Hàng chục doanh nghiệp “kêu oan” lên Thủ tướng

Thứ Sáu, ngày 08/08/2014, 17:01

Đối mặt với gánh nặng tài chính khổng lồ bởi một quy định còn những bất cập, hàng chục doanh nghiệp bị oan bởi Nghị định 187/2013 đã làm đơn "kêu cứu" Thủ tướng Chính phủ.

Xe máy công trình đang giống… phương tiện giao thông?

Không chỉ đánh đồng "vơ đũa cả nắm" các trường hợp buộc phải đóng lại số khung, số động cơ do các nguyên nhân khách quan như trên (không ảnh hưởng đến lý lịch của xe), loại xe máy chuyên dùng này còn được đánh đồng chung trong một mục hàng với các loại xe mô tô, xe gắn máy là các phương tiện giao thông, mặt hàng phải chịu nhiều loại thuế suất với mức thuế cao (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt...) để cấm chung "các loại mô tô, xe máy chuyên dùng, xe gắn máy bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ". 

Hàng chục doanh nghiệp “kêu oan” lên Thủ tướng - 1

Xe máy công trình bị điều chỉnh bởi Nghị định 187/2013, đang chờ bị gỉ sét do phơi nắng, phơi mưa.

Trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp nhập khẩu xe máy chuyên dùng, tại công văn số 6085 ngày 2.7.2014, Bộ Công Thương cho rằng, việc cấm những hàng hóa nằm trong danh mục nói trên nhằm mục đích chống gian lận thương mại, tránh gây ô nhiễm môi trường và bảo đảm an toàn, quyền lợi của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, xét về mục tiêu chống gian lận thương mại, việc nhập các loại xe chuyên dụng nói trên với mức thuế nhập khẩu 0% thì việc một số xe máy chuyên dùng đã qua sử dụng trong điều kiện thi công khắc nghiệt có thể bị ngoại lực tác động nên số khung, số động cơ có thể bị mờ, lõm, không còn nguyên vẹn, hoặc có thể được nhà sản xuất đóng lại theo đúng quy chuẩn chứ không hề phục vụ được gì cho mục đích gian lận thương mại.

Với mục đích tránh gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn, quyền lợi cho người tiêu dùng thì thấy rằng, yếu tố chính làm ảnh hưởng đến vấn đề này là các hệ thống thiết bị của máy, chứ không liên quan gì đến số khung, số động cơ của máy. Do vậy, không thể xảy ra việc cố tình tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ vì mục đích này.

Hơn nữa, khác với các loại xe mô tô, xe gắn máy là các phương tiện giao thông, số đông người tiêu dùng sử dụng, các loại xe máy chuyên dùng chỉ được sử dụng trong các công trường xây dựng nên việc phải đóng lại số khung, số động cơ do các yếu tố khách quan như kể trên không ảnh hưởng đến an toàn và quyền lợi người tiêu dùng. 

Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh đồng các loại xe máy chuyên dùng với các loại xe gắn máy, xe mô tô là các phương tiện giao thông thực chất chỉ là gây khó cho các doanh nghiệp nhập khẩu, đẩy họ vào tình thế khó khăn, giảm sức cạnh tranh mà không đạt được mục tiêu như Bộ Công Thương khẳng định. 

Doanh nghiệp sẵn sàng chịu bị… truy tố

Thông tin mới nhất từ nhóm các doanh nghiệp đang chịu ‘oan ức’ vì Nghị định 187/2013 này, họ đã sẵn sàng chịu trách nhiệm, thậm chí ở mức bị truy tố nếu có gian lận. 

Hàng chục doanh nghiệp “kêu oan” lên Thủ tướng - 2

Các doanh nghiệp ký tên đóng dấu gửi văn bản kêu cứu.

Trong một văn bản với hơn 20 doanh nghiệp ký tên, đóng dấu gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đã thống nhất kiến nghị:

- Một là, cần phân biệt, xác định những trường hợp đục sửa số khung, số máy là hàng hóa ăn cắp, gian lận thương mại thì chuyển cơ quan pháp luật điều tra, truy tố.

