“Liên minh gạo” ĐNA bị nghi ngờ tính khả thi

Chủ Nhật, ngày 26/08/2012, 08:57

5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang bàn bạc tiến tới thành lập một liên minh gạo nhưng ý tưởng này khó thành hiện thực?

Theo báo Wall Street Journal, sự ra đời của một liên minh gạo nhằm thúc đẩy tăng giá gạo và kim ngạch xuất khẩu gạo của các nước Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar có thể sẽ vấp phải sự phản đối của các nước nhập khẩu gạo. Chưa kể, báo này chỉ ra rằng, 5 quốc gia đã có tiền lệ thất bại trong việc hợp tác nhằm tăng giá gạo.

Ý tưởng lập liên minh gạo lần này được đưa ra trong bối cảnh giá gạo gần như đi ngang từ đầu năm đến nay, trong khi giá các mặt hàng lúa mỳ, ngô và đậu tương đã tăng mạnh do thời tiết khô hạn ở các quốc gia sản xuất.

Theo thông tin mà ông Yanyong Phuangrach, Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan, đưa ra ngày 23/8, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar sẽ thành lập liên minh để chia sẻ thông tin và hợp tác trong các vấn đề sản xuất và quảng bá gạo. Mục tiêu cuối cùng của liên minh, theo ông Yanyong, là tăng giá xuất khẩu gạo. Theo dự kiến, liên minh sẽ chính thức thành lập trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Việt Nam và Thái Lan thường xuyên kiểm soát gần một nửa lượng xuất khẩu gạo của thế giới. Tuy nhiên, theo tính toán của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) có trụ sở ở London, tổng thị phần của Việt Nam và Thái Lan trong xuất khẩu gạo toàn cầu sẽ giảm xuống mức 38% trong năm nay, khi mà Ấn Độ vượt lên trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất.

Wall Street Journal cho rằng, động thái thành lập một liên minh xuất khẩu gạo của 5 nước Đông Nam Á là một phản ứng trước thị phần xuất khẩu gạo gia tăng của Ấn Độ. Xuất khẩu gạo của Ấn đã tăng mạnh sau khi nước này bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo thường sau 3 năm rưỡi vào tháng 9 năm ngoái.

Ông Chiaki Furi, Giám đốc điều hành công ty môi giới hàng hóa Agrow Enterprise ở Bangkok, nhận xét, nếu nỗ lực lập liên minh gạo muốn thành công, thì cần phải có sự góp mặt của Việt Nam.

Trên thực tế, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm khi Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo thường vào năm ngoái, cho dù Thái Lan vận động các quốc gia xuất khẩu khác giữ giá cao. Bởi thế, một số người tỏ ra hoài nghi về khả năng thành công của liên minh gạo.

“Một liên minh gạo sẽ không thành công. Việt Nam đã có mức giá xuất khẩu gạo tối thiểu nhưng các thương nhân vẫn tiếp tục bán gạo dưới mức giá này để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu”, ông Tejinder Narang, một lãnh đạo của công ty giao dịch hàng hóa Emmsons International ở New Dehli, nhận xét.

Một quan chức giấu tên của Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2), công ty xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, cảnh báo rằng, những nỗ lực tăng giá gạo sẽ vấp phải sự phản đối trên toàn cầu, vì trên thế giới vẫn đang có nhiều người bị thiếu lương thực.

Không giống như giá các mặt hàng nông sản khác, giá gạo khá ổn định từ đầu năm đến nay nhờ lượng hàng tồn kho dồi dào và vụ mùa bội thu ở các nước xuất khẩu.

Tuy nhiên, giá gạo được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới do ảnh hưởng của hạn hán ở nhiều vùng của Ấn Độ, cũng như những biến động mang tính thời vụ trước khi vụ gặt diễn ra ở Đông Nam Á vào tháng 10. Dù không có liên minh gạo, giới quan sát vẫn dự báo giá xuất khẩu gạo trắng tiêu chuẩn 5% tấm của Thái Lan sẽ tăng lên mức 600 USD/tấn, FOB, trong thời gian không xa.Vào tháng 11 năm ngoái, giá gạo này đạt đỉnh của 3 năm ở mức 650 USD/tấn.

Với tư cách là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Thái Lan từ lâu đã luôn dẫn đầu các nỗ lực tăng giá gạo. Nước này hiện vẫn đang thực hiện một chương trình tốn kém trong đó Chính phủ mua thóc từ nông dân với giá trên mức giá thị trường để tăng thu nhập cho vùng nông thôn. Kho thóc tạm trữ của Thái Lan hiện đã ở mức lớn kỷ lục 16 triệu tấn nhưng nước này vẫn chần chừ chưa muốn xả hàng vì sợ gạo mất giá.

Mới đây, Thái Lan đã có nỗ lực tương tự để tăng giá cao su. Đầu tháng này, 3 nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan, Indonesia và Malaysia, hợp tác tuyên bố cắt giảm lượng cao su xuất khẩu để giữ giá. Trước đó, giá cao su đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm do nhu cầu suy yếu. Việt Nam cũng là một nước sản xuất cao su lớn nhưng không tham gia vào liên minh này.

Theo giới quan sát, nỗ lực thúc đẩy giá gạo bằng cách lập liên minh có thể đặt Thái Lan vào thế “khó xử” với Indonesia, một nước nhập khẩu gạo lớn.

Theo ông Mohammad Ismet, cựu cố vấn cơ quan lương thực của Indonesia, Bulog, cho rằng, nếu giá gạo toàn cầu tăng cao hơn, Indonesia sẽ phản ứng bằng cách tăng giá thu mua gạo trong nước để tăng mua và tạm trữ.

“Chẳng có cơ sở hợp lý nào để thành lập một liên minh như thế cả. Rõ ràng, các nước nhập khẩu gạo truyền thống như Indonesia và Philippines cảm thấy bị ảnh hưởng”, ông Ismet nói.

Một quan chức của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết, kế hoạch lập liên minh gạo không nhận được sự ủng hộ của hiệp hội này. “Sẽ là sai lầm nếu gọi đây là một kế hoạch của ASEAN”, vị này phát biểu. Hiện Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar đều là thành viên ASEAN.

10 nước ASEAN cùng với 3 nước tiêu thụ gạo lớn khác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc mới đây đã lập một dự trữ gạo 787.000 tấn dành cho trường hợp khẩn cấp như thiên tai. Trong khi đó, theo vị quan chức ASEAN nói trên, kế hoạch lập liên minh gạo của 5 nước chủ yếu là nhằm mục đích thương mại.

Theo Vneconomy
Kinh Doanh Bán cả rừng keo 2ha mới được 20 triệu, nông dân xứ Nghệ thua đau Mấy tháng nay, nhiều nông dân trồng rừng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang dở khóc dở cười vì keo rớt giá thê...
19/11/2017 11:00
Đừng để ngày tri ân thầy cô thành ngày vật chất “Gõ đầu trẻ” là một ngành nghề đặc biệt cao quý trong xã hội và thầy cô giáo, những người làm nghề, dù trải qua bao...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Giá lợn ba miền sẽ tăng do ảnh hưởng của bão số 14? Sau bão số 14 (Bão Kirori), nhiều chủ trang trại cho rằng, giá lợn sẽ tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên theo khảo sát của...
19/11/2017 08:05
Kinh Doanh Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, trai trẻ thu gần 1 tỷ/năm Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Cá không  bơi  được ra nước ngoài vì... vướng thủ tục Khi năng lực sản xuất trong nước còn hạn chế, đường ra thị trường thế giới của cá cảnh Việt Nam vẫn còn không ít...
18/11/2017 14:00
Kinh Doanh Về xứ sở hồng không hạt cổ thụ, người dân thu 8 tỷ mỗi vụ Hàng trăm gốc hồng không hạt ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) trăm tuổi vẫn trĩu quả, giúp nhiều hộ dân thu...
18/11/2017 11:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Từ phượt thủ bị khinh thường thành ông chủ hãng xe đạp trị giá 2 tỷ USD Khi mới khởi nghiệp, nhiều người nhìn Dai Wei với thái độ khinh thường. Nhưng anh đã bất chấp tất cả, kiên định đến...
19/11/2017 10:00
Kinh Doanh Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch là giữ nguyên ga Hà Nội, không có lợi ích nhóm ở đây! "Quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận không có lợi ích nhóm nào ở đây. Quy hoạch này hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ...
19/11/2017 08:25
Kinh Doanh Chiêu kinh doanh độc của khách sạn Nhật: Giảm giá cho khách hàng đầu trọc Ngoài ra, các khách hàng bị hói cũng có thể nhận được khuyến mãi tương tự.
19/11/2017 05:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Công ty này kiếm được 1.000 tỷ VND/năm nhờ cung cấp…nhà vệ sinh miễn phí Điều bất ngờ là những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Apple, Channel cũng hợp tác với công ty thú vị này.
18/11/2017 19:00
Tiền tệ Điều hành chính sách tiền tệ trước hết bảo đảm giá trị đồng Việt Nam Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11 vừa qua. Theo...
18/11/2017 17:00
Kinh Doanh Google, Facebook thu 100 triệu USD nhưng không đóng 1 đồng thuế nào Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn chiều 17-11 cho biết các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Google thu rất lớn,...
18/11/2017 15:00
   
  • Các chuyên mục khác