Kéo dài vụ cam thêm 2 tháng, lão nông lãi gần 1 tỷ/năm

Thứ Bảy, ngày 04/11/2017, 10:30
Sự kiện: Kinh Doanh

Từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Thành ở tiểu khu 1, thị trấn Cao Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) cần mẫn chăm sóc 1ha cam lòng vàng. Cũng như nhiều nông dân khác, ông Thành chọn cách bán lẻ sản phẩm cho khách thập phương, nhưng nhờ biết cách thu hoạch rải vụ mà mỗi năm, gia đình ông lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

Được “mục sở thị” vườn cam rộng cả héc ta ngay sau căn nhà kiến cố “cũng được xây dựng nhờ tiền bán cam mấy năm trước” của ông Thành, chúng tôi tận mắt thấy cây nào, cây nấy quả sai lúc lỉu.

Chỉ vào một cây cam, gốc to hơn bắp chân người lớn, ông Thành phấn khởi khoe: “Các chú đã thấy vườn cam nào cây to và đều như này chưa? Có được vườn cam như thế này là cả một quá trình lao động vất vả và sáng tạo đấy. Muốn vườn cam phát triển tốt, cho nhiều quả thì phải trồng theo khoảng cách hợp lý. Vườn cam nhà tôi, cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4 m, thẳng và đều tăm tắp. Cây nào cũng trĩu quả, có cây thu gần 2 tạ quả/vụ...”.

Kéo dài vụ cam thêm 2 tháng, lão nông lãi gần 1 tỷ/năm - 1

Vườn cam nhà ông Thành, cây nào cũng trĩu quả, trái vàng ươm rất đẹp mắt. 

Theo ông Thành, trồng cam chỉ vất vả những năm đầu. Khi mới trồng thì việc chăm sóc vườn cam không khác nào “chăm con mọn”. Bởi khi đó cây còn nhỏ, sức đề kháng kém nên mất nhiều công chăm bón, làm cỏ.

“Những năm đầu trồng cam, vợ chồng tôi đầu tắt mặt tối cả ngày bên vườn cam. Hết nhổ cỏ rồi lại quay sang bón phân, chăm sóc tỉa cành, vườn cam lớn dần theo năm tháng trong sự phấn khởi của vợ chồng tôi... Niềm vui và lòng đam mê của tôi được nhân lên khi vườn cam đồng loạt cho quả vào năm thứ 3...” – ông Thành vui vẻ nói.

Kéo dài vụ cam thêm 2 tháng, lão nông lãi gần 1 tỷ/năm - 2

Cam nhà ông Thành quả đều, chín vàng, được khách hàng đánh giá cao.

Khi cho quả cũng là lúc người trồng cam được thảnh thơi hơn. Cây cam có thể chống chọi với mọi hoàn cảnh, kể cả thời tiết khắc nghiệt nhất cây cam cũng sinh trưởng, cho trái.

“Trồng cam cho hiệu quả kinh tế cao gấp chục lần so với trồng lúa, trồng ngô. Trồng 1 ha cam, nếu chăm sóc tốt thì năng suất có thể đạt từ 60 – 120 tấn/vụ. Vườn cam rộng 1 ha của gia đình tôi đã bước sang tuổi thứ 8, năng suất đạt khoảng 70 tấn quả/vụ. Vào thời kỳ sung sức, từ tuổi thứ 9 – 11, năng suất cam lòng vàng có thể lên đến 120 tấn/ha/vụ...” – ông Thành cho hay.

Kéo dài vụ cam thêm 2 tháng, lão nông lãi gần 1 tỷ/năm - 3

Chỉ bán lẻ mà có ngày ông Thành bán được cả tấn cam.

Khác với nhiều hộ trồng cam ở thị trấn Cao Phong, ông Thành không đổ buôn cho thương lái mà bán lẻ cho khách thập phương. Ông Thành có lợi thế là nhà mặt phố nên thuận tiện cho việc bày bán cam ngay trước cửa nhà. Vào vụ cam, ngày nào ông cũng hái, bày cam lên sạp, đặt trước cửa nhà bán cho khách đi đường. Nhiều người qua đây, dừng lại mua cam, tò mò muốn thăm vườn cam đều được ông dẫn đi xem.

Kéo dài vụ cam thêm 2 tháng, lão nông lãi gần 1 tỷ/năm - 4

Vườn cam rộng 1ha của ông Thành hiện đã bước sang tuổi thứ 8, năng suất đạt khoảng 70 tấn/vụ.

“Nhìn vườn cam ngút tầm mắt, cành nào cũng trĩu quả, ai cũng trầm trồ khen ngợi và không muốn quay ra. Cam lòng vàng vỏ mỏng, ngọt lịm, được khách hàng ưa chuộng, chỉ bán lẻ thôi mà có ngày tôi bán được cả tấn cam. Tôi bán lẻ với giá dao động từ 25 – 30.000 đồng/kg. Mấy năm gần đây, vụ cam nào tôi cũng thu trên dưới 1 tỷ đồng...” – ông Thành thổ lộ.

Kéo dài vụ cam thêm 2 tháng, lão nông lãi gần 1 tỷ/năm - 5

Ông Thành trồng giống cam lòng vàng, vỏ mỏng, bán giá dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Chia sẻ bí quyết trồng cam, ông Thành cho biết ông thường dùng phân trâu, phân bò để bón cho cam và bón làm nhiều lần trong năm, đảm bảo cân đối giữa các thời kỳ, giúp cho cây cam sinh trưởng, phát triển tốt.

“Ngoài bón phân hợp lí, tôi thường xuyên thăm nom, kiểm tra tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Vào thời kỳ cam ra quả non, thường xuất hiện loại nhện đỏ phá hoại nên tuyệt đối không được lơ là. Khi phát hiện nhện đỏ tấn công là phải diệt trừ ngay và phải sử dụng đúng thuốc... Có như vậy vườn cam mới phát triển tốt, cho nhiều quả được...” – ông Thành bảo vậy.

Để có cam bán vào dịp cuối năm, ông Thành còn mua thêm 4.000 m2 đất để trồng giống cam V2. “Cam V2 là giống cam chín muộn và ngon nên giá có thể lên tới 120 ngàn đồng/kg. Giống V2 thường chín vào tháng 11 đến tháng 1 âm lịch, khi ấy cam lòng vàng đã hết mùa nên giá cam V2 cao. Các hộ trồng cam nên biết cách xen canh giữa giống lòng vàng và giống V2 thì vụ cam có thể kéo dài tới 4 tháng. Đặc biệt là sẽ có cam ngon phục vụ dịp tết nguyên đán hàng năm” – ông Thành chia sẻ. 

Theo Văn Chiến - Xuân Tuấn (Dân Việt)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

Kinh Doanh Cử nhân về quê nuôi lươn không bùn, thu 500 triệu/năm Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Nguyễn Thành Tân (khu vực Bình Dương, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Cần Thơ)...
18/03/2018 08:00
Kinh Doanh Đánh bắt  " lộc trời "  trên sông Hồng, thu tiền triệu mỗi ngày Những ngày này, khi con nước về, từng đàn cá mòi tìm về các cửa sông để sinh sản.
17/03/2018 18:00
Kinh Doanh Sốc: Mỹ áp mức thuế cao khủng khiếp lên cá tra Việt Nam Với mức thuế chống bán phá giá cao nhất từ trước đến nay, dự báo chỉ còn đúng hai doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất...
17/03/2018 15:30
Giá xe ô tô Ô tô nhập khẩu miễn thuế Thái Lan tiếp tục đổ về Việt Nam Trung tuần tháng 3, có gần 400 chiếc ô tô nhập khẩu được đưa về Việt Nam để chuẩn bị làm thủ tục thông quan. Các xe...
17/03/2018 13:00
Kinh Doanh Người nuôi lãi to, cá tra giống lại thiếu Chỉ trong thời gian ngắn, giá cá tra giống 30 con/kg từ 55.000 đồng đã tăng lên 75.000 đồng nhưng vẫn khan hiếm
17/03/2018 11:00
Kinh Doanh Nông dân 4.0 trồng lan giữa đất Mỏ,  " đút túi "  1,5 tỷ sau vụ hoa Tết Dáng người mảnh khảnh, khuôn mặt thư sinh, Lê Xuân Liêm nhìn giống một công chức ngành giáo dục hơn là anh nông tri...
17/03/2018 08:20
Thị trường bất động sản Mang kiến trúc nhà cổ vào căn hộ giữa lòng thủ đô Các kiến trúc sư đã thành công khi cải tạo thành công căn hộ 155 m2 tại Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội, từ một nơi ở tù túng...
18/03/2018 10:00
Bầu Đức Bầu Đức nhận gán nợ gần 2.500 tỷ bằng dự án nông nghiệp tại Lào Bầu Đức sẽ không tốn một đồng tiền mặt nào để thực hiện thương vụ thâu tóm doanh nghiệp sở hữu dự án nông nghiệp tại...
18/03/2018 08:00
Giới siêu giàu ăn chơi Đảo thiên đường đắt nhất TG: Khách sạn ngập hàng hiệu, nước uống vận chuyển bằng... phi cơ Nhờ quang cảnh thiên nhiên đẹp như mơ, nơi đây được dân bản địa xưng tụng là “Đứa con của thượng đế”.
18/03/2018 05:00
Thị trường bất động sản Sốc: Nhà giá 91 triệu đồng có thể được in trong 24 giờ Những ngôi nhà được in bằng công nghệ 3D có thể giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhà ở toàn cầu.
17/03/2018 19:00
Thị trường bất động sản Đầu tư condotel:  Vừa làm vừa lo Một khi khung pháp lý chưa hoàn thiện thì hoạt động đầu tư, cấp phép các dự án condotel vẫn còn nhiều vướng mắc.
17/03/2018 17:00
Vụ "bốc hơi" 301 tỉ đồng ở Eximbank Vụ mất 245 tỉ: Phía bà Bình đáp trả lãnh đạo Eximbank Sau khi một lãnh đạo Eximbank nói trên báo rằng "có sự tiếp sức và thông đồng" trong vụ bà Chu Thị Bình bị chiếm đoạt...
17/03/2018 16:30
   
  • Các chuyên mục khác