Hàng chục doanh nghiệp “kêu oan” lên Thủ tướng

Thứ Sáu, ngày 08/08/2014, 17:01

Đối mặt với gánh nặng tài chính khổng lồ bởi một quy định còn những bất cập, hàng chục doanh nghiệp bị oan bởi Nghị định 187/2013 đã làm đơn "kêu cứu" Thủ tướng Chính phủ.

Xe máy công trình đang giống… phương tiện giao thông?

Không chỉ đánh đồng "vơ đũa cả nắm" các trường hợp buộc phải đóng lại số khung, số động cơ do các nguyên nhân khách quan như trên (không ảnh hưởng đến lý lịch của xe), loại xe máy chuyên dùng này còn được đánh đồng chung trong một mục hàng với các loại xe mô tô, xe gắn máy là các phương tiện giao thông, mặt hàng phải chịu nhiều loại thuế suất với mức thuế cao (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt...) để cấm chung "các loại mô tô, xe máy chuyên dùng, xe gắn máy bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ". 

Hàng chục doanh nghiệp “kêu oan” lên Thủ tướng - 1

Xe máy công trình bị điều chỉnh bởi Nghị định 187/2013, đang chờ bị gỉ sét do phơi nắng, phơi mưa.

Trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp nhập khẩu xe máy chuyên dùng, tại công văn số 6085 ngày 2.7.2014, Bộ Công Thương cho rằng, việc cấm những hàng hóa nằm trong danh mục nói trên nhằm mục đích chống gian lận thương mại, tránh gây ô nhiễm môi trường và bảo đảm an toàn, quyền lợi của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, xét về mục tiêu chống gian lận thương mại, việc nhập các loại xe chuyên dụng nói trên với mức thuế nhập khẩu 0% thì việc một số xe máy chuyên dùng đã qua sử dụng trong điều kiện thi công khắc nghiệt có thể bị ngoại lực tác động nên số khung, số động cơ có thể bị mờ, lõm, không còn nguyên vẹn, hoặc có thể được nhà sản xuất đóng lại theo đúng quy chuẩn chứ không hề phục vụ được gì cho mục đích gian lận thương mại.

Với mục đích tránh gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn, quyền lợi cho người tiêu dùng thì thấy rằng, yếu tố chính làm ảnh hưởng đến vấn đề này là các hệ thống thiết bị của máy, chứ không liên quan gì đến số khung, số động cơ của máy. Do vậy, không thể xảy ra việc cố tình tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ vì mục đích này.

Hơn nữa, khác với các loại xe mô tô, xe gắn máy là các phương tiện giao thông, số đông người tiêu dùng sử dụng, các loại xe máy chuyên dùng chỉ được sử dụng trong các công trường xây dựng nên việc phải đóng lại số khung, số động cơ do các yếu tố khách quan như kể trên không ảnh hưởng đến an toàn và quyền lợi người tiêu dùng. 

Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh đồng các loại xe máy chuyên dùng với các loại xe gắn máy, xe mô tô là các phương tiện giao thông thực chất chỉ là gây khó cho các doanh nghiệp nhập khẩu, đẩy họ vào tình thế khó khăn, giảm sức cạnh tranh mà không đạt được mục tiêu như Bộ Công Thương khẳng định. 

Doanh nghiệp sẵn sàng chịu bị… truy tố

Thông tin mới nhất từ nhóm các doanh nghiệp đang chịu ‘oan ức’ vì Nghị định 187/2013 này, họ đã sẵn sàng chịu trách nhiệm, thậm chí ở mức bị truy tố nếu có gian lận. 

Hàng chục doanh nghiệp “kêu oan” lên Thủ tướng - 2

Các doanh nghiệp ký tên đóng dấu gửi văn bản kêu cứu.

Trong một văn bản với hơn 20 doanh nghiệp ký tên, đóng dấu gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đã thống nhất kiến nghị:

- Một là, cần phân biệt, xác định những trường hợp đục sửa số khung, số máy là hàng hóa ăn cắp, gian lận thương mại thì chuyển cơ quan pháp luật điều tra, truy tố.

- Hai là, những trường hợp sửa số khung, số máy do nhà sản xuất thực hiện và các trường hợp sửa chữa do tác động tự nhiên mà các doanh nghiệp chưa cập nhật kịp thời Nghị định 187/2013 hoặc đã ký hợp đồng trước khi nghị định này có hiệu lực thì tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục nhập khẩu, tránh quy chụp chung, gây tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp.

Theo Vũ Thị Hải (Dân Việt)
50
Giá rẻ hôm nay Like ngay kẻo Phí

Rằm tháng Giêng Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu chơi hoa lê rừng sau Tết Tại một số nơi ở Hà Nội, nhiều thương lái đã vận chuyển những cành hoa lê rừng đang bung nở trắng toát về bán với giá...
23/02/2018 15:10
Kinh Doanh Ngư dân Quảng Trị trúng đậm  ' lộc biển '  đầu năm ra khơi Những ngày vươn khơi đánh bắt đầu năm mới, nhiều ngư dân ở thị trấn Cửa Tùng của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã “hái...
23/02/2018 13:05
Kinh Doanh Ra Tết,  ' bấn loạn '  vì thiếu ô sin Lương cao, thưởng Tết hậu hĩnh, thậm chí đưa xe ô tô đưa về tận quê để ăn Tết để người giúp việc (ô sin) cảm động và...
23/02/2018 13:00
Giá xăng Đề xuất tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về biểu thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, bộ này đề...
23/02/2018 10:00
Kinh Doanh Đồng bào Thái nhổ tỏi tía thơm nức, cứ 10m2 bán được 1 triệu Vào những ngày đầu xuân năm mới, nông dân người Thái sinh sống tại bản Bong, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn...
23/02/2018 08:15
Tò mò săn đồng xu Bitcoin vàng ngày thần tài Mới đây, doanh nghiệp kinh doanh vàng phong thủy Ancarat Jewelry tại 189 Cống Quỳnh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã cho...
23/02/2018 08:00
Kinh Doanh Năm nay, đổ tiền vào đâu sinh lời tốt nhất? Chứng khoán được nhiều chuyên gia dự báo là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay.
23/02/2018 14:30
Chợ Viềng Nam Định Xe ôm chợ Viềng kiếm cả chục triệu đồng một ngày Tắc đường, xe ôm kiếm bộn tiền đưa khách đi tắt vào chợ Viềng với giá trung bình 30.000 đồng/km đường.
23/02/2018 13:00
MB triển khai chương trình  Lì xì eMBee, vi vu lượn phố Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa chính thức đưa ra chương trình khuyến mại “Lì xì eMBee, vi vu lượn phố” dành cho...
23/02/2018 12:46
Thị trường bất động sản Nhà ống của vợ chồng trẻ ở Cần Thơ gây sốt vì vừa sang vừa sáng như resort Căn nhà được tạp chí Homedsgn khen ngợi là “chuẩn mực mới” cho xu hướng thiết kế nhà ống của tương lai.
23/02/2018 11:30
Giá vàng Giá vàng hôm nay 23/2: Vàng, USD đồng loạt tăng mạnh Giá vàng trong nước hôm nay (23/2, tức mùng 8 tháng Giêng) có phiên bật tăng, khi ngày "vía Thần Tài" đã tới gần. Tương...
23/02/2018 10:10
Tin chứng khoán Chứng khoán giảm điểm sau khai xuân Phiên thứ hai sau khai xuân ngày 22/2, thị trường chứng khoán giảm điểm
23/02/2018 09:00
   
  • Các chuyên mục khác