Chọn rau kiểu... may rủi

Thứ Ba, ngày 12/03/2013, 07:55

Giá RAT thực tế không cao hơn rau thường nhưng người tiêu dùng ít mua RAT vì thiếu thông tin và còn bởi RAT đang bị rau không an toàn lấn át trên nhiều phương diện...

Dạo qua các chợ ở Hà Nội ngày 11.3, phóng viên nhận thấy sự èo uột của các cửa hàng bán RAT trong khi rau thường được bày bán ê hề. Chị Hà - người bán RAT ở chợ cóc Vũ Thạnh (quận Đống Đa) đã 4 năm nay cho biết, sản phẩm RAT có mẫu mã không đẹp, nhìn không bắt mắt nên chưa thu hút được sự chú ý của người mua.

RAT đòi hỏi chi phí sản xuất cao hơn nên phải bán giá cao hơn mới có lãi, vì vậy khó thuyết phục được số đông người tiêu dùng vốn có tâm lý ham giá rẻ, bắt mắt. Nhìn sạp rau nhỏ với vài loại rau của chị Hà đang bán, cũng có bao gói ghi rõ RAT, có bao có tên cơ sở sản xuất hẳn hoi, nhưng quả thật, bằng mắt thường chúng tôi cũng không phân biệt được có an toàn hay không khi so với những hàng rau bày bán ngay cạnh.

Chị Thu - một người mua rau cho biết: “Tôi thấy hiện nay rau sạch, rau bẩn lẫn lộn trên thị trường. Tôi mua theo cảm tính thôi vì không có một dấu hiệu RAT nào mang tính chính thống, cụ thể của các đơn vị, cơ sở sản xuất hay cơ quan chức năng trên sản phẩm...”.

Phần lớn người tiêu dùng hiện nay khi được hỏi đều cho biết, đứng giữa cả “rừng rau”, không thể phân biệt được đâu là RAT và đâu là rau không an toàn. Nếu căn cứ vào giá bán để mua rau an toàn, e lại “thiệt đơn thiệt kép” vì chịu giá cao mà vẫn mua phải rau không an toàn. Do vậy thà cứ tiện đâu mua đấy; lựa chọn rau theo cảm quan của mình và phó thác vào... sự may rủi.

Có bà nội trợ nói thẳng, tôi mua rau toàn tìm chỗ quen để mua, về ngâm nước muối cho yên tâm. Còn rau VietGAP, RAT thì tôi không biết, thấy loại nào vừa túi tiền là mua. Ngay các siêu thị, được coi là “kênh” phổ biến để bán RAT cũng phải bán kèm rau thường gắn thương hiệu siêu thị của mình, bởi “còn phải cạnh tranh, nếu chỉ bán RAT không thì chủng loại quá đơn điệu, số lượng lại không đáp ứng được nhu cầu của người mua” - đại diện siêu thị Intimex Hào Nam cho biết.
 

Theo Mai Nguyễn (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác