Đổi nhãn mác: Chiêu tăng giá mới

Thứ Tư, ngày 19/09/2012, 08:05

Lấy lý do tung sản phẩm mới, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất cung ứng lớn tiếp tục đẩy giá bán tăng lên, đặc biệt là các mặt hàng hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên các siêu thị lại không ghi nhận đây là việc tăng giá "hậu" xăng dầu.

Lách tăng giá

Các cửa hàng, đại lý hóa mỹ phẩm tại Hà Nội phản ánh, giá cả hàng hóa đầu vào hiện vẫn tăng 3-5%, trong đó bao gồm nhiều sản phẩm như xà phòng giặt, nước rửa chén bát của những thương hiệu có tiếng trên thị trường như Omo, Sunlight. Đặc biệt, kem đánh răng nhãn hiệu Colgate gần đây ra sản phẩm mới, điều chỉnh tăng giá lên tới 15% so với sản phẩm cũ...

Tuy vậy, thông tin từ các hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội cho biết, họ đã nhận được một số yêu cầu điều chỉnh tăng giá sản phẩm song chỉ là số ít bởi nhìn chung sức mua rất thấp, hàng tồn kho của nhà sản xuất đều cao nên không nhiều đơn vị liều lĩnh điều chỉnh giá đợt này. Mặt bằng giá cả đầu vào tại các hệ thống lớn khá ổn định. Hơn nữa, phụ trách truyền thông của một siêu thị bộc trực, hiện các bên đang trong giai đoạn đàm phán giá, vì thế chưa dám "mạnh miệng" khẳng định việc giá cả ra sao.

Nhưng lý giải việc nhiều nhà sản xuất lớn vẫn điều chỉnh tăng giá bằng cách ra sản phẩm mới, thay đổi mẫu mã, khối lượng..., lãnh đạo nhiều hệ thống thừa nhận đó là thực tế vẫn thường xuyên xảy ra. Đây là cách thức kinh doanh của nhiều tập đoàn nước ngoài lâu nay và việc này không phụ thuộc vào giá xăng dầu tăng, cho nên các siêu thị không ghi nhận.

Đổi nhãn mác: Chiêu tăng giá mới - 1

Lấy lý do tung sản phẩm mới, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất cung ứng lớn tiếp tục đẩy giá bán tăng lên, đặc biệt là các mặt hàng hóa mỹ phẩm.

Bà Vũ Thị Hậu - lãnh đạo hệ thống siêu thị Fivimart cho rằng, đúng là có những mặt hàng giá cao thêm 9-17% so với mặt hàng cũ nhưng không thể gọi đây là tăng giá vì thực chất "tái tung" là thuật ngữ trong kinh doanh chỉ việc nhà sản xuất đưa ra sản phẩm mới trong đó có thay đổi trọng lượng, mẫu mã và tính chất sản phẩm. Nó không phải là việc điều chỉnh tăng giá trên cùng một mặt hàng cụ thể.

Bà Đinh Thị Nga - lãnh đạo hệ thống siêu thị Intimex cũng coi việc "tái tung" của các nhà sản xuất lớn như Unilever, P&G khó để nói rằng đó là "ăn theo" các đợt tăng giá xăng dầu vừa qua. Bởi lẽ, chính sách của các nhà sản xuất này hằng năm đều đặn vào thời điểm nhất định luôn đưa ra các sản phẩm mới và tiến trình thay thế định kỳ này bao gồm cả việc điều chỉnh giá lên. Đây là việc tăng giá "tự nhiên" đã có sự trù định từ trước của các hãng.

Bán lẻ không chống đỡ nổi

Dòng đời các mặt hàng tiêu dùng nhanh rất ngắn. Các nhà sản xuất lớn luôn đưa ra sản phẩm mới có cải tiến, bổ sung ít nhiều yếu tố để thay thế cái cũ gắn với một lộ trình tăng giá nhất định thường 10-15%/năm. Bên cạnh đó, với vị thế "độc quyền", đầu năm ký hợp đồng với các nhà phân phối, các nhà sản xuất, cung ứng lớn cũng thường ép tăng cả về doanh số đối với các nhà bán lẻ.

Theo giới kinh doanh thương mại, việc tái tung của các tập đoàn lớn nước ngoài cũng là một cách lách tăng giá mà giới bán lẻ "không có cách nào chống đỡ được", thường phải "chấp nhận" bởi lẽ đây là những nhà sản xuất cung ứng các nhãn hàng hóa mạnh, độc quyền, gần như chiếm lĩnh, chi phối toàn bộ thị trường.

"Các hãng sản xuất lớn, việc tăng giá hàng năm khá nhiều nhưng nằm trong kế hoạch của họ rồi, ví dụ tiến trình tái tung 5-10 sản phẩm mới/năm, ở thời điểm nào đưa ra, mức độ bao nhiêu. Với nhà bán lẻ, lúc đấy họ đưa sản phẩm mới vào chứ không phải tăng giá sản phẩm cũ, vì thế mình không thể phản đối hay tẩy chay được" - một đại diện cho hay.