- Hai là, những trường hợp sửa số khung, số máy do nhà sản xuất thực hiện và các trường hợp sửa chữa do tác động tự nhiên mà các doanh nghiệp chưa cập nhật kịp thời Nghị định 187/2013 hoặc đã ký hợp đồng trước khi nghị định này có hiệu lực thì tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục nhập khẩu, tránh quy chụp chung, gây tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp.

Theo Vũ Thị Hải (Dân Việt)
Kinh Doanh U60 đút tiền tỷ/năm nhờ quan điểm độc, dị: Quyết  " sống thử "  với lan Trao đổi với PV về ý tưởng khi theo nghiệp trồng lan, ông Long cho biết: “Từ bé đến giờ tôi rất thích chơi và mê lan....
17/10/2017 18:00
Kinh Doanh Đề nghị giảm 2.000 đồng/lít xăng sinh học Giảm giá bán xăng sinh học E5 thấp hơn giá bán xăng khoáng A92 khoảng 1.000-2.000 đồng/lít, tạo được yếu tố hấp dẫn,...
17/10/2017 16:00
Kinh Doanh Bất lực nhìn cả nghìn quả cam Vinh rụng lả tả, thối nhũn vì mưa lũ Hàng trăm ha cam Vinh trĩu quả, sắp đến ngày thu hoạch bỗng bị ngập sâu trong nước lũ, trái bị rụng tơi tả. Do cam...
17/10/2017 13:56
Kinh Doanh TP.HCM  cấm cửa  heo không đeo vòng truy xuất Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của TP.HCM sẽ siết chặt tình trạng nhập thịt heo về các chợ đầu mối. Những con heo...
17/10/2017 10:30
Hàng ngàn thí sinh săn giải thưởng 1 tỷ từ Saigon Co.op Dàn thí sinh đa dạng, nhiều cảm hứng, đầy tinh thần khởi nghiệp và khát khao chiến thắng là dấu ấn trong tập đầu tiên...
17/10/2017 10:00
Kinh Doanh  Cạn hầu bao  với món trứng cá muối giá 7 tỷ đồng So với trứng cá tầm Caviar xa xỉ, món ăn này còn đắt hơn gấp hàng chục lần.
17/10/2017 08:26
Thị trường bất động sản Căn hộ này có gì đặc biệt mà giá cho thuê của nó lên tới 11 tỷ/tháng? Căn hộ 6 phòng ngủ, 6 phòng tắm với cửa sổ hướng thẳng ra phía công viên trung tâm được cho thuê với mức giá 11,4 tỷ...
17/10/2017 19:30
Kinh Doanh Hacker bắt đầu nhắm đến mục tiêu tài chính tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương Kaspersky Lab tiết lộ các nhóm gián điệp đang tấn công các tổ chức tài chính ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
17/10/2017 17:30
Thuận Việt chính thức công bố dự án căn hộ New City Vào ngày 12/10 vừa qua, công ty TNHH Xây Dựng – Thương Mại Thuận Việt chính thức công bố dự án căn hộ New City tại...
17/10/2017 16:00
Kinh Doanh Vì sao 6 doanh nhân này luôn rời văn phòng trước khi trời tối? Một số sếp lớn của Facebook, VMware hay Google đều cố gắng tan làm đúng giờ, lý do là gì?
17/10/2017 16:00
Kinh Doanh Chỉ 18% người Việt sử dụng internet lo ngại về thông tin cá nhân bị thu thập 54% người sử dụng internet tại Việt Nam đặt niềm tin vào các thương hiệu quốc tế trong khi đó chỉ 18% lo ngại về...
17/10/2017 14:30
Thị trường căn hộ cao cấp cuối năm: Cạnh tranh nhờ chất lượng và chính sách Thị trường bất động sản TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng đồng thời cũng chứng kiến cuộc...
17/10/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác