Lo thiếu hợp đồng dệt may, da giày

Thứ Tư, ngày 23/05/2012, 12:49

Thiếu hợp đồng xuất khẩu khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phải cắt giảm nhân công.

Vào khoảng này hằng năm, các doanh nghiệp (DN) dệt may, da giày đã có đầy hợp đồng gia công, đủ công việc cho công nhân làm hết quý III, thậm chí có đơn hàng cho quý IV.

Vậy mà hiện nay, nhiều DN chưa có đủ đơn hàng cho quý III.

Chỉ làm 50% công suất

Ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), cho biết chỉ một số ít DN lớn có đủ đơn hàng tương đương công suất cho quý III. Đa số DN chỉ có đơn hàng khoảng 50%-70% công suất. Kinh tế khó khăn, sức mua giảm khiến khách hàng dè dặt khi đặt hàng. Số đơn hàng giảm, lượng đặt hàng của mỗi đơn hàng cũng giảm so với cùng kỳ năm 2011. Hy vọng đến tháng 6, khách hàng sẽ chính thức đặt đầy hàng cho quý III.

Không có đơn hàng đồng nghĩa với giảm công ăn việc làm. “Vấn đề khó khăn cho DN là phải duy trì sản xuất, ổn định đời sống công nhân. Nếu vì đơn hàng ít mà cắt giảm lao động thì khó cho công nhân. Hơn nữa, cắt giảm rồi, đến lúc cần thì DN kiếm đâu ra công nhân để làm” - ông Hồng nhận xét.

Ông Lê Hồng Phoa, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Bình Dương, cho biết tình hình chung trong hội về đơn hàng quý III là giảm khoảng 30% so với năm ngoái. Dịp sau tết hằng năm là dịp thiếu lao động trầm trọng. Công nhân nghỉ tết xong không quay lại làm việc, DN phải tuyển dụng lao động mới rất nhiều. Thế nhưng năm 2012, đơn hàng quý I, quý II cũng giảm nên sau tết các DN không phải tuyển thêm nữa.

Nếu đơn hàng quý III không tăng thì đến tháng 7-8, nhiều DN sẽ phải cắt giảm lao động, ông Phoa dự báo.

Lo thiếu hợp đồng dệt may, da giày - 1

Công nhân sản xuất giày tại Công ty Liên Phát

Giày đi châu Âu giảm

Bà Trương Thị Thúy Liên, Giám đốc Công ty Liên Phát (tỉnh Bình Dương), cho biết tình hình khó khăn khiến khách đặt hàng giày dè dặt. Những năm trước, khách đặt hàng cho cả năm. Bây giờ, họ chỉ đặt từng quý một. Liên Phát cũng chỉ có đơn hàng quý III chứ chưa có đơn hàng chính thức cho quý IV.

Khách hàng giảm lượng hàng và đòi hỏi chất lượng cao hơn. “Lúc trước, một đôi giày đạt trên 80% tiêu chuẩn chất lượng là khách đã chấp nhận cho xuất đi. Bây giờ, một đôi giày đạt phải đạt 100% tiêu chuẩn mới được xuất” - bà Liên chia sẻ.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da-Giày Việt Nam (Lefaso), cho biết tính đến 15-4, xuất khẩu da giày đạt 1,7 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2011. Số tăng này chủ yếu là nhờ thị trường Mỹ có tăng nhẹ. Điểm thuận lợi cho da giày Việt Nam thời gian này là giá nhân công ở Trung Quốc tăng nên nhiều khách hàng chuyển sang đặt hàng Việt Nam. Ông Kiệt nhận định các DN lớn và DN xuất hàng cho thị trường Mỹ giữ được sản xuất tương đương hoặc nhỉnh hơn năm 2011. Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường châu Âu sụt giảm. DN nhỏ và DN làm hàng cho thị trường châu Âu bị giảm đơn hàng.

“Tuy chưa có DN nào phải đóng cửa nhưng tôi biết nhiều DN, nhất là DN nhỏ, phải thu hẹp sản xuất để cầm cự cho qua giai đoạn khó khăn này” - ông Kiệt cho biết.

Ngành thủy sản thiếu nhân công

Trong khi ngành dệt may, da giày lo lắng vì đơn hàng giảm, có nguy cơ cắt giảm lao động thì ngành thủy sản lại tăng trưởng xuất khẩu, thiếu lao động.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết có hai khó khăn khiến DN phải cắt giảm lao động là thiếu nguyên liệu hoặc nhu cầu thị trường giảm. Tuy nhiên, số DN làm ăn được, thiếu lao động vẫn nhiều hơn.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty CP Gò Đàng, cho biết tình trạng cắt giảm lao động chỉ diễn ra ở những DN mới thành lập, thiếu vốn, thiếu nguyên liệu, kinh nghiệm xuất khẩu còn yếu, chưa có nhiều thị trường nên vừa bung ra đã phải thu hẹp sản xuất. Gò Đàng có đơn hàng ổn định, sắp tới có thể phải tuyển thêm lao động mới làm kịp đơn hàng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến thủy sản Út Xi, cho biết hai tháng trước, một số nhà máy ở Cà Mau, Sóc Trăng và Cần Thơ ế ẩm, cắt giảm lao động. Số lao động này “tự chạy” về Út Xi.

QUANG HUY

Theo Quỳnh Như (Pháp luật TP.HCM)
Giá xăng Hôm nay, giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở phía Nam cho biết 15 ngày...
20/11/2017 10:30
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Đắt - Độc - Lạ Thưởng trà sang chảnh bằng ấm ngọc hoàng gia trị giá 218 tỷ Trên thế giới hiện chỉ còn ba chiếc ấm ngọc tương tự.
20/11/2017 08:15
Kinh Doanh Choáng với trại nấm linh chi  khủng  của kỹ sư về vườn Năm 2000, ông Nguyễn Văn Tuệ - một kỹ sư công nghệ sinh học, với khát khao xây dựng được thương hiệu và đưa sản phẩm...
19/11/2017 17:00
Kinh Doanh Nước mắt ở làng nghề nuôi trồng thủy sản sau bão dữ Hơn 10 ngày kể từ khi cơn bão số 12 (Damrey) đi qua, tàn phá nặng nề địa bàn Phú Yên, Khánh Hòa, trên gương mặt ngư...
19/11/2017 14:00
Kinh Doanh Bán cả rừng keo 2ha mới được 20 triệu, nông dân xứ Nghệ thua đau Mấy tháng nay, nhiều nông dân trồng rừng ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang dở khóc dở cười vì keo rớt giá thê...
19/11/2017 11:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay (20/11): Hạ nhiệt sau tăng nóng Hôm nay 20/11, giá vàng thế giới đã hạ nhiệt sau phiên tăng nóng cuối tuần khi đồng USD dần hồi phục.
20/11/2017 11:30
Thị trường bất động sản  Há hốc mồm  với nội thất của ngôi nhà có vẻ ngoài thô ráp xù xì Ngôi nhà này chính là minh chứng tiêu biểu cho câu nói “Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong”.
20/11/2017 11:12
Dòng vốn đổ vào BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc trước cơ hội đặc khu Mỗi căn biệt thự đẳng cấp ở bãi Kem Phú Quốc chỉ cách bờ biển vài bước chân, nếu so sánh với các biệt thự biển có...
20/11/2017 10:00
Thị trường bất động sản Cải tạo chung cư xuống cấp: Nhiều năm vẫn giậm chân tại chỗ Trên địa bàn cả nước, hàng nghìn chung cư cũ hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng sau 10 năm kể từ khi có chủ trương...
20/11/2017 09:36
Các khu căn hộ kiểu mới được lòng người mua trẻ Thị trường bất động sản cuối năm 2017 đang cho thấy bức tranh hết sức sôi động khi phân khúc căn hộ dành cho giới trẻ...
20/11/2017 08:00
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Con đường thành công của Kazuo Hirai, sếp Nhật lập dị của Sony Nét độc đáo trong phong cách lãnh đạo của Kazuo Hirai đã vực dậy doanh thu của tập đoàn Sony nói chung và bộ phận...
20/11/2017 05:00
   
  • Các chuyên mục khác