Cứu con heo làm chết con... gia cầm!

Chủ Nhật, ngày 21/05/2017, 08:09
Sự kiện: Kinh Doanh

Kết quả cuộc giải cứu heo tổng lực: Tổng đàn heo vẫn cung vượt xa cầu, và trên thị trường xuất hiện thêm nhiều gia cầm và nông sản khác cần được vào cuộc.

Ăn heo nhiều thì khỏi ăn gà vịt

Phó tổng giám đốc công ty chăn nuôi lớn ở Đồng Nai, nhắn tin: “Bây giờ giá sản phẩm gia cầm lại thê thảm luôn. Ở Hà Nội, giá gà trắng tại trại còn 17.000 đồng/kg, vịt còn 19.000 đồng, trứng gà 900 – 1.000 đồng/quả. Người chăn nuôi lại thua lỗ quá nặng rồi... Trao đổi thêm qua điện thoại, ông bảo lỗi tại… con heo. Do con heo được cả xã hội lao vào giải cứu nên con gia cầm ít được quan tâm, ít người mua, vậy là cung vượt cầu, giá giảm.

Cứu con heo làm chết con... gia cầm! - 1

Việc giải cứu không thấm vào đâu so với tổng đàn heo 1,7 triệu con mà Đồng Nai vừa công bố.

Thoạt nghe, có vẻ vô lý vì lẽ con heo và con gia cầm có phân khúc tiêu thụ riêng, ai thích heo ăn heo, ai thích gà ăn gà, chứ sao mà chỉ qua một đêm có thể từ bỏ sở thích mình được. Vậy mà, thực tế thì, chiến dịch giải cứu heo huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, khiến nhiều người mủi lòng đi mua thịt heo về giải cứu thiệt. Và cũng vậy là, bữa ăn cũng bớt đi con gà, con vịt, cái trứng.

Bằng chứng là tại TP.HCM, trước đây, mỗi ngày chỉ tiêu thụ trung bình khoảng trên dưới 10.000 con heo thì hai tuần gần đây, lượng heo tiêu thụ tăng vọt lên 15.000, 17.000. Lò giết mổ An Hạ, ở Củ Chi trước đây mỗi đêm giết mổ tối đa 4.000 con heo cung cấp thị trường thành phố, thì hơn nửa tháng qua cũng tăng lên xấp xỉ 6.000 con. Dù vậy, cũng chưa thể nào giải quyết được lượng heo dư thừa, mà chỉ khổ cho con gà, con vịt bị vạ.

So với sản phẩm gia cầm, việc thịt heo giảm giá đã kích thích tiêu thụ mặt hàng này lên đáng kể. Trước đây, vì thịt heo cao giá nên các bếp ăn phải sử dụng thịt gia cầm, có giá trung bình 20.000 – 30.000 đồng/kg tuỳ thời điểm, nhưng nay, họ có thể lấy thịt heo sỉ ở chợ đầu mối nông sản có giá tương tự. So với thịt gia cầm, thịt heo vẫn ngon hơn nên việc các bếp ăn không mặn mà với sản phẩm gia cầm là có lý.

Một số nơi như Đồng Nai còn kêu gọi tổ chức giết mổ, bán thịt heo trực tiếp vào các khu công nghiệp với giá rẻ hơn thị trường 30 – 40%, càng khiến cho gia cầm bị… bỏ rơi. Ở các vùng nông thôn, thịt heo còn rẻ hơn nữa, nhiều gia đình chung tiền mua heo về làm thịt, chia nhau ăn cả tuần, cả tháng nên thịt gà, thịt vịt, trứng gia cầm vô tình trở thành nạn nhân thừa mứa giống như heo. 

Con heo có thực sự được giải cứu?

Câu trả lời là không. Thời gian qua, so với lực cầu tiêu thụ tăng thêm được dăm mười phần trăm, hoàn toàn không có ý nghĩa nhiều để giải cứu đàn heo vốn đang dư thừa quá nhiều hiện nay. Điều nguy hiểm là cùng với các thông tin nơi này, chỗ kia, cơ quan này, tổ chức nọ có cách giải cứu thịt heo thì trên các diễn đàn mạng, thông tin trên báo đài cũng đưa giá heo tăng trở lại.

Phải nói ngay rằng, đây là những thông tin không chính xác vì thực tế, giá heo hơi trên cả nước vẫn không được cải thiện là mấy so với trước đây. Thời gian qua, giá heo hơi chỉ dao động từ 17.000 – 25.000 đồng/kg, chứ hoàn toàn không tăng lên 30.000 đồng như thông tin lan tràn trên mặt báo. Người chăn nuôi, trên khắp cả nước vẫn khốn đốn với đàn heo, và đang vô vọng tìm đầu ra.

Qua theo dõi, nơi phát đi các thông tin heo hơi tăng giá chủ yếu đến từ Bộ Nông nghiệp và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai. Riêng Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thời gian qua đã trực tiếp mua heo của hội viên với giá cao hơn thị trường, sau đó giết mổ và mở cửa hàng bán lẻ tới tay người dùng với giá rẻ hơn thị trường 30 – 40% là cách làm hay, đã thu hút được sự quan tâm của người dùng.

Tuy nhiên, việc hiệp hội này liên tục công bố việc làm của mình góp phần giúp giá heo trên địa bàn tăng là không có cơ sở, không chính xác, vì thực tế là giá heo tại Đồng Nai vẫn ở mức rất thấp. Do đó, người chăn nuôi cần nhận thức rằng, hiệp hội này chỉ bắt heo ở một số trang trại, số này không đáng là bao so với tổng đàn 1,7 triệu con mà Đồng Nai vừa công bố mới đây.

Trên diễn đàn Làm giàu từ chăn nuôi lợn (mới đổi tên từ Hội chăn nuôi lợn, có gần 30.000 thành viên trên khắp cả nước), một thành viên có nick Phạm Ái Linh than: “Có phải là giải cứu không?”. Theo Phạm Ái Linh, có sáu bất cập sau:

1. Kêu gọi bộ ban ngành chung tay: hiệu quả thực tế không cao, vì chẳng tiêu thụ thêm được bao nhiêu, nhưng dân thấy tuyên truyền vậy, như được cứu đến nơi rồi, bèn găm hàng, đợi giá, hệ quả là thêm lỗ, thêm gánh nặng cám, thuốc.

2. Tuyên truyền Trung Quốc đã mở cửa mua lại, thương lái Trung Quốc đã quay lại mua hàng…; nhưng thực tế không phải như vậy. Dân thì tạm ngừng bán, giá đẩy lên được một chút, dù không nhiều, sau đó lại giảm, người nuôi thêm gánh nặng, thêm lỗ.

3. Nói rằng là trong 1 – 2 tháng vừa qua, heo tồn đã giảm đáng kể, trong 1 – 2 tháng tới, sẽ cân bằng cung cầu, 3 – 4 tháng tới, lại khan heo, giá lại tăng… Thực tế là heo vẫn còn rất nhiều, từ giờ đến cuối năm nếu chỉ tiêu thụ nội địa không thì vẫn không hết. Ai mà nghe theo, cố vay thêm tiền để cầm cự thì càng lún sâu vào khủng hoảng.

4. Tuyên truyền là giá nơi này đã tăng 2.000 – 3.000đ/kg, nơi kia lên 28.000 – 30.000đ/kg... trong khi thực tế thị trường vẫn chỉ loanh quanh 20.000 – 22.000/kg, điều này làm cho bà con cực kỳ hoang mang, vì thấy nơi này, nơi kia tăng cao quá, trong khi vùng mình, gọi chẳng có ma nào nó bắt cho!?

5. Gốc rễ vấn đề hiện nay là cung vượt cầu rất nhiều, các biện pháp hô hào, hành chính, tâm lý… đều không có hiệu quả, mà lại làm sai lệch bản chất, thông tin thị trường; càng làm cho khó khăn thêm kéo dài, vết thương dai dẳng, sống không ra sống, chết không ra chết. Tuyên truyền sai sẽ làm hại người chăn nuôi, chứ không phải là giúp đỡ.

6. Thế nên, cần tuyên truyền đúng bản chất, để người chăn nuôi không mơ mộng nữa, không lạc quan tếu, mạnh dạn cắt lỗ, bán non, giảm đàn (quan trọng là giảm đàn nái). Thậm chí nghỉ chăn nuôi một thời gian để cân bằng cung cầu. Đó mới là biện pháp căn cơ, gốc rễ.

Theo Bảo Ngọc (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Kinh Doanh Lão nông lãi hơn 300 triệu/năm chỉ từ 3ha cà phê Từ 10kg hạt cà phê mua được, ông Nguyễn Văn Trinh, bản Hoa Sơn 1, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) tự tay ươm...
21/11/2017 19:00
Kinh Doanh Sẽ giảm thuế linh kiện để mở đường  " cứu "  ô tô nội? Sau Nghị định 116, một chính sách mới nữa có thể sắp được ban hành giúp các nhà sản xuất ô tô trong nước có thêm ưu...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
Kinh Doanh Những đặc quyền đáng ghen tị của riêng nhân viên Facebook Tương tự Google, Apple, “ông lớn” Facebook cũng có những đặc quyền thú vị dành riêng cho nhân viên của mình.
21/11/2017 18:31
Kinh Doanh Khi nào cho phá sản ngân hàng theo quy định? Theo Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, NHNN trình Chính phủ quyết định chủ trương phá...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế ngay sau khi ra cơ chế đặc thù cho TP.HCM Trên cơ sở ý kiến tham gia thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Tài...
21/11/2017 16:07
 Vũ khúc hồ Harmony : Đêm nhạc tuyệt đỉnh bên hồ Lấy cảm hứng từ miền xanh thuần khiết The Harmony, đêm nhạc hội “Vũ khúc hồ Harmony” là sự kiện đầu tiên được tổ chức...
21/11/2017 16:03
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
Khách hàng vui mừng nhận bàn giao đất tại dự án Diamond City Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát vừa tiến hành bàn giao đất đợt I cho khách hàng tại dự án Diamond City (hay còn...
21/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác