Giá lúa tăng, nông dân tiếc nuối

Thứ Bảy, ngày 25/08/2012, 13:30

Trong thời gian mua tạm trữ, giá lúa chỉ tăng nhẹ. Nhưng sau thời gian này, giá lúa tăng cao là lúc nông dân không còn lúa để bán.

Ông Nguyễn Văn Hồng, thương lái đang thu mua lúa tại các tỉnh ĐBSCL, cho biết: “Trong tuần qua giá lúa tăng mạnh. Hiện lúa tươi tại huyện Hòn Đất (Kiên Giang) và An Giang được thương lái thu mua với giá cao nhất, khoảng 5.200 đồng/kg do lúa đẹp và thuận lợi vận chuyển”.

“Điệp khúc” cũ

Tại một số tỉnh, thành như Đồng Tháp, TP Cần Thơ... nông dân đã thu hoạch dứt điểm lúa hè thu, nay giá lúa tăng làm người trồng lúa tiếc nuối. Ông Lê Văn Lam (Út Lam), xã Tân Phước, huyện Tân Hồng- Đồng Tháp, cho biết với giá lúa tăng như hiện nay cũng chẳng giúp ích gì cho nông dân. Bởi thông thường, cứ sau mỗi vụ thu hoạch, phần lớn bà con phải bán hết lúa ngay tại ruộng để hạn chế chi phí phát sinh và để trả các khoản nợ như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hoặc vốn vay ngân hàng.

Trong khi đó, giá lúa vào thời điểm thu hoạch rộ chỉ từ 4.200-4.400 đồng/kg. Theo tính toán của ông Út Lam, với giá lúa như vậy, nếu năng suất lúa đạt dưới 5 tấn lúa/ha thì nông dân chắc chắn chịu lỗ. Thậm chí, ngay cả khi giá lúa tăng lên như hiện nay, nông dân vẫn không có lãi được bao nhiêu vì giá cả các loại vật tư nông nghiệp luôn tăng cao từ 17%-20%.

Giá lúa tăng, nông dân tiếc nuối - 1

Thu hoạch lúa hè thu ở ĐBSCL. Ảnh: NGỌC TRINH

Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Toàn tỉnh đã thu hoạch dứt điểm gần 199.000 ha lúa hè thu. Giá lúa hiện nay có chiều hướng tăng nhưng hầu hết nông dân không có lúa tạm trữ nên không được hưởng lợi gì”.

Ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối, Bộ NN-PTNT, nhận xét: “Phương thức mua gạo tạm trữ do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) điều hành, DN hầu như không mua trực tiếp từ nông dân mà chủ yếu mua qua thương lái. Đa số nông dân đều bán lúa trước thời điểm tạm trữ, dù giá lúa có tăng trong và sau khi mua tạm trữ thì nông dân cũng không được hưởng lợi”.

Bức bách kho tạm trữ

Trong vụ đông xuân vừa qua, Chính phủ cũng triển khai việc mua tạm trữ một triệu tấn quy gạo nhưng giá lúa chỉ nhích lên một ít, tăng không bao nhiêu. Và khi các DN thành viên VFA mua xong gạo tạm trữ thì giá lúa nhảy vọt lên, lúc này nông dân không còn lúa bán. Ông Quốc phân tích: “Việc thu mua tạm trữ cần phải có chiến lược từ đầu năm, chứ không phải đợi để từng vụ mới triển khai. Nếu cứ thực hiện theo đà này, DN là người hưởng lợi và nông dân ngày càng không mặn mà với kế hoạch mua tạm trữ”.

Một vấn đề đặt ra hiện nay là thiếu kho tạm trữ lúa gạo. Chương trình xây dựng hệ thống kho trữ 4 triệu tấn cho ĐBSCL triển khai từ cuối năm 2009 nhưng đến nay vẫn còn ì ạch do DN khó tiếp cận được nguồn vốn vay. Trước tình trạng bất cập trong việc thu mua, tạm trữ trong thời gian vừa qua, Bộ NN-PTNT đã đưa ra dự thảo “quy chế tạm trữ lúa gạo hỗ trợ trực tiếp cho nông dân”.

Theo dự thảo, các hình thức tạm trữ được đề xuất gồm: hộ nông dân tạm trữ tại nhà, tổ hợp tác, HTX; hộ nông dân tạm trữ lúa tại kho của DN có cánh đồng mẫu lớn; DN kinh doanh lúa gạo có hợp đồng mua lúa gạo trực tiếp với nông dân... Những hình thức này sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất vay ngân hàng cho hộ nông dân, DN tạm trữ lúa gạo trong thời gian tối đa 3 tháng. Theo đó, sẽ hỗ trợ cho số lượng tạm trữ thấp nhất là 5 tấn lúa/hộ. Đối với DN thì tùy vào điều kiện, khả năng của DN và yêu cầu của địa phương.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc hỗ trợ đối với hộ sản xuất 5 tấn lúa là quá thấp vì họ không thể đầu tư kho chứa, máy sấy với số lượng nêu trên. Do vậy, nên tăng số lượng tạm trữ đối với từng nông hộ là từ 10-20 tấn. Về lâu dài nên định hướng đến phương án HTX, tổ hợp tác tạm trữ.

Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân còn lỏng lẻo

Theo TS Nguyễn Phú Son (Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL), nông dân sản xuất lúa ra bán chủ yếu cho thương lái (chiếm 93%) và chỉ có 4,2% bán trực tiếp cho công ty xuất nhập khẩu. Những con số này cho thấy mối liên kết giữa DN và nông dân còn rất hạn chế, từ đó phân phối lợi nhuận cho người nông dân tham gia trong chuỗi lúa gạo thấp. Nông dân nhận 25,6% lợi nhuận/kg gạo, 39,2% tổng lợi nhuận và 22,3% tổng thu nhập trong toàn chuỗi.

Theo Ca Linh - Thốt Nốt (Người lao động)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Giá xe ô tô Một tuần, gần 350 ô tô nhập về Việt Nam Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 388 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai...
18/03/2018 13:30
Kinh Doanh Phát hiện ổ rác thải toàn bo mạch điện tử nhập trái phép vào Việt Nam Kiểm tra 2 container khai báo là “phế liệu nhựa nhập khẩu”, lực lượng chức năng phát hiện chứa rất nhiều bo mạch điện...
18/03/2018 11:00
Kinh Doanh Cử nhân về quê nuôi lươn không bùn, thu 500 triệu/năm Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Nguyễn Thành Tân (khu vực Bình Dương, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Cần Thơ)...
18/03/2018 08:00
Kinh Doanh Đánh bắt  " lộc trời "  trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày Những ngày này, khi con nước về, từng đàn cá mòi tìm về các cửa sông để sinh sản.
17/03/2018 18:00
Kinh Doanh Sốc: Mỹ áp mức thuế cao khủng khiếp lên cá tra Việt Nam Với mức thuế chống bán phá giá cao nhất từ trước đến nay, dự báo chỉ còn đúng hai doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất...
17/03/2018 15:30
Giá xe ô tô Ô tô nhập khẩu miễn thuế Thái Lan tiếp tục đổ về Việt Nam Trung tuần tháng 3, có gần 400 chiếc ô tô nhập khẩu được đưa về Việt Nam để chuẩn bị làm thủ tục thông quan. Các xe...
17/03/2018 13:00
Giới siêu giàu ăn chơi Hội nhà giàu và thói tiêu tiền cũng phải khác người Giá trị 1 USD với người bình thường tương đương ít nhất 1300 USD với những tỷ phú điển hình. Đó là tại sao thú tiêu...
18/03/2018 15:00
Thị trường bất động sản Không dễ đánh thuế cao với mua bán nhà trong 1 năm Các chuyên gia ủng hộ việc áp dụng đánh thuế cao với người mua nhà rồi bán lại trong vòng 1 năm nhằm phát triển thị...
18/03/2018 13:00
Thị trường bất động sản Mang kiến trúc nhà cổ vào căn hộ giữa lòng thủ đô Các kiến trúc sư đã thành công khi cải tạo thành công căn hộ 155 m2 tại Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội, từ một nơi ở tù túng...
18/03/2018 10:00
Bầu Đức Bầu Đức nhận gán nợ gần 2.500 tỷ bằng dự án nông nghiệp tại Lào Bầu Đức sẽ không tốn một đồng tiền mặt nào để thực hiện thương vụ thâu tóm doanh nghiệp sở hữu dự án nông nghiệp tại...
18/03/2018 08:00
Giới siêu giàu ăn chơi Đảo thiên đường đắt nhất TG: Khách sạn ngập hàng hiệu, nước uống vận chuyển bằng... phi cơ Nhờ quang cảnh thiên nhiên đẹp như mơ, nơi đây được dân bản địa xưng tụng là “Đứa con của thượng đế”.
18/03/2018 05:00
Thị trường bất động sản Sốc: Nhà giá 91 triệu đồng có thể được in trong 24 giờ Những ngôi nhà được in bằng công nghệ 3D có thể giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhà ở toàn cầu.
17/03/2018 19:00
   
  • Các chuyên mục khác