Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan

Thứ Sáu, ngày 03/11/2017, 19:00
Sự kiện: Kinh Doanh

Từ quốc gia nổi tiếng với hoa tulip, Hà Lan trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về khoai tây, cà chua và hành nhờ công nghệ canh tác trong nhà kính.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 1

Phần lớn diện tích của Hà Lan là đất lấn biển và nằm dưới mực nước biển. Nhưng quốc gia này hiện đặt mục tiêu cung cấp lương thực cho thế giới thông qua các đổi mới trong công nghệ thực phẩm.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 2

Với 80% diện tích đất canh tác nằm dưới kính, vùng đất phía Tây được coi là thủ đô nhà kính của Hà Lan. Phần lớn các trang trại vẫn dựa trên quy mô gia đình và cạnh tranh bằng các hệ thống kiểm soát khí hậu tự động và ánh sáng nhân tại để canh tác quanh năm.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 3

Được thiết kế để xóa mờ ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời, tòa nhà Lumen tại Viện nghiên cứu và trường đại học Wageningen là viện nông nghiệp hàng đầu thế giới với các phòng thí nghiệm hiện đại. Hai sân vườn được xây dựng từ vật liệu nhà kính, giúp kiểm soát khí hậu bằng cách tăng nhiệt độ vào mùa đông và giảm nhiệt độ vào mùa hè cũng như làm ẩm không khí. Nước mưa được tích trữ để tưới cây và xả bồn cầu.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 4

Tại Viện nghiên cứu và trường đại học Wageningen, khoảng 1/2 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Dêêdi Sogbohossou (ảnh), đến từ Benin, đang phát triển chương trình nhân giống cây cỏ mẫu tử rất phổ biển ở các nước nhiệt đới.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 5

  Rau diếp được trồng dưới ánh sáng trong nhà kính Siberia B.V. Để đáp ứng nhu cầu rau tươi ngày càng tăng vào mùa đông, người sản xuất đã lắp đặt hệ thống đèn LED phát ra ít nhiệt hơn so với đèn huỳnh quang, giúp cây phát triển nhanh hơn.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 6

  Hơn 1/3 giao dịch hạt giống rau trên toàn cầu xuất phát từ Hà Lan. Tại trung tâm nhân giống Rijk Zwaan – một trong 5 công ty giống cây trồng lớn nhât thế giới, Wendy van den Akker đang kiểm tra độ nảy mầm của hạt giống rau diếp.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 7

Tạo ra một giống cây mới là quy trình phức tạp kéo dài nhiều năm. Ớt ngọt đỏ được phát triển bởi chuyên gia nhân giống rau Rijk Zwaan đang trong quy trình tách hạt khỏi quả. Hạt sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị trường.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 8

Công nhân tại công ty Koppert Cress kiểm tra mảng trồng rau di động. Công ty này trồng hơn 30 loại rau quanh năm trong nhà kính được hỗ trợ bằng công nghệ để tăng hiệu quả năng lượng và giảm rác thải.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 9

Công nhân từ Ba Lan tới Hà Lan để làm việc cho công ty trồng cà chua Jami. Công ty này đã áp dụng công nghệ ánh sáng tiên tiến để tăng năng suất cà chua vào mùa đông.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 10

  Hà Lan là nước xuất khẩu thực phẩm hàng đầu thế giới. Các bốc dỡ container tự động đầu tiên trên thế giới, ECT Delta đã hoạt động hơn 30 năm tại Rotterdam và giúp thành phố này trở thành cảng lớn nhất châu Âu và thứ 5 thế giới về công suất chuyển hàng.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 11

Frans Philipsen chăm sóc lợn lái tại trang trại Van Asten ở miền nam tỉnh Limburg. Vết đánh dấu màu trên lưng cho thấy những con đã được kiểm tra. Trang trại nhân giống khoảng 600.000 lợn con cho thị trường mỗi năm với lượng khí thải CO2 thấp nhất có thể, nhờ sử dụng phương pháp kinh tế khép kín. Lợn được cho ăn sản phẩm phụ từ công nghiệp thực dành cho người như khoai tây và bia cũng như hạt ngũ cốc.  Năng lượng bio gas từ phân lợn được sử dụng để sản xuất điện.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 12

Trung tâm nghiên cứu Delphy ở Bleiswijk phát triển các chiến lược và công nghệ canh tác nhà kính. Một trong những yếu tố quan trong nhất là “độ chín” của ánh sáng, bao gồm cường độ sáng, quang phổ và lượng ánh sáng trong ngày dành cho từng loại cây cụ thể.

Chiêm ngưỡng các trang trại trong nhà kính "đẹp như tranh" ở Hà Lan - 13

Máy móc sáng chế của anh Lai không chỉ giúp nhiều nhà nông giải phóng sức lao động mà còn thu về tiền tỷ.

Theo Huy Phong (Theo National Geographic) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Kinh Doanh Lão nông lãi hơn 300 triệu/năm chỉ từ 3ha cà phê Từ 10kg hạt cà phê mua được, ông Nguyễn Văn Trinh, bản Hoa Sơn 1, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) tự tay ươm...
21/11/2017 19:00
Kinh Doanh Sẽ giảm thuế linh kiện để mở đường  " cứu "  ô tô nội? Sau Nghị định 116, một chính sách mới nữa có thể sắp được ban hành giúp các nhà sản xuất ô tô trong nước có thêm ưu...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Thất bại ê chề của tỷ phú Trung Quốc từng chê Apple hết thời CEO Jia Yueting của LeEco từng phát ngôn rằng Apple là công ty đã hết thời. Nhưng thật không may, trong khi doanh thu...
21/11/2017 21:00
Kinh Doanh Những đặc quyền đáng ghen tị của riêng nhân viên Facebook Tương tự Google, Apple, “ông lớn” Facebook cũng có những đặc quyền thú vị dành riêng cho nhân viên của mình.
21/11/2017 18:31
Kinh Doanh Khi nào cho phá sản ngân hàng theo quy định? Theo Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, NHNN trình Chính phủ quyết định chủ trương phá...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế ngay sau khi ra cơ chế đặc thù cho TP.HCM Trên cơ sở ý kiến tham gia thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Tài...
21/11/2017 16:07
 Vũ khúc hồ Harmony : Đêm nhạc tuyệt đỉnh bên hồ Lấy cảm hứng từ miền xanh thuần khiết The Harmony, đêm nhạc hội “Vũ khúc hồ Harmony” là sự kiện đầu tiên được tổ chức...
21/11/2017 16:03
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
   
  • Các chuyên mục khác