Điện và xăng dầu sắp hết độc quyền?

Thứ Năm, ngày 28/04/2016, 08:41

Sau nhiều tháng xây dựng, Bộ Công Thương vừa hoàn tất dự thảo Nghị định về hàng hoá, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền trong hoạt động thương mại. Điện và xăng dầu có sắp hết thời độc quyền?

Điện và xăng dầu sắp hết độc quyền? - 1

Người tiêu dùng sắp được lợi nhờ doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào thị trường xăng dầu. Ảnh: TL

Người dân sẽ được chọn nhà bán điện

Cụ thể dự thảo Nghị định về hàng hóa dịch vụ chỉ ra đối với ngành điện, Nhà nước chỉ độc quyền vận hành thuỷ điện đa mục tiêu, nhà máy điện hạt nhân, độc quyền vận hành truyền tải, điều độ hệ thống điện quốc gia- Điều đó đồng nghĩa với việc người dân được quyền chọn nhà bán điện.

Đây là thông tin bước đầu tạo hứng khởi từ phía người sử dụng điện. Bởi từ trước đến nay, người dân và các doanh nghiệp vẫn chỉ biết mua điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phân phối. Các nhà máy phát điện bao gồm cả thủy điện, nhiệt điện phần lớn đều do EVN quản lý. Cho dù hiện nay, EVN đã tiến hành cổ phần hóa một số nhà máy điện như: Vũng Áng, Phả Lại, Cát Bà… trong đó có một số nhà máy do PVN, TKV làm chủ đầu tư nhưng những doanh nghiệp này mới chỉ có thể tham gia xây dựng tạo nguồn điện. Các khâu khác vẫn do EVN nắm, đặc biệt là khâu truyền tải và phân phối.

Vì nắm “đầu cán” ở khâu quan trọng này nên việc cung ứng điện tới tận người dân và doanh nghiệp vẫn do EVN đảm nhiệm. Sự độc quyền của EVN còn thể hiện ở chỗ doanh nghiệp này vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực điện vừa thực hiện chức năng kinh doanh cộng với chức năng phân phối điện.

Vậy bao giờ người dân được lựa chọn nhà bán điện? Trước đó, Bộ Công Thương đã phê duyệt thiết kế chi tiết thị trường buôn bán điện cạnh tranh phát triển theo các giai đoạn: Từ năm 2016 sẽ là giai đoạn vận hành thí điểm bước 1 thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Từ năm 2017 - 2018, là giai đoạn vận hành thí điểm bước 2 và thị trường bán buôn điện cạnh tranh sẽ chính thức hoàn chỉnh từ năm 2019. Sẽ có 5 tổng công ty (Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Nam, miền Trung, TP Hà Nội, TPHCM) sẽ được mua bán buôn điện từ các đơn vị phát điện với mức giá thị trường và bán lại cho các khách hàng của mình qua đơn vị truyền tải của EVN.

Sắp có cửa hàng xăng “ngoại”

Mới đây một tập đoàn của Nhật Bản đã nhận được chứng chỉ đầu tư của chính phủ. Dự kiến, tập đoàn này sẽ phân phối các sản phẩm dầu khí tại Việt Nam. Thông tin trên được đăng tải trên trang web của Tập đoàn Idemitsu Kosan (Nhật Bản). Theo đó, công ty Idemitsu Kosan và đối tác là Kuwait Petroleum International (Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait) vừa thành lập liên danh, lấy tên là Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8 với mục đích phân phối các sản phẩm dầu khí tại Việt Nam.

Theo dự kiến tập đoàn đến từ Nhật Bản sẽ có quyền tham gia phân phối xăng dầu khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), nơi tập đoàn này đầu tư đi vào hoạt động từ năm 2017. Hiện, công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8 đã nhận chứng nhận đăng ký đầu tư của Chính phủ Việt Nam và đang xin đăng ký doanh nghiệp. Tại thị trường Việt Nam, doanh nghiệp này có mục tiêu thúc đẩy hoạt động bán lẻ và bán buôn sản phẩm dầu khí chủ yếu thông qua việc xây dựng và quản lý các trạm dịch vụ trên toàn quốc. Nếu thuận lợi, Idemitsu Q8 sẽ là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tiên gia nhập thị trường xăng dầu Việt Nam, đặc biệt ở khâu bán lẻ.

Đây là tín hiệu tích cực, bởi việc doanh nghiệp nước ngoài chen chân vào hệ thống phân phối, bán lẻ xăng dầu sẽ thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tìm cách để cạnh tranh và tồn tại.

Tiến sỹ kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: “Điều này sẽ nâng cao tính cạnh tranh thị trường và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi, đồng thời tạo tiền đề để mở rộng thị trường bán lẻ xăng dầu, hướng tới một thị trường bán lẻ xăng dầu cạnh tranh thực sự. Đây là sự khởi đầu về việc xâm nhập của các công ty nước ngoài vào thị trường Việt Nam và đó là dấu hiệu tốt cho thị trường xăng dầu. Khi có sự cạnh tranh lành mạnh, minh bạch thì người mua xăng sẽ có lợi, thị trường sẽ phát triển”.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng băn khoăn việc các doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam không phải đơn giản. Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, thì một trong những khó khăn mà doanh nghiệp nước ngoài đối mặt là quy hoạch các vị trí đặt trạm xăng dầu hiện đã hoàn tất, nên có khả năng họ phải dựa vào các hệ thống sẵn có của các doanh nghiệp trong nước.

Nhà nước độc quyền vàng

Theo dự thảo trên của Bộ Công Thương, Nhà nước sẽ độc quyền xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu và sản xuất vàng miếng, nhập khẩu thuốc lá, kinh doanh sổ xố kiến thiết, đo đạc bản đồ phục vụ quốc phòng.

Đối với dịch vụ, Nhà nước sẽ độc quyền dịch vụ hoa tiêu hàng hải, công tác vận hành đảm bảo an toàn hàng hải như vận hành hệ thống báo hiệu, thông tin duyên hải, sửa chữa nâng cấp hệ thống hàng hải, dịch vụ đảm bảo hoạt động bay như dịch vụ không lưu, tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt, Nhà nước sẽ độc quyền in đúc tiền, quản lý khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt.

Theo Hà Phương (Gia đình & Xã hội)
Kinh Doanh Ngỡ ngàng trước vườn cây tỷ đô có hoa nở khắp thân Từ tháng 10, khi nông dân bắt đầu tưới nước, những vườn ca cao - được mệnh danh cây tỷ đô ở Đồng Nai - đã bung hoa nở...
18/01/2018 19:00
Kinh Doanh Trồng cam Vinh trên đất dốc, lãi hơn 600 triệu/năm Cam Vinh là 1 trong những loại quả ăn Tết được nhiều người ưa chuộng. Vườn cam Vinh của gia đình Ông Trịnh Hữu Ngọ,...
18/01/2018 17:30
Tin ngắn Sập gỗ Cẩm Lai được cho là có tuổi đời nghìn năm xuất hiện ở Hà Nội Sập gỗ này khác biệt với những sập gỗ Cẩm Lai trước đây bởi phần vỏ nu xù xì bên ngoài vẫn được giữ nguyên.
18/01/2018 16:00
Sử dụng hiệu quả không gian cao trong bếp Nhẹ nhàng, êm ái và thoải mái, là những cảm giác trong bếp giúp các chị em nội trợ tìm thấy niềm vui nấu nướng mỗi...
18/01/2018 16:00
Món quà ý nghĩa từ chương trình  Tết giàu sung túc, nhà giàu yêu thương Đôi khi hạnh phúc của người phụ nữ chỉ là nhận được sự hỗ trợ từ chồng và một chiếc máy giặt mới …
18/01/2018 16:00
Đắt - Độc - Lạ Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn  " cháy hàng " Do cây nhót không phải là loại cây hàng hóa, nhiều gia đình ở miền núi phía Bắc thường chỉ trồng 1-2 cây để ăn vặt là...
18/01/2018 14:15
Kinh Doanh Chán làm giày thường, thợ người Ý dùng vàng 24k để làm giày cho giới siêu giàu Mỗi đôi giày ở đây có giá từ trăm triệu cho tới hàng tỷ đồng.
18/01/2018 18:30
Kinh Doanh Bộ trưởng KHĐT: Việt Nam cần đưa thu nhập đầu người lên 10.000 USD "Các quốc gia khác không đứng chờ Việt Nam phát triển, ta phát triển một thì họ cũng phát triển mười", Bộ trưởng Bộ Kế...
18/01/2018 17:30
Ra mắt tháp B2 - Roman Plaza: Kinh doanh đắc lợi, tuyệt đỉnh an cư Vào 8h30, Ngày 21/01/2018 tới đây, Sự kiện ra mắt Tòa B2 – Dự án Roman Plaza sẽ chính thức được diễn ra.
18/01/2018 16:20
Thị trường bất động sản Quy định tách thửa dễ bị  " cò đất "  lợi dụng phân lô? Quy định tách thửa mới ở TP HCM đang dấy lên những lo ngại tạo kẽ hở cho đối tượng "cò đất" trục lợi phân lô bán nền
18/01/2018 16:16
Những lợi điểm  vàng  khiến giới đầu tư săn đón TMS Quy Nhơn Là một cái tên được giới đầu tư săn đón, sức nóng của TMS Luxury Hotel & Residence Quy Nhon chưa hề giảm sút trên thị...
18/01/2018 16:00
Rục rịch mở bán những căn hộ đẹp nhất dự án TNR GoldSeason Thông tin các tòa căn hộ dự án TNR GoldSeason chuẩn bị tiến hành cất nóc cũng như mở bán những căn hộ đẹp nhất đang...
18/01/2018 14:00
   
  • Các chuyên mục khác