Không để hàng TQ lọt vào hội chợ hàng Việt

Thứ Tư, ngày 05/12/2012, 10:24

Lãnh đạo Sở Công thương Đà Nẵng cam đoan không để hàng Trung Quốc đối lốt hàng Việt lọt được vào Hội chợ hàng Việt.

Chiều 4/11, Sở Công thương Đà Nẵng họp báo giới thiệu "Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2012" sẽ diễn ra từ 14 - 18/12 tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Đà Nẵng nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Bộ Chính trị phát động và thực hiện Chương trình hành động số 45-CTr-TƯ của Thành uỷ Đà Nẵng.

Không để hàng TQ lọt vào hội chợ hàng Việt - 1

Ông Lữ Bằng, Phó GĐ Sở Công thương Đà Nẵng trả lời phỏng vấn báo chí chiều 4/12 

Ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Thường trực Sở Công thương Đà Nẵng cho hay, tham gia hội chợ lần này có trên 300 gian hàng của hơn 160 doanh nghiệp, gồm 110 doanh nghiệp Đà Nẵng và 50 doanh nghiệp, đơn vị từ 15 tỉnh, thành trong cả nước (trong đó có đầy đủ 5 TP lớn trực thuộc TƯ). Đáng chú ý, tham gia hội chợ có 26 gian hàng của Trung tâm Xúc tiến thương mại các địa phương và 55 hộ tiểu thương kinh doanh tại các chợ lớn ở Đà Nẵng.

So với hội chợ hàng Việt năm 2011 với hơn 200 gian hàng của khoảng 100 doanh nghiệp thì hội chợ năm nay có sự phát triển khá mạnh về quy mô dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn. Giải thích về điều này, ông Lữ Bằng cho hay, từ hội chợ năm ngoái đã tác động tích cực đến nhận thức của người tiêu dùng. Nếu trước hội chợ, người tiêu dùng Đà Nẵng chủ yếu lựa chọn hàng ngoại khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu như may mặc, nước giải khát, dụng cụ gia đình... thì sau đó đã chuyển hướng rất mạnh sang hàng Việt.

"Tại các siêu thị lớn trên địa bàn, lượng hàng Việt đang chiếm ưu thế áp đảo. Như Co.op Mart Đà Nẵng, hàng Việt chiếm hơn 90%. Tại các chợ lớn, hàng Việt cũng chiếm hơn 70%. Qua giám sát thị trường, chúng tôi có thể khẳng định hàng Việt đang chiếm hơn 70%. Từ hội chợ năm ngoái còn giúp nhiều doanh nghiệp ghi nhận ý kiến của người tiêu dùng để hoàn thiện việc tổ chức sản suất và phân phối hàng Việt ra thị trường. Do vậy mà hội chợ năm nay càng có sức hút manh mẽ!" - ông Lữ Bằng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông cho biết, để thu hút nhiều doanh nghiệp đến với hội chợ lần này, TP Đà Nẵng đã cho phép giảm phí thuê gian hàng từ 7 triệu đồng xuống còn 5 triệu đồng/gian; dành cho mỗi tỉnh có doanh nghiệp tham gia hội chợ 5 - 6 gian hàng không thu tiền.

Hội chợ sẽ có các sản phẩm may mặc của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Tổng Công ty May 10, Công ty dệt may Hoà Thọ, dệt may 29/3...; thực phẩm của VISSAN, hành tỏi Lý Sơn, nước mắm Nam Ô, yến sào Khánh Hoà, quế Trà My; nước giải khát của Nhà máy bia Việt Nam tại Đà Nẵng, Tổng Công ty Bia - rượu - nước giải khát Hà Nội...; hàng thủ công mỹ nghệ, nội thất của Bắc Ninh, hàng gia giày của BQ, gốm sứ Minh Long Bát Tràng, rau củ quả Đà Lạt...

Đặc biệt, ông Lữ Bằng cho biết, lực lượng QLTT Đà Nẵng đang khẩn trương làm rõ việc một số doanh nghiệp Trung Quốc thông qua một số doanh nghiệp trên địa bàn để thay đổi nhãn mác hàng hoá, biến hàng Trung Quốc thành hàng Việt để đánh lừa người tiêu dùng. Dự kiến trong vài ngày tới Chi cục QLTT Đà Nẵng sẽ chính thức công bố về việc này.

Trước mắt, ông Lữ Bằng nhấn mạnh: "Chúng tôi cam đoan không để hàng Trung Quốc đối lốt hàng Việt lọt được vào Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2012. Vì nghe nói đến hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm Trung Quốc là người ta sợ hết, không ai dám dùng!".
 

Theo Hải Châu (Infonet)
   
  • Các chuyên mục khác