Hàng TQ chui vào hội chợ hàng Việt: Không ai báo cáo?

Thứ Năm, ngày 20/12/2012, 15:47

Mặc dù tình trạng hàng Trung Quốc chui vào Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2012 xảy ra khá tràn lan nhưng BTC hội chợ này lại không hề phát hiện, xử lý được bất cứ trường hợp nào. Vì sao?

Sau 5 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Đà Nẵng, Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2012 đã kết thúc tối 18/12 và được BTC đánh giá là hội chợ thành công nhất trong 3 năm qua, thể hiện ở sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp lẫn sự hưởng ứng, ủng hộ hàng Việt của người dân và du khách.

Theo ông Lê Ngọc Thạnh, Giám đốc Công ty quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ, thành viên Ban tổ chức Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng – 2012, ước tính mỗi ngày đêm có khoảng 35.000 - 40.000 người đến tham quan, mua sắm tại hội chợ này. Trong đó khoảng 60% có tham gia mua sắm. Doanh thu của hội chợ đạt trên 6 tỉ đồng/ngày. Đây là kết quả lớn nhất mà các hội chợ hàng Việt tổ chức ở Đà Nẵng có được từ trước đến nay.

Hàng TQ chui vào hội chợ hàng Việt: Không ai báo cáo? - 1
Hàng Trung Quốc giả mạo các thương hiệu nổi tiếng thế giới bày bán công khai tại Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2012 như thế này nhưng BTC lại không hề phát hiện ra?

Trong đó, các gian hàng thuộc lĩnh vực may mặc đạt thành công vang dội nhất. Suốt 5 ngày diễn ra hội chợ, các gian hàng trưng bày sản phẩm của Tổng Công ty cổ phần dệt may Hòa Thọ, Công ty dệt may 29/3, Công ty May 10 luôn động nghịt khách và đây cũng là 3 đơn vị có doanh thu lớn nhất tại hội chợ.

"Lâu nay, thị trường may mặc trong nước bị hàng hóa Trung Quốc chiếm lĩnh, không chỉ do giá rẻ, chủng loại đa dạng, phù hợp cho nhiều đối tượng mà còn vì doanh nghiệp Việt Nam bỏ qua thị trường nội địa, chỉ tập trung cho xuất khẩu. 3 năm trở lại đây, sự quay lại của họ cùng với những nỗ lực về cải tiến mẫu mã, giá cả đã khiến hàng may mặc của Việt Nam dần chinh phục được người tiêu dùng" - ông Lê Ngọc Thạnh nói.

Tuy nhiên, điểm sáng này vẫn không lấn át được cảm giác khó chịu của nhiều người tiêu dùng khi thấy sau khi báo chí phản ảnh về chuyện hàng hoá Trung Quốc giả mạo các thương hiệu nổi tiếng để chui vào Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2012 thì không những tình trạng này không được ngăn chặn mà còn tràn lan hơn nữa, nhất là ở khu vực các gian hàng ngoài trời.

Đơn cử là tại các quầy bán hàng gia dụng bằng nhôm. Theo quảng cáo của người bán thì đây là hàng do doanh nghiệp ở Hải Phòng sản xuất, và quả thật là cũng có một số thau, nồi, mâm... nhôm có đóng nhãn tên của công ty này. Nhưng ngay bên cạnh đó là đủ thứ đũa, muỗng, dao và nhiều loại dụng cụ làm bếp khác mang các nhãn hiệu bằng chữ Tàu được bày bán công nhiên mà không chút e ngại. Thấy vậy, nhiều bà nội trợ đã phản ứng vì sao hội chợ hàng Việt mà lại bán hàng Trung Quốc? Thế nhưng người bán phớt lờ.

Trước đó, như đã đưa tin, tại khu vực dành cho các hộ tiểu thương kinh doanh ở các chợ lớn trên địa bàn Đà Nẵng, dù các quầy hàng được mở ngay trong khu nhà chính của Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Đà Nẵng nhưng các loại ví, nịt, túi xách... là hàng Trung Quốc giả mạo các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Gucci, Lacoste, Chanel, Adidas... vẫn bày bán tràn lan với giá chỉ 30.000 - 50.000 đồng, trong khi hàng cùng loại trên thị trường có giá từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng!

Tuy nhiên trao đổi với PV, ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Thường trực Sở Công thương, Trưởng BTC Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2012 cho rằng, trong suốt mấy ngày diễn ra hội chợ, BTC không hề tiếp nhận được bất kỳ ý kiến nào của khách hàng phản ảnh về việc hàng Trung Quốc trà trộn vào hội chợ hàng Việt.

"Chúng tôi có đặt bàn tiếp dân để tiếp nhận các ý kiến phản ảnh của người tiêu dùng. Thế nhưng không có thấy người nào đến phản ảnh về việc đưa hàng Trung Quốc vào bán ở hội chợ này. Nếu họ có phản ứng thì chắc là phản ứng ngay tại chỗ thôi chứ không đến phản ảnh với BTC, chứ nếu họ phản ảnh với BTC thì chúng tôi đã xử lý ngay!" - ông Lữ Bằng nói.

Vấn đề là tại sao báo chí có thể phát hiện và phản ảnh với những hình ảnh rất rõ ràng về tình trạng hàng Trung Quốc chui vào Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2012, nhưng các lực lượng có chức năng kiểm tra, kiểm soát của BTC hội chợ cũng như của Sở Công thương Đà Nẵng (như lực lượng quản lý thị trường) lại không phát hiện ra?

Ông Lữ Bằng cho biết, đến khi bế mạc hội chợ (ngày 18/12) ông mới được các cán bộ trong BTC báo cáo về bài báo "Hàng Trung Quốc vẫn tràn vào hội chợ", dù báo chí đã đăng bài này từ hôm 15/12. Vậy thì điều đó đã lý giải vì sao BTC không phát hiện, xử lý được một trường hợp nào tuồn hàng Trung Quốc (thậm chí là hàng giả mạo) vào bán tại Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2012. (!?) 

Theo Hải Châu (Infonet)
Kinh Doanh Nước mắt ở làng nghề nuôi trồng thủy sản sau bão dữ Hơn 10 ngày kể từ khi cơn bão số 12 (Damrey) đi qua, tàn phá nặng nề địa bàn Phú Yên, Khánh Hòa, trên gương mặt ngư...
19/11/2017 14:00
Kinh Doanh Bán cả rừng keo 2ha mới được 20 triệu, nông dân xứ Nghệ thua đau Mấy tháng nay, nhiều nông dân trồng rừng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang dở khóc dở cười vì keo rớt giá thê...
19/11/2017 11:00
Đừng để ngày tri ân thầy cô thành ngày vật chất “Gõ đầu trẻ” là một ngành nghề đặc biệt cao quý trong xã hội và thầy cô giáo, những người làm nghề, dù trải qua bao...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Giá lợn ba miền sẽ tăng do ảnh hưởng của bão số 14? Sau bão số 14 (Bão Kirori), nhiều chủ trang trại cho rằng, giá lợn sẽ tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên theo khảo sát của...
19/11/2017 08:05
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng còn có những lỗ hổng Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, ngay trong hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng cũng còn có những lỗ hổng...
19/11/2017 15:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay 19.11: Tiếp tục Tăng mạnh? Giá vàng hôm nay 19.11, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định sẽ tiếp tục tăng mạnh phiên cuối tuần do tác động...
19/11/2017 13:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từ phượt thủ bị khinh thường thành ông chủ hãng xe đạp trị giá 2 tỷ USD Khi mới khởi nghiệp, nhiều người nhìn Dai Wei với thái độ khinh thường. Nhưng anh đã bất chấp tất cả, kiên định đến...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch là giữ nguyên ga Hà Nội, không có lợi ích nhóm ở đây! "Quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ...
19/11/2017 08:25
Kinh Doanh Chiêu kinh doanh độc của khách sạn Nhật: Giảm giá cho khách hàng đầu trọc Ngoài ra, các khách hàng bị hói cũng có thể nhận được khuyến mãi tương tự.
19/11/2017 05:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác