Dự án thép 4,5 tỷ USD nếu cứ trì hoãn là không chấp nhận

Thứ Năm, ngày 25/09/2014, 14:25

'Không phải cứ trình xin hoãn là được, vì dự án đã lùi nhiều quá. Ta cũng có thể thông cảm cho nhà đầu tư vì khó khăn kinh tế, nhưng nếu cứ trì hoãn tới năm 2015 rồi 2016 là không chấp nhận được'.

Đó là ý kiến của ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế Bộ KH&ĐT, về Dự án nhà máy thép Guang Lian trong Khu kinh tế Dung Quất ở Quảng Ngãi. Dự án có vốn hơn 4,5 tỷ USD, do Tập đoàn E-United (Đài Loan) làm chủ đầu tư, nhưng chậm triển khai 8 năm so với kế hoạch.

Chiều 24/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Duy Đông cho biết: Theo Luật Đầu tư, từ năm 2005, nếu dự án nằm trong quy hoạch nhưng ngoài khu kinh tế do UBND các địa phương cấp phép; dự án nằm trong khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp do Ban quản lý KKT cấp phép. Trường hợp dự án nằm ngoài quy hoạch, địa phương phải xin chấp thuận của Chính phủ bổ sung quy hoạch.

Dự án nhà máy thép Guang Lian (Quảng Liên) nằm ngoài quy hoạch, nên phải được Chính phủ chấp thuận. Sau đó, các bộ ngành như: Bộ Công Thương, Tài chính, KH&ĐT, TN&MT… cho ý kiến góp ý và Ban quản lý KKT Dung Quất cấp phép.

Dự án thép 4,5 tỷ USD nếu cứ trì hoãn là không chấp nhận - 1

Dự án thép 4,5 tỷ USD nếu cứ trì hoãn là không chấp nhận - 2

Dự án thép Quảng Liên vẫn “đắp chiếu”

Thưa ông, trước đây và hiện nay, việc thẩm định năng lực tài chính nhà đầu tư được thực hiện ra sao khi cấp phép đầu tư?

Trước năm 2005 (thời điểm Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực), có thẩm định năng lực nhà đầu tư, nhưng với nhà đầu tư nước ngoài thực chất chưa kiểm tra được. Sau khi luật mới có hiệu lực, nhà đầu tư tự khai năng lực tài chính và tự chịu trách nhiệm, nên khó thẩm định. Ta chỉ ràng buộc họ bằng cam kết tiến độ đầu tư, nếu quá 1 năm tiến độ không đạt như cam kết, cơ quan quản lý có thể rút giấy phép đầu tư.

Quy định 1 năm chậm triển khai sẽ bị rút giấy phép, nhưng tới nay 8 năm Dự án nhà máy thép Guang Lian vẫn không bị rút giấy phép?

Năm 2012, Tập đoàn E-United liên doanh với Tập đoàn thép JFE (Nhật Bản), xin lùi triển khai để JFE nghiên cứu dự án, Chính phủ đã đồng ý. Sau đó, JFE xin tăng công suất dự án từ 5 triệu tấn/năm lên 7 triệu tấn/năm, tăng vốn lên 4,5 tỷ USD, và xin một số ưu đãi khác. Tuy nhiên, sau 2 năm nghiên cứu, tháng 10/2013, JFE xin rút khỏi liên doanh do thị trường thép ảm đạm, giá thép giảm.

Không phải cứ trình xin hoãn là được, vì dự án đã lùi nhiều quá. Ta cũng có thể thông cảm cho nhà đầu tư vì khó khăn kinh tế, nhưng nếu cứ trì hoãn tới năm 2015 rồi 2016 là không chấp nhận được.

Vụ trưởng vụ quản lý các khu kinh tế (Bộ KH&ĐT) ông Trần Duy Đông

Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT cùng tỉnh Quảng Ngãi và Ban quản lý KKT Dung Quất làm việc cụ thể với chủ đầu tư là E-United (JFE đã rút, nên trách nhiệm thực hiện dự án thuộc về E-United - đơn vị được cấp phép đầu tư). Chúng tôi đã yêu cầu E-United có phương án cụ thể, làm tiếp hay dừng, tự triển khai hay kêu gọi thêm nhà đầu tư khác… Dự án đã lùi quá lâu, giờ phải quyết liệt. Cách đây ít hôm, tôi chủ trì họp với tỉnh Quảng Ngãi và E-United, đã yêu cầu họ cuối tháng này trình phương án cụ thể lên Bộ KH&ĐT. Sau đó, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, xin ý kiến cho làm nữa hay không; nếu làm sẽ kéo dài tới bao giờ, hoặc rút giấy phép…

Tập đoàn E-United lại muốn xin lùi triển khai tới tháng 9/2015, ông nghĩ sao về đề xuất này?

Không phải cứ trình xin hoãn là được, vì dự án đã lùi nhiều quá. Ta cũng có thể thông cảm cho nhà đầu tư vì khó khăn kinh tế, nhưng nếu cứ trì hoãn tới năm 2015 rồi 2016 là không chấp nhận được. Giờ phải đợi họ (E-United) có văn bản chính thức, kế hoạch thực hiện ra sao, có khả thi không mới quyết định. Ngoài ra, đồng ý cho hoãn dự án hay không sẽ phải có cả ý kiến của Bộ Công Thương.

E-United nói rằng, họ đã đầu tư vào dự án 30-40 triệu USD, nếu rút giấy phép, chúng ta có phải đền bù khoản tiền này hay không?

Số tiền họ đã đầu tư vào dự án bao nhiêu phải đợi Ban quản lý KKT Dung Quất báo cáo, hiện mới chỉ là nhà đầu tư nói vậy. Nếu rút giấy phép, việc đền bù hay không, phải theo quy định.

Cảm ơn ông.

Theo Lê Hữu Việt (Báo Tiền Phong)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Kinh Doanh  " Thiên đường hoa cúc "  tiền tỷ đẹp đến nao lòng ngày giao mùa Hàng ngàn hông hoa cúc đang bung nở rực rỡ, đủ màu sắc, được ví như một thiên đường hoa giữa dưới trần gian, khiến...
18/03/2018 16:00
Giá xe ô tô Một tuần, gần 350 ô tô nhập về Việt Nam Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 388 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai...
18/03/2018 13:30
Kinh Doanh Phát hiện ổ rác thải toàn bo mạch điện tử nhập trái phép vào Việt Nam Kiểm tra 2 container khai báo là “phế liệu nhựa nhập khẩu”, lực lượng chức năng phát hiện chứa rất nhiều bo mạch điện...
18/03/2018 11:00
Kinh Doanh Cử nhân về quê nuôi lươn không bùn, thu 500 triệu/năm Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Nguyễn Thành Tân (khu vực Bình Dương, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Cần Thơ)...
18/03/2018 08:00
Kinh Doanh Đánh bắt  " lộc trời "  trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày Những ngày này, khi con nước về, từng đàn cá mòi tìm về các cửa sông để sinh sản.
17/03/2018 18:00
Kinh Doanh Sốc: Mỹ áp mức thuế cao khủng khiếp lên cá tra Việt Nam Với mức thuế chống bán phá giá cao nhất từ trước đến nay, dự báo chỉ còn đúng hai doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất...
17/03/2018 15:30
Giới siêu giàu ăn chơi Hội nhà giàu và thói tiêu tiền cũng phải khác người Giá trị 1 USD với người bình thường tương đương ít nhất 1300 USD với những tỷ phú điển hình. Đó là tại sao thú tiêu...
18/03/2018 15:00
Thị trường bất động sản Không dễ đánh thuế cao với mua bán nhà trong 1 năm Các chuyên gia ủng hộ việc áp dụng đánh thuế cao với người mua nhà rồi bán lại trong vòng 1 năm nhằm phát triển thị...
18/03/2018 13:00
Thị trường bất động sản Mang kiến trúc nhà cổ vào căn hộ giữa lòng thủ đô Các kiến trúc sư đã thành công khi cải tạo thành công căn hộ 155 m2 tại Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội, từ một nơi ở tù túng...
18/03/2018 10:00
Bầu Đức Bầu Đức nhận gán nợ gần 2.500 tỷ bằng dự án nông nghiệp tại Lào Bầu Đức sẽ không tốn một đồng tiền mặt nào để thực hiện thương vụ thâu tóm doanh nghiệp sở hữu dự án nông nghiệp tại...
18/03/2018 08:00
Giới siêu giàu ăn chơi Đảo thiên đường đắt nhất TG: Khách sạn ngập hàng hiệu, nước uống vận chuyển bằng... phi cơ Nhờ quang cảnh thiên nhiên đẹp như mơ, nơi đây được dân bản địa xưng tụng là “Đứa con của thượng đế”.
18/03/2018 05:00
Thị trường bất động sản Sốc: Nhà giá 91 triệu đồng có thể được in trong 24 giờ Những ngôi nhà được in bằng công nghệ 3D có thể giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhà ở toàn cầu.
17/03/2018 19:00
   
  • Các chuyên mục khác