Cho thuê vỉa hè, nên hay không?

Chủ Nhật, ngày 19/03/2017, 11:10
Sự kiện: Kinh Doanh

Cho thuê vỉa hè để kinh doanh đang được xem là giải pháp hay nhằm giải quyết triệt để nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở các đô thị lớn. Tuy vậy, vẫn có những ý kiến băn khoăn.

TS Trần Du Lịch, nguyên Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM:

Đừng biến vỉa hè thành nơi kinh doanh

Đừng đặt kinh tế vỉa hè theo nghĩa biến vỉa hè thành nơi kinh doanh, không đặt vấn đề thu tiền để cho phép người dân kinh doanh mà phải xử lý chính sách cho họ. Lâu nay, kinh doanh dựa vào vỉa hè đã kích thích một bộ phận lớn dân nhập cư đổ về TP HCM kiếm sống và dần nông thôn hóa đô thị. Theo tôi, giải quyết bài toán cư dân nông thôn phải bằng cách khác chứ không phải bằng cách tạo điều kiện cho họ đến đô thị sống dựa vào vỉa hè. Và chính quyền, đoàn thể hay bất cứ đơn vị nào cũng không nên đặt mục tiêu cho thuê vỉa hè để lấy tiền.

Ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì vỉa hè, lòng đường trở thành nguồn sống của một bộ phận dân cư, nhất là những người nhập cư. Tuy nhiên, nếu chúng ta xem lòng đường, lề đường như một loại kinh tế để phục vụ cho bộ phận dân cư nào đó thì chúng ta không còn là đô thị và bất công với người dân đô thị. Do đó, đây là bài toán phải giải quyết.

Một vấn nạn khác là những người ở mặt tiền đường xem vỉa hè, lòng đường thuộc quyền sở hữu của họ và vô tư biến vỉa hè thành quán ăn, quán nhậu và làm giàu trên vỉa hè đó. Chúng ta không chấp nhận chuyện lấn chiếm sở hữu, kinh doanh làm giàu trên vỉa hè công cộng. Chính vì vậy, chính sách cần không khoan nhượng với những đối tượng mua bán chiếm vỉa hè lòng đường để nới rộng không gian kinh doanh và những người biến vỉa hè thành nơi buôn bán riêng.

Tôi đã đi qua những vỉa hè rộng 6-8 m nhưng bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh hết, không còn chỗ cho người đi bộ. Không thể chấp nhận được.

Cho thuê vỉa hè, nên hay không? - 1

Một người dân bán trái cây trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP HCM kinh doanh bên trong vạch sơn Ảnh: Lê Phong

TS Trần Vĩnh An, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đô thị toàn cầu:

Rà soát để cho thuê

Việc kinh doanh trên vỉa hè có hai mặt, trong đó tiêu cực là gây cản trở lưu thông, khó khăn cho người đi bộ. Nhưng mặt tích cực là nó tạo nguồn thu kinh tế và đáp ứng nhu cầu nhanh, tiện lợi của cư dân đô thị. Khái niệm kinh tế vỉa hè xuất hiện từ lâu và nhiều nước trên thế giới áp dụng rất thành công. Điển hình tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore quy hoạch các khu vực, tuyến đường được phép buôn bán trực tiếp vỉa hè. Người đi bộ vừa có thể tham quan, đi làm sẵn tiện ghé vào mua sắm. Trong khi đó người kinh doanh phải đóng tiền mặt bằng cho chính phủ.

Chính quyền TP HCM cũng cần nhanh chóng rà soát một số tuyến đường có vỉa hè rộng để dùng một phần làm địa điểm cho thuê theo giờ, vừa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân vừa bảo đảm vỉa hè không bị quá tải.

PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM:

Nhiều nước giải quyết rất tốt vỉa hè

Việc sử dụng một phần vỉa hè để kinh doanh nhiều nước trên thế giới đã làm rất tốt. Singapore có tuyến đường dành hơn một nửa diện tích vỉa hè cho phép buôn bán.

Còn tại Thái Lan, chính quyền tổ chức cho thuê vỉa hè theo giờ. Cụ thể, lúc 12 giờ người bán hàng rong bày biện bàn ghế bán cơm trưa. Đến hơn 13 giờ, tất cả phải trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Để được kinh doanh, người bán phải đóng thuế, đóng tiền mặt bằng. Giải pháp mà chính quyền Thái Lan áp dụng vừa góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người bán hàng rong vừa đáp ứng nhu cầu thực tế cho người dân khu vực đó.

Vì vậy, song song với việc giành lại vỉa hè ta phải quyết tâm dành một phần đất trống, vỉa hè cho người dân hàng rong bán trên đó. Họ kinh doanh vào khung thời gian không phải giờ cao điểm giao thông, chẳng hạn buổi trưa hoặc tối.

Chuyên gia tư vấn chiến lược Lý Trường Chiến, Chủ tịch Trí Tri Corporation:

Khảo sát, đánh giá để có giải pháp phù hợp

Phải có giải pháp phù hợp cho từng nhóm đối tượng nhằm bảo đảm được tính hiệu quả trong ngắn, trung và dài hạn. Cần phải có một khảo sát đánh giá về kinh tế xem vỉa hè gồm bao nhiêu thành phần liên quan, đặc điểm các thành phần đó thế nào. Với những hộ kinh doanh lấn chiếm phải xử lý triệt để. Những đối tượng kinh doanh nhỏ, rất nhỏ thì cần xem mức độ ảnh hưởng đến địa phương, giao thông đô thị, tác động đến đời sống mưu sinh của họ để có giải pháp riêng. Cuối cùng, với nhóm kinh doanh rất nhỏ thì cần có giải pháp hỗ trợ họ tái hoạt động, ổn định đời sống chứ không nên “giành” lại vỉa hè theo kiểu phong trào, duy ý chí.

Nên quy hoạch những người buôn gánh bán bưng vào khu vực, con đường riêng và về nguyên tắc không nên đẩy họ đi quá xa địa bàn buôn bán trước đây.

Trăn trở với người bán hàng rong

TS Trần Du Lịch cho rằng với những người buôn bán nhỏ, chính quyền địa phương nên rà soát chặt chẽ những đối tượng này, tái bố trí khu vực vỉa hè rộng cho họ kinh doanh với điều kiện người bán phải bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và bán cho người mua mang đi chứ không bày bàn ghế ra ăn tại chỗ.

Theo TS Trần Du Lịch, chính quyền cần hiểu rõ việc tái bố trí này vì những người kinh doanh nhỏ, siêu nhỏ (bánh mì, xôi, chè, sạp báo…) đang đóng góp cho xã hội, đáp ứng nhu cầu chính đáng của một bộ phận dân cư chứ không phải vì họ nghèo khó, kiếm sống trên vỉa hè nên cần được giúp đỡ. Mọi quyết định, hành động của chính quyền địa phương phải làm công khai, minh bạch, không có lợi ích nhóm và chấm dứt nạn bảo kê kinh doanh vỉa hè. Chính quyền các nước phát triển cũng đang làm như vậy. “Tôi đi Mỹ, thấy các xe bán bánh “hot dog” được chính quyền cho hoạt động ở khu vực riêng trên đường. Đó là những người thu nhập thấp, thất nghiệp được chính quyền tạo điều kiện; ở nhiều nơi chính quyền địa phương hỗ trợ 100%, không thu bất kỳ khoản nào từ việc buôn bán này” - TS Trần Du Lịch dẫn chứng.

Bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, TP HCM, cho biết quận Tân Phú song song với việc giành lại vỉa hè phải quan tâm tạo điều kiện cho người buôn bán được phép hoạt động. Lúc trước, các hộ kinh doanh lấn sát vỉa hè thì nay được quận kẻ vạch sơn và họ chỉ được phép bán bên trong đó. Ngoài ra, quận Tân Phú cũng rà soát được một khu đất trống tại địa bàn phường Tây Thạnh để kêu gọi những người hàng rong vào khu đó bán. “Từ khi tổ chức nhắc nhở người dân chúng tôi nhận thấy có hơn 90% người vi phạm tự giác khắc phục” - bà Đang cho biết.

Tại quận Bình Tân, ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận, cho biết có hai nhóm đối tượng đang lấn chiếm vỉa hè: Một là những người thuê hoặc có mặt bằng trong quá trình kinh doanh đã lấn chiếm; thứ hai là những người nghèo có xe đẩy, hàng rong mượn tạm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh.

Với nhóm đối tượng thứ nhất, trong chiến dịch dẹp vỉa hè lần này, UBND quận Bình Tân quyết liệt xử lý và đề nghị phải thu dọn bảng hiệu, đồ vật để lấn chiếm vỉa hè. Có một số tuyến đường vỉa hè rộng nên quận tiến hành kẻ vạch sơn và thông tin bên trong tạo điều kiện để người dân bảo đảm sinh kế. “Trước mắt quận tạo điều kiện cho các hộ dân kinh doanh 4 tuyến đường gồm Kinh Dương Vương, Vành Đai Trong, Tên Lửa, Võ Văn Kiệt… Sắp tới sẽ rà soát thêm và kẻ vạch cho người dân được phép mượn tạm vỉa hè hoạt động buôn bán. Riêng những người buôn bán xe đẩy, hàng rong lấn chiếm vỉa hè thì UBND quận Bình Tân đang tìm mọi cách hỗ trợ, cho bán nhưng không được lấn ra sát mặt đường” - ông Bình thông tin.

Y.Phú - Đ.Nghi

Theo Lê Phong - Thanh Nhân (Người lao động)
50
Giá rẻ hôm nay Like ngay kẻo Phí

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Kinh Doanh Từ chối đi Úc làm tiến sỹ, về quê trồng rau “Việc vợ chồng em quyết định về quê trồng rau, không chỉ gia đình nội ngoại hai bên cấm cản, mà nhiều đồng nghiệp ở...
23/02/2018 19:00
Giá xăng Tự quyết giá xăng dầu, doanh nghiệp thao túng giá? Dù được quyền tăng giá trong phạm vi 3% nhưng trong điều hành thực tế, doanh nghiệp đầu mối xăng dầu vẫn phải nhìn và...
23/02/2018 17:05
Rằm tháng Giêng Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu chơi hoa lê rừng sau Tết Tại một số nơi ở Hà Nội, nhiều thương lái đã vận chuyển những cành hoa lê rừng đang bung nở trắng toát về bán với giá...
23/02/2018 15:10
Kinh Doanh Ngư dân Quảng Trị trúng đậm  ' lộc biển '  đầu năm ra khơi Những ngày vươn khơi đánh bắt đầu năm mới, nhiều ngư dân ở thị trấn Cửa Tùng của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã “hái...
23/02/2018 13:05
Kinh Doanh Ra Tết,  ' bấn loạn '  vì thiếu ô sin Lương cao, thưởng Tết hậu hĩnh, thậm chí đưa xe ô tô đưa về tận quê để ăn Tết để người giúp việc (ô sin) cảm động và...
23/02/2018 13:00
Giá xăng Đề xuất tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về biểu thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, bộ này đề...
23/02/2018 10:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Bí quyết làm giàu đơn giản không ngờ của các tỷ phú Không xem tivi, ngồi thiền,.. là các bí quyết của những người thành đạt nổi tiếng như Tim Cook hay Richard Branson.
23/02/2018 19:00
Ngày Vía Thần Tài Mua vàng ngày vía Thần Tài: Phát tài thật hay chiêu trò kinh doanh? Chuyên gia phong thủy khẳng định chuyện mua vàng lấy may ngày 10 tháng giêng đón "vía Thần tài" là không có căn cứ.
23/02/2018 16:00
Kinh Doanh Năm nay, đổ tiền vào đâu sinh lời tốt nhất? Chứng khoán được nhiều chuyên gia dự báo là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay.
23/02/2018 14:30
Chợ Viềng Nam Định Xe ôm chợ Viềng kiếm cả chục triệu đồng một ngày Tắc đường, xe ôm kiếm bộn tiền đưa khách đi tắt vào chợ Viềng với giá trung bình 30.000 đồng/km đường.
23/02/2018 13:00
MB triển khai chương trình  Lì xì eMBee, vi vu lượn phố Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa chính thức đưa ra chương trình khuyến mại “Lì xì eMBee, vi vu lượn phố” dành cho...
23/02/2018 12:46
Thị trường bất động sản Nhà ống của vợ chồng trẻ ở Cần Thơ gây sốt vì vừa sang vừa sáng như resort Căn nhà được tạp chí Homedsgn khen ngợi là “chuẩn mực mới” cho xu hướng thiết kế nhà ống của tương lai.
23/02/2018 11:30
   
  • Các chuyên mục khác