Từ góc độ nhà sản xuất, anh Lê Thành Sơn - lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất giấy tiêu dùng phân chiến lược kinh doanh của các tập đoàn đa quốc gia là luôn khiến người tiêu dùng và các đối thủ phải chạy theo mình. Người tiêu dùng luôn bị cuốn hút, thích cái mới và bỏ cái cũ, chạy theo mốt, mẫu mã, tính năng sản phẩm mới và muốn vậy họ phải có tiền. Các đối thủ cạnh tranh tiềm lực kém hơn, không theo được thì sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, hiện nay việc không ngừng thay đổi, đưa ra sản phẩm mẫu mã mới không có nghĩa là đòi hỏi đầu tư công nghệ quá tốn kém tiền bạc như xưa mà nhiều trường hợp chỉ là những thay đổi chi tiết nhỏ, trên nền công nghệ cũ.

Anh Sơn nhìn nhận, trong bối cảnh cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều co cụm hiện nay, việc một số tập đoàn, nhà sản xuất lớn vẫn tiếp tục tăng giá cũng không phải là bài toán tốt. Dẫu biết rằng bài toán lợi nhuận của họ được đặt lên hàng đầu nhưng chắc chắn họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ giảm doanh số. Lợi nhuận đem lại cho tiểu thương và người tiêu dùng ít đi, sức mua chậm, giá cao sẽ tạo điều kiện cho hàng nhái, hàng kém chất lượng phát triển hơn.

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, việc nhóm hàng hóa mỹ phẩm nói riêng nhúc nhích tăng giá vì đây đều là sản phẩm của những nhà sản xuất lớn, thao túng thị trường, chiếm lĩnh thị phần từ 60-70%. Trong khi giới kinh doanh nằm lòng nguyên tắc, ai nắm được 60% thị phần trở lên thì có quyền khống chế giá cả. Nhất là đây đều là những nhà sản xuất lớn toàn cầu, bù đắp lỗ lãi từ các thị trường khác nhau.

Ông Phú đưa ra hình ảnh: "Một siêu thị lớn có thể ép giá được các nhà cung ứng hàng vào siêu thị. Nhưng một siêu thị nhỏ thì bị nhà cung ứng ép. Anh nắm được bán buôn sẽ quyết định chi phối tới giá bán lẻ, ai nắm được thị trường sẽ là người quyết định giá".

Theo các nhà quản lý thương mại, loại hình bán lẻ hiện đại trong nước còn quá nhỏ bé với con số 20% trong tổng cơ cấu, kênh thị trường tự do gồm các chợ truyền thống, dân sinh, cửa hàng bán lẻ vẫn chiếm tới 80% thị phần. Vì thế, đòi hỏi một tiếng nói quyết định trong việc điều tiết, bình ổn giá cả đối với kênh bán lẻ hiện đại là các siêu thị, trung tâm thương mại... là điều bất khả thi. 

Theo Nguyễn Nga (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Kinh Doanh Nước mắt ở làng nghề nuôi trồng thủy sản sau bão dữ Hơn 10 ngày kể từ khi cơn bão số 12 (Damrey) đi qua, tàn phá nặng nề địa bàn Phú Yên, Khánh Hòa, trên gương mặt ngư...
19/11/2017 14:00
Kinh Doanh Bán cả rừng keo 2ha mới được 20 triệu, nông dân xứ Nghệ thua đau Mấy tháng nay, nhiều nông dân trồng rừng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang dở khóc dở cười vì keo rớt giá thê...
19/11/2017 11:00
Đừng để ngày tri ân thầy cô thành ngày vật chất “Gõ đầu trẻ” là một ngành nghề đặc biệt cao quý trong xã hội và thầy cô giáo, những người làm nghề, dù trải qua bao...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Giá lợn ba miền sẽ tăng do ảnh hưởng của bão số 14? Sau bão số 14 (Bão Kirori), nhiều chủ trang trại cho rằng, giá lợn sẽ tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên theo khảo sát của...
19/11/2017 08:05
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng còn có những lỗ hổng Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, ngay trong hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng cũng còn có những lỗ hổng...
19/11/2017 15:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay 19.11: Tiếp tục Tăng mạnh? Giá vàng hôm nay 19.11, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định sẽ tiếp tục tăng mạnh phiên cuối tuần do tác động...
19/11/2017 13:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từ phượt thủ bị khinh thường thành ông chủ hãng xe đạp trị giá 2 tỷ USD Khi mới khởi nghiệp, nhiều người nhìn Dai Wei với thái độ khinh thường. Nhưng anh đã bất chấp tất cả, kiên định đến...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch là giữ nguyên ga Hà Nội, không có lợi ích nhóm ở đây! "Quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ...
19/11/2017 08:25
Kinh Doanh Chiêu kinh doanh độc của khách sạn Nhật: Giảm giá cho khách hàng đầu trọc Ngoài ra, các khách hàng bị hói cũng có thể nhận được khuyến mãi tương tự.
19/11/2017 05:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác