Ngành ô tô Việt đã sản xuất được gương, kính...

Thứ Năm, ngày 08/09/2016, 13:00

Một doanh nghiệp Việt kiếm cả ngàn tỉ đồng nhờ bán linh kiện, phụ tùng đơn giản cho đại gia ô tô.

Câu chuyện về Công ty TNHH Tâm Hợp kiếm hàng trăm tỉ đồng mỗi năm nhờ cung ứng linh kiện, phụ tùng cho hãng ô tô nổi tiếng thế giới Toyota gây bất ngờ cho các đại biểu tham dự hội thảo “Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực ô tô Việt Nam”. Hội thảo do Bộ Công Thương, Sở Công Thương TP.HCM và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp tổ chức tại TP.HCM ngày 7-9.

Thông tin trên gây bất ngờ bởi trong 18 doanh nghiệp (DN) hiện đang cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Toyota Việt Nam chỉ có hai công ty Việt chen chân được vào.

Làm được nhờ chuyên gia Nhật

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty Tâm Hợp, cho biết: “Hiện nay sản phẩm linh kiện sản xuất cho Toyota chiếm tới 80% doanh thu của công ty và mỗi năm mang về hơn 80 tỉ đồng”.

Ông Hoàng kể xuất phát điểm từ kinh doanh hộ cá thể, từ năm 1995, sau cuộc gặp với đại diện hãng Toyota, ông đã quyết định đầu tư công nghệ, máy móc để sản xuất và cung cấp linh kiện, phụ tùng cho hãng ô tô này. Sau những năm đầu thất bại, đến năm 1998, công ty ký được đơn hàng đầu tiên với Toyota.

“Từ đó đến nay sau hơn 20 năm, công ty sống khỏe nhờ cung cấp linh kiện cho hãng ô tô này. Thậm chí nhiều công ty sản xuất, lắp ráp ô tô lớn cũng đang có ý định muốn hợp tác với chúng tôi” - ông Hoàng khoe.

Ngành ô tô Việt đã sản xuất được gương, kính... - 1

Ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam vẫn còn èo uột. Trong ảnh: Lắp ráp phụ tùng ô tô. Ảnh: QH

Chia sẻ về thành công, ông Hoàng cho biết đó là nhờ sự hỗ trợ tận tình từ các chuyên gia Nhật Bản, Toyota và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản. “Nhiều lúc chúng tôi muốn bỏ cuộc vì phải đầu tư lớn. Yêu cầu họ đưa ra lại khắt khe, sản phẩm phải sản xuất bằng công nghệ có độ chính xác cao, đảm bảo 100 sản phẩm như một, rồi phải đúng tiến độ giao hàng. Thế nhưng khi chúng tôi quyết tâm làm thì các chuyên gia Nhật hướng dẫn tận tình” - ông Hoàng nói.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thúy, Trưởng phòng Chiến lược và Chính sách hội nhập Viện Nghiên cứu chiến lược và chính sách công nghiệp, nhận xét: “Rất ít công ty Việt trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô làm được như Tâm Hợp”.

Điều bà Thúy nói là có cơ sở. Bởi công nghiệp ô tô được xác định là ngành tạo ra động lực phát triển cho các ngành khác và là giải pháp giảm nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nhận xét chi phí sản xuất ô tô của Việt Nam vẫn cao hơn khoảng 20% so với các nước trong khu vực ASEAN, dẫn đến ô tô trong nước khó cạnh tranh.

Thêm nữa, các DN trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ của Việt Nam mới chỉ sản xuất được một số ít chủng loại phụ tùng đơn giản, có hàm lượng công nghệ thấp như gương, kính, ghế ngồi, bộ dây điện, ắc-quy…

Vẫn còn cơ hội

Bà Nguyễn Thị Xuân Thúy thông tin: “Hiện nay chỉ mới có hai DN Việt cung cấp được linh kiện cho các đại gia sản xuất ô tô nhưng cũng chỉ dừng lại ở các sản phẩm nhựa, chi tiết nhỏ trong ô tô. Riêng với Thaco dù có tỉ lệ nội địa hóa cao nhất nhờ có các công ty con sản xuất phụ tùng nhưng vẫn phải nhập đa số từ Hàn Quốc. Các hãng còn lại đều nhập khẩu linh kiện, phụ tùng về Việt Nam lắp ráp” - bà Thúy nêu thực trạng.

Chính vì vậy, riêng trong năm 2015, Việt Nam phải chi hơn 3 tỉ USD nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô. Tức số tiền bỏ ra nhập linh kiện, phụ tùng bằng giá trị nhập khẩu ô tô nguyên chiếc.

Cũng theo bà Thúy, sau thất bại của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, nhiều luồng thông tin cho rằng Việt Nam nên bỏ luôn ngành công nghiệp hỗ trợ vì không hiệu quả và DN Việt không đủ năng lực. Đặc biệt đến năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khối ASEAN về 0 thì Việt Nam sẽ nhập khẩu ồ ạt xe giá rẻ từ Thái Lan, Indonesia. Khi đó ngành ô tô trong nước sẽ khó cạnh tranh, dẫn đến ngành công nghiệp hỗ trợ cũng “chết” theo.

Tuy nhiên, luồng ý kiến ngược lại cho rằng không nên quá bi quan và ngành công nghiệp phụ trợ ô tô vẫn còn cơ hội. Thậm chí các chuyên gia nước ngoài còn chỉ ra rằng nếu giữ được ngành công nghiệp hỗ trợ thì Việt Nam có thể tạo ra 10% GDP cho đất nước, tạo ra 10% việc làm, 10% xuất khẩu, hạn chế nhập siêu…

“Do vậy theo tôi, trong ngắn hạn cần chính sách hỗ trợ DN sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô duy trì hoạt động sản xuất sau năm 2018. Đồng thời tìm giải pháp thu hẹp khoảng cách về chi phí sản xuất và giảm giá bán xe. Giữ mức nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tránh gây áp lực cạnh tranh quá mức cho sản xuất ô tô trong nước. Quan trọng là xây dựng tiêu chuẩn chất lượng phụ tùng linh kiện ô tô; hỗ trợ chuyên gia, kỹ thuật cho DN sản xuất” - bà Thúy gợi ý.

Đồng quan điểm, GS Kobayashi, ĐH Waseda, chuyên gia lĩnh vực ô tô Nhật Bản, gợi ý: để có ngành ô tô phát triển như hiện nay, chính phủ Nhật Bản đã có chính sách hỗ trợ DN từ vốn đến nhân lực, chuyên gia, nghiên cứu khoa học... Thái Lan, Philippines, Malaysia cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ DN.

Giá ô tô cũ cao hơn ô tô mới vì thuế

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 122/2016 liên quan về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu… đối với nhiều mặt hàng, có hiệu lực từ ngày 1-9. Theo đó, mức thuế tuyệt đối dành cho các dòng ô tô đã qua sử dụng dưới 1.000 cc được ấn định là 5.000 USD/chiếc; đối với các dòng dung tích từ 1.000 đến 1.500 cc sẽ là 10.000 USD/chiếc.

Trong khi đó, mức thuế hỗn hợp dành cho các mẫu ô tô chở chín người trở xuống có dung tích xi-lanh từ 1.500 cc đến dưới 2.500 cc sẽ được tính bằng: Giá tính thuế ô tô đã qua sử dụng nhân với mức thuế suất của dòng ô tô mới cùng loại và cộng thêm 5.000 USD cho mỗi chiếc được nhập cảng. Còn đối với các dòng ô tô nhập khẩu có dung tích trên 2.500 cc được tính là giá tính thuế ô tô đã qua sử dụng nhân với mức thuế suất của dòng ô tô mới cùng loại và phải cộng thêm tới 15.000 USD mỗi chiếc.

Như vậy, với cách tính thuế nhập khẩu này, các dòng xe cũ được nhập khẩu vào thị trường Việt có thể sẽ có giá cao hơn nhiều các dòng ô tô mới.

Việt Nam nên giảm thuế nhập khẩu linh kiện để thúc đẩy sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Song hành với đó là tạo mọi điều kiện để những DN Việt đủ năng lực sản xuất linh kiện, phụ tùng cho các hãng ô tô.

GS KOBAYASHI, ĐH Waseda

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Kinh Doanh  Đột nhập  trang trại nuôi chim công lớn nhất miền Tây Anh Trần Văn Toản ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ là người đầu tiên mở trang trại...
20/01/2018 18:05
Giá xăng Xăng A95 sẽ không còn được tự do tăng  ' thần tốc ' Trong kỳ điều hành ngày 19-1 vừa qua, liên bộ Tài chính-Công thương vẫn chưa công bố giá xăng A95 dù đây là mặt hàng...
20/01/2018 16:00
Giá xe ô tô Người mua ô tô vẫn phải chờ  " dài cổ " Giới kinh doanh ô tô cho rằng kể cả khi đã có thông tư hướng dẫn Nghị định 116, thị trường vẫn khan hiếm ô tô nhập...
20/01/2018 13:30
An toàn thực phẩm Lo heo  " bẩn " , giá thịt tăng Nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở TP HCM ngày giáp Tết tăng gấp 2 lần bình thường, trong khi khả năng giết mổ chưa đáp ứng...
20/01/2018 11:00
Tết Nguyên đán Cận cảnh 3.000 trái dừa hồ lô in chữ nổi giá lên tới 600.000đ/trái Dịp Tết Nguyên đán năm 2018 tới, anh Tâm sẽ xuất bán 3.000 trái dừa hồ lô chữ nổi. Sản phẩm “độc”, lạ này có giá dao...
20/01/2018 08:45
Tết Nguyên đán Đào, quất Tết sẽ  đứng giá ? Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thời điểm này các nhà vườn trồng quất, trồng đào đã hoàn tất...
19/01/2018 19:00
Kinh Doanh Thú vui mới của giới siêu giàu: Mua xe tăng Chúng ta đã quá quen với những chiếc siêu xe, du thuyền, máy bay… hạng sang. Nhưng có lẽ từ giờ tiêu chuẩn của sự...
21/01/2018 05:00
Tỷ phú Warren Buffett Warren Buffett của Trung Quốