Doanh nghiệp xăng dầu được tăng giá 3%

Thứ Sáu, ngày 17/05/2013, 16:09

Đây là kiến nghị của Hiệp hội xăng dầu VN cũng như các doanh nghiệp (DN) xăng dầu về sửa đổi Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu tại hội thảo bàn về vấn đề này diễn ra tại Hà Nội hôm nay.

Trước đó, Ban soạn thảo sửa đổi Nghị định 84 đề xuất, khi các yếu tố cấu thành giá biến động trong khoảng 5%, DN xăng dầu được quyền tăng giá bán lẻ tương ứng. Tuy nhiên tại hội thảo hôm nay, các DN lại kiến nghị, mức biến động giá cơ sở so với giá bán lẻ chỉ cần 3%, DN đã được quyền tăng giá.

Doanh nghiệp xăng dầu được tăng giá 3% - 1

Ảnh minh họa

Ông Bùi Ngọc Bảo-Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex, cho biết: "Điều khoản quy định về giá trong tất cả các văn bản pháp luật về kinh doanh xăng dầu từ trước đến nay chưa bao giờ được thực hiện đúng dù 3 năm bình quân chúng ta sửa đổi Nghị định một lần".

Ông Bảo cho rằng, sửa mà không thực hiện thì Nghị định 84 sửa đổi lần này sẽ lại tiếp tục sửa. "Tôi thấy môi trường pháp lý cho kinh doanh xăng dầu đang thực hiện chỗ nào cũng đúng cả?! Câu này bao trùm câu kia "rất giỏi", Nghị định làm ra "tròn trịa" đến độ DN ở dưới "không thực hiện nổi!".

Theo ông Bảo, cơ chế kinh doanh xăng dầu hiện nay đã khiến cho chúng ta "mất mát" quá nhiều. Cho đến nay các khoản lỗ của DN bị "treo" do "lỗi cơ chế" vẫn chưa được Bộ Tài chính tìm ra cách giải quyết. Người tiêu dùng không ở trong cuộc thì không hiểu nổi thị trường xăng dầu vận hành như thế nào. Lúc giá xăng dầu thế giới giảm thì chúng ta lại tăng...

Ông Bảo cho rằng, sửa Nghị định 84 lần này cần chú trọng nhất vào những "điểm yếu" của cơ chế xăng dầu đang bùng nhùng, gây bức xúc cho người dân hiện nay, đó là vấn đề giá. Với 3 phương án giá mà Bộ Công Thương đề xuất trong dự thảo sửa đổi lần này, theo ông Bảo, chỉ có phương án 1 là khả thi. Phương án 3 được cho là tích cực, theo tín hiệu của thị trường nhất nhưng các DN lo ngại là "ai phất cờ, chỉ đạo theo giá trần này" đến nay các cơ quan chức năng còn chưa trả lời được.

Phương án 2 thì càng nảy sinh mâu thuẫn, nếu thực hiện có thể dẫn tới kinh doanh xăng dầu của ta càng tách biệt ra so với thị trường thế giới, chứ không phải theo thị trường như mục tiêu ban đầu. Bởi nếu theo quy định này, thì giá thế giới có thể đã tăng lên rất cao nhưng chúng ta cũng chỉ bán được với giá "bình bình", DN nào "chịu" nổi.

Nghiêng về phương án 1 nhưng ông Bảo cũng lưu ý rằng, Nghị định phải ghi rõ "các công cụ của Nhà nước chỉ được thực hiện khi DN đã thực hiện đúng các quy định về giá", tức là "Nhà nước chỉ can thiệp về giá khi các công cụ đã được thực hiện hết như điều chỉnh thuế, Quỹ bình ổn giá, bù lỗ..."

Tại hội thảo này, ông Phan Thế Ruệ-Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu VN thay mặt các DN, cũng kiến nghị: Nghị định nên quy định thời gian điều chỉnh giá bán chỉ 10 ngày, thay vì 15 ngày như dự thảo. Theo ông Ruệ, "khung" 15 ngày quá xa, nếu giá thế giới lên liên tục thì ứng phó thế nào? DN lỗ hàng nghìn tỉ đồng trong trường hợp này thì xử lý ra sao?

"Nếu giảm giá có thể chỉ cần quy định 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày cũng được nhưng tăng giá các cơ quan chức năng cũng cần điều chỉnh trong khoảng thời gian ngắn hơn, cụ thể chỉ 10 ngày là phù hợp"-ông Ruệ nói.

3 phương án điều chỉnh giá theo dự thảo Nghị định 84 sửa đổi bao gồm:

Phương án 1: Khi các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở giảm trong phạm vi 6% so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối phải giảm giá bán lẻ tương ứng. Trường hợp giá cơ sở giảm trên sáu 6% so với giá bán lẻ hiện hành, sau khi cơ quan có thẩm quyền áp dụng các giải pháp điều tiết về thuế nhập khẩu, Quỹ Bình ổn... thương nhân đầu mối tiếp tục giảm giá bán lẻ, không hạn chế khoảng thời gian và số lần giảm giá.

