DN sẽ tiết kiệm hơn 200 giờ khai, nộp thuế

Thứ Tư, ngày 20/08/2014, 07:44

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí của Bộ Tài chính liên quan đến các thủ tục thuế, hải quan ngày 19-8.

Theo ông Tuấn, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) xếp hạng môi trường kinh doanh tại Việt Nam là 149/189 về tiêu chí nộp thuế, số giờ khai, nộp thuế của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa mất 537 giờ/năm (thuế GTGT là 320 giờ, thuế TNDN là 217 giờ). Bộ Tài chính đã xác định và tập trung vào các giải pháp và chương trình hành động nhằm giảm số lần, thời gian khai, nộp thuế của DN.

Theo đó, Bộ sẽ điều chỉnh mức doanh thu khai thuế GTGT theo quý từ dưới 20 tỉ/năm lên dưới 50 tỉ/năm. Cho phép DN có doanh thu chỉ thực hiện khai quyết toán năm và tạm nộp thuế theo quý. Bãi bỏ quy định việc DN phải điều chỉnh thuế GTGT đầu vào khi đến kỳ hạn thanh toán chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ bỏ năm loại chỉ tiêu đang buộc DN kê khai nhưng thực tế không cần thiết hoặc không thuộc nhiệm vụ của DN. Qua đó sẽ giảm hơn 200 giờ/năm cho DN. Các giải pháp này sẽ có hiệu lực từ tháng 9 năm nay.

Về lĩnh vực xuất nhập khẩu, đến cuối năm, Bộ Tài chính sẽ giảm 50% thời gian thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu so với hiện nay và giảm số lượng giấy tờ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; công khai các chỉ số thông quan. “Mục tiêu thực hiện thời gian thông quan hàng hóa: Luồng xanh không quá năm phút, luồng vàng không quá một giờ và luồng đỏ rủi ro cao phải kiểm tra thực tế nhưng cũng không được quá 10 giờ” - ông Tuấn cho biết…

Theo Trà Phương (Pháp luật TPHCM)
   
  • Các chuyên mục khác