này đã áp dụng công nghệ ánh sáng tiên tiến để tăng năng suất cà chua vào mùa đông.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 10

  Hà Lan là nước xuất khẩu thực phẩm hàng đầu thế giới. Các bốc dỡ container tự động đầu tiên trên thế giới, ECT Delta đã hoạt động hơn 30 năm tại Rotterdam và giúp thành phố này trở thành cảng lớn nhất châu Âu và thứ 5 thế giới về công suất chuyển hàng.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 11

Frans Philipsen chăm sóc lợn lái tại trang trại Van Asten ở miền nam tỉnh Limburg. Vết đánh dấu màu trên lưng cho thấy những con đã được kiểm tra. Trang trại nhân giống khoảng 600.000 lợn con cho thị trường mỗi năm với lượng khí thải CO2 thấp nhất có thể, nhờ sử dụng phương pháp kinh tế khép kín. Lợn được cho ăn sản phẩm phụ từ công nghiệp thực dành cho người như khoai tây và bia cũng như hạt ngũ cốc.  Năng lượng bio gas từ phân lợn được sử dụng để sản xuất điện.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 12

Trung tâm nghiên cứu Delphy ở Bleiswijk phát triển các chiến lược và công nghệ canh tác nhà kính. Một trong những yếu tố quan trong nhất là “độ chín” của ánh sáng, bao gồm cường độ sáng, quang phổ và lượng ánh sáng trong ngày dành cho từng loại cây cụ thể.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 13

Máy móc sáng chế của anh Lai không chỉ giúp nhiều nhà nông giải phóng sức lao động mà còn thu về tiền tỷ.

Theo Huy Phong (Theo National Geographic) (Dân Việt)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Kinh Doanh Cử nhân về quê nuôi lươn không bùn, thu 500 triệu/năm Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Nguyễn Thành Tân (khu vực Bình Dương, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Cần Thơ)...
18/03/2018 08:00
Kinh Doanh Đánh bắt  " lộc trời "  trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày Những ngày này, khi con nước về, từng đàn cá mòi tìm về các cửa sông để sinh sản.
17/03/2018 18:00
Kinh Doanh Sốc: Mỹ áp mức thuế cao khủng khiếp lên cá tra Việt Nam Với mức thuế chống bán phá giá cao nhất từ trước đến nay, dự báo chỉ còn đúng hai doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất...
17/03/2018 15:30
Giá xe ô tô Ô tô nhập khẩu miễn thuế Thái Lan tiếp tục đổ về Việt Nam Trung tuần tháng 3, có gần 400 chiếc ô tô nhập khẩu được đưa về Việt Nam để chuẩn bị làm thủ tục thông quan. Các xe...
17/03/2018 13:00
Kinh Doanh Người nuôi lãi to, cá tra giống lại thiếu Chỉ trong thời gian ngắn, giá cá tra giống 30 con/kg từ 55.000 đồng đã tăng lên 75.000 đồng nhưng vẫn khan hiếm
17/03/2018 11:00
Kinh Doanh Nông dân 4.0 trồng lan giữa đất Mỏ,  " đút túi "  1,5 tỷ sau vụ hoa Tết Dáng người mảnh khảnh, khuôn mặt thư sinh, Lê Xuân Liêm nhìn giống một công chức ngành giáo dục hơn là anh nông tri...
17/03/2018 08:20
Thị trường bất động sản Mang kiến trúc nhà cổ vào căn hộ giữa lòng thủ đô Các kiến trúc sư đã thành công khi cải tạo thành công căn hộ 155 m2 tại Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội, từ một nơi ở tù túng...
18/03/2018 10:00
Bầu Đức Bầu Đức nhận gán nợ gần 2.500 tỷ bằng dự án nông nghiệp tại Lào Bầu Đức sẽ không tốn một đồng tiền mặt nào để thực hiện thương vụ thâu tóm doanh nghiệp sở hữu dự án nông nghiệp tại...
18/03/2018 08:00
Giới siêu giàu ăn chơi Đảo thiên đường đắt nhất TG: Khách sạn ngập hàng hiệu, nước uống vận chuyển bằng... phi cơ Nhờ quang cảnh thiên nhiên đẹp như mơ, nơi đây được dân bản địa xưng tụng là “Đứa con của thượng đế”.
18/03/2018 05:00
Thị trường bất động sản Sốc: Nhà giá 91 triệu đồng có thể được in trong 24 giờ Những ngôi nhà được in bằng công nghệ 3D có thể giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhà ở toàn cầu.
17/03/2018 19:00
Thị trường bất động sản Đầu tư condotel:  Vừa làm vừa lo Một khi khung pháp lý chưa hoàn thiện thì hoạt động đầu tư, cấp phép các dự án condotel vẫn còn nhiều vướng mắc.
17/03/2018 17:00
Vụ "bốc hơi" 301 tỉ đồng ở Eximbank Vụ mất 245 tỉ: Phía bà Bình đáp trả lãnh đạo Eximbank Sau khi một lãnh đạo Eximbank nói trên báo rằng "có sự tiếp sức và thông đồng" trong vụ bà Chu Thị Bình bị chiếm đoạt...
17/03/2018 16:30
   
  • Các chuyên mục khác