Ngược lại, trong trường hợp yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trong khoảng 5%, thương nhân được quyền tăng giá bán lẻ tương ứng.

Khi các yếu tố cấu thành làm cho giá cơ sở tăng trên 5% đến 10% so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối được quyền tăng giá 5%, cộng thêm 60% phần tăng thêm. 40% còn lại được sử dụng Quỹ Bình ổn giá để bù đắp. Trường hợp giá cơ sở tăng trên 10%, hoặc việc tăng giá ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Nhà nước công bố áp dụng các biện pháp bình ổn giá.

Phương án 2: Bộ Công Thương sẽ cố định mức giá cơ sở của tháng trước làm giá bán lẻ của tháng tiếp theo. Giá cơ sở được tính toán theo giá Platts Singapore (hoặc giá công bố tại sàn giao dịch khác) bình quân 30 ngày. Ngày làm việc đầu tiên của tháng tiếp theo, Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ công bố giá bán lẻ tối đa áp dụng trong tháng. Các thương nhân đầu mối có quyền tăng, giảm giá nhưng không vượt quá giá trần do Liên Bộ công bố.

Nếu giá cơ sở vượt quá giá giá bán lẻ hiện hành từ 5% trở lên, sau khi điều chỉnh tăng đến 5%, phần còn lại Liên Bộ quyết định sử dụng các biện pháp bình ổn theo quy định của pháp luật. Nếu giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ hiện hành từ 5% trở lên, sau khi điều chỉnh giảm đến 5%, phần còn lại Liên bộ quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá hoặc tăng thuế nhập khẩu.

Phương án 3: Bộ Công Thương nêu rõ, mức trần giá bán lẻ cả năm sẽ được công bố tại ngày làm việc đầu tiên của năm. Doanh nghiệp đầu mối tự quyết định giá bán, thời điểm điều chỉnh giá. Định kỳ hằng quý, cơ quan quản lý nhà nước tính toán chênh lệch giữa giá cơ sở với giá bán lẻ quy định. Nếu giá cơ sở vượt mức trần giá bán lẻ thì đoanh nghiệp được sử dụng Quỹ Bình ổn giá để bù đắp chênh lệch, căn cứ vào hóa đơn bán hàng của mình.

Theo Nghị định 84 hiện hành, thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 10 ngày đối với trường hợp tăng giá, tối đa là 10 ngày đối với trường hợp giảm giá.

Theo Mai Hương (Dân Việt)
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
100% mẫu máy giặt 2017 của LG sử dụng công nghệ inverter Vừa qua, Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) chính thức ra mắt 6 mẫu máy giặt cửa trên Smart Inverter, đánh dấu...
18/11/2017 10:00
Khám phá Vinmo Nguyễn Oanh và cơ hội nhận ngay ưu đãi 15% Khai trương vào ngày 17/11/2017 tại số 2A Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, showroom thứ 2 của thương hiệu nội thất...
18/11/2017 08:00
Kinh Doanh Nông dân làm giàu: Có tiền tiêu đều đều từ 300 gốc cây  " bất tử " Giữa chốn thâm sơn cùng cốc, quanh năm bao phủ bởi mây mù và hơi lạnh núi đá thuộc thôn Hấu Chua (xã Sín Chải, Tủa...
18/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
Tiền tệ Điều hành chính sách tiền tệ trước hết bảo đảm giá trị đồng Việt Nam Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua. Theo...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Google, Facebook thu 100 triệu USD nhưng không đóng 1 đồng thuế nào Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn chiều 17-11 cho biết các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Google thu rất lớn,...
18/11/2017 15:00
Nhà giá rẻ Có thể cho vay lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội từ năm 2018 NHNN đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ứng trước 500 tỷ đồng và chỉ đạo NHCSXH bố trí vốn 500 tỷ đồng để...
18/11/2017 13:00
Tỷ phú Larry Ellison Thú  " chơi ngông "  của tỷ phú: Chi 300 triệu USD mua đảo ở Hawaii làm  " của riêng " Larry Ellison, tỷ phú giàu thứ 7 thế giới đã bỏ ra tới 300 triệu USD để mua 98% diện tích hòn đảo tại Hawaii này.
18/11/2017 10:00
Tỷ phú Mark Zuckerberg Lấy chỗ xây trường học, Mark Zuckerberg biến người dân thành vô gia cư Các cư dân của vùng Đông Palo Alto đã đứng lên phản đối dự án xây dựng trường học được tài trợ bởi CEO của Facebook...
18/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác