Hàng Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam, Bộ Công Thương “họp khẩn”

Thứ Bảy, ngày 16/09/2017, 13:00
Sự kiện: Kinh Doanh

Theo bà Lê Hoàng Anh, Vụ trưởng Vụ châu Á, châu Phi, trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ USD. Trong 36 mặt hàng nhập khẩu nhiều từ Thái Lan có 22 mặt hàng trong nước sản xuất được.

Ngày 15/9, Bộ Công Thương đã tổ chức họp với lãnh đạo nhiều đơn vị liên quan nhằm tìm ra nguyên nhân nhập siêu từ Thái Lan trong thời gian qua, khắc phục tình trạng nhập siêu, hướng tới mục tiêu cân bằng hơn trao đổi thương mại giữa hai nước.

Theo bà Lê Hoàng Anh, Vụ trưởng Vụ châu Á, châu Phi, trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ USD. Trong 36 mặt hàng nhập khẩu nhiều từ Thái Lan có 22 mặt hàng trong nước sản xuất được. Đáng chú ý, năm nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan trong 8 tháng đầu năm 2017, góp phần lớn vào giá trị nhập siêu nhiều nhất là hàng điện gia dụng và linh kiện, rau quả, ô tô nguyên chiếc, xăng dầu các loại, chất dẻo nguyên liệu và linh kiện phụ tùng ô tô.

Theo lãnh đạo Vụ châu Á, châu Phi, nhập siêu tăng mạnh do Thái Lan đã xây dựng được nền công nghiệp chế biến trong nước có năng lực cạnh tranh cao, giá cả tốt. Việc các tập đoàn bán lẻ hàng đầu như Central Group, TCC Group đã tiến hành mua bán, sáp nhập các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam thời gian qua và tiếp tục có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Thái đưa trực tiếp hàng Thái tới người tiêu dùng Việt Nam. Cùng đó, tâm lý chuộng hàng Thái và lộ trình giảm thuế theo cam kết AGITA đã thúc đẩy nhập khẩu gia tăng mạnh. Để hạn chế nhập khẩu, theo bà Oanh, với nhóm hàng ôtô cần có biện pháp tính thuế, nhóm linh kiện kiểm soát nghiêm việc tiêu thụ hàng giả và xem xét biện pháp phòng vệ thương mại với thép nhập khẩu.

Hàng Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam, Bộ Công Thương “họp khẩn” - 1

8 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu rau quả từ Thái Lan đã lên tới 618 triệu USD

Cần có cơ chế tiền kiểm để kiểm soát việc tập trung kinh tế quá mức là lưu ý của Phó Cục trưởng Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, ông Nguyễn Anh Tuấn khi nói về sự gia tăng thị phần của các doanh nghiệp Thái Lan. Số liệu từ các cơ quan chức năng cho thấy, bên cạnh việc nhập siêu, tại một số thị trường như Vĩnh Phúc, Hà Nội thị phần của các doanh nghiệp Thái Lan tương đối lớn (trên 40%). Đây là vấn đề cần lưu ý do ban đầu tại các thị trường này, các doanh nghiệp Thái Lan không hiện diện nhưng sau khi mua lại các doanh nghiệp khác thì thị phần họ tăng lên. Bộ Công Thương sẽ xây dựng để kiểm soát việc này và dự kiến Luật Cạnh tranh khi có hiệu lực sẽ đảm bảo tính cạnh tranh của hàng hóa.

“Về cấu trúc thị trường bán lẻ, số liệu thị trường của Việt Nam còn chưa thống nhất, hiện một số thị trường đã ở ngưỡng kiểm soát. Vụ đã làm với Hiệp hội Bán lẻ để làm rõ việc BigC có cản trở việc đưa hàng Thái Lan hay không nhưng chưa có phản hồi và thông tin phản ánh. Trường hợp doanh nghiệp sản xuất Việt Nam có phản ánh BigC có cản trở hàng hóa trong nước thì qua công cụ hậu kiểm của luật cạnh tranh sẽ có giải pháp xử lý”, ông Tuấn nói.

Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Nguyễn Duy Đông cho hay, sau hơn 10 năm gia nhập WTO rất nhiều đại gia bán lẻ ngoại đã vào Việt Nam và phát triển khá nhanh. Thời gian tới việc xem xét lại quy chế cấp phép cho hệ thống bán lẻ nước ngoài vào Việt Nam cần tính toán cụ thể. Ông Đông cũng cho hay, tại một số chợ đầu mối thời gian qua đã có hình bóng người Thái đứng sau để điều hành và thu gom hàng hóa.

Về việc hàng Thái Lan xuất hiện ngày càng nhiều hơn, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, cần khắc phục và giảm dần tình trạng nhập siêu, hướng tới một cán cân thương mại giữa hai nước cân bằng hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, ở góc độ quản lý, không chỉ nhìn ở việc kiểm soát nhập khẩu bằng mọi giá mà cần nhìn một cách tổng thể, từ năng lực sản xuất và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng cần nhìn 2 chiều và có thể chấp nhận nhập siêu ở mặt hàng này nhưng xuất siêu mặt hàng khác vì đây là quy luật của thị trường.

“Không thể như bóng đá, cứ nhìn thấy Thái Lan là thua tiếp, do vậy năng lực cạnh tranh cần được cải thiện. Nhiều dòng thuế đã được giảm từ 2005 nhưng chúng ta chưa tận dụng được và không có giải pháp sẽ bỏ lỡ trong giai đoạn tới”, ông Tuấn Anh nói.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, cần phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan trong việc quản lý hàng hóa nhập khẩu từ các nước và Thái Lan nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm nhập khẩu và hiệu quả nhập khẩu, đồng thời thúc đẩy đàm phán để Thái Lan tiếp tục mở của thị trường cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Bên cạnh đó, tTại thị trường trong nước, để có thể khẳng định chất lượng hàng Việt và có được niềm tin của người tiêu dùng, chính các doanh nghiệp Việt Nam cần phải đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, đưa ra các sản phẩm đáng ứng yêu cầu về chất lượng và mẫu mã với giá thành cạnh tranh để có thể cạnh tranh được với hàng Thái Lan.

Đối với nông sản, trái cây, cần tập trung xây dựng vùng quy hoạch, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp sản xuất, chế biến các sản phẩm trái cây Việt Nam có chất lượng tốt và đồng đều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế; hỗ trợ công tác quảng bá, chỉ dẫn địa lý sản phẩm; từng bước hướng tới nền nông nghiệp sạch và hữu cơ.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, trong giai đoạn 2009-2016, nhập khẩu từ Thái Lan tăng trung bình 10,1%/năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan tăng trung bình 16,5%/năm. Thâm hụt thương mại của Việt Nam với Thái Lan cũng có xu hướng chậm lại với tốc độ tăng khoảng 6,8%/năm, nhập siêu tăng từ 3,25 tỷ USD năm 2009 lên 5,16 tỷ USD năm 2016.

Theo Phạm Tuyên (Tiền phong)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Tết Nguyên đán Làng hoa tết nổi tiếng Thừa Thiên Huế nhộn nhịp vào mùa Tết Nguyên đán đang đến gần, người dân chuyên trồng hoa Tết ở tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt đầu nhộn nhịp và tất bật chăm...
23/01/2018 17:00
Giá xe ô tô  Cởi trói  cho ô tô nhập khẩu Theo dự thảo thông tư mới nhất của Bộ GTVT, nếu pháp luật nước ngoài cho phép doanh nghiệp sản xuất ô tô tự chứng...
23/01/2018 15:30
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Người dân háo hức mua cờ, áo cổ vũ U23 Việt Nam trước giờ G Trước giờ diễn ra trận bán kết, nhiều người dân đã mua cờ, áo cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.
23/01/2018 14:00
Tết Nguyên đán Thủ phủ mai miền Trung trắng đêm canh hoa nở đúng Tết Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn ở làng mai xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) đang...
23/01/2018 13:10
Kinh Doanh Làm giàu ở nông thôn: Nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của ông Nguyễn Văn Diện (thôn...
23/01/2018 11:00
Trào lưu chơi hoa cưới đất sét của giới trẻ và sự thành công của hot girl 9x Gần đây, giới trẻ đang phát sốt với trào lưu chơi hoa cưới bằng đất sét. Lí do là gì?
23/01/2018 10:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Đây là thú vui  " đốt tiền "  của công chúa Qatar - Quốc gia vừa đại bại dưới chân U23 VN Dù tốn kém nhưng sở thích này của công chúa Mayassa lại mang mục đích vô cùng nhân văn.
23/01/2018 18:00
Kinh Doanh Hơn 14.500 người kinh doanh trên Facebook ở TP.HCM bị  " thúc "  nộp thuế Hơn 14.500 người kinh doanh trên Facebook, yotube, Zalo... bị Cục thuế TP.HCM đốc thúc nộp thuế.
23/01/2018 17:00
Chiêm ngưỡng căn biệt thự tứ lập phong cách Hy Lạp của  quý cô công sở Những ngày cuối năm, khi mọi người đều đang tất bật với công việc thì chị Phạm Quỳnh Trang lại thảnh thơi đăng một...
23/01/2018 16:00
Tin chứng khoán Sàn HoSE tạm ngừng giao dịch, nhà đầu tư bị ảnh hưởng ra sao? Sau khi có thông báo chi tiết về sự cố xảy ra trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa chiều 22/1, Sở Giao...
23/01/2018 15:30
Tiền ảo Bitcoin Xâm nhập  chuồng trâu  đào tiền ảo “Chuồng trâu” đào tiền ảo đang mọc lên khắp nơi ngay tại nhà dân, trong tiệm Internet và ngay trong khu công nghiệp.
23/01/2018 14:15
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Đất nước chẳng có gì ngoài tiền, hầu hết người dân chỉ làm việc không quá... 3 tiếng/ngày Quê hương của đối thủ U23 Việt Nam sắp tới còn được mệnh danh là đất nước giàu nhất châu Á.
23/01/2018 13:00
   
  • Các chuyên mục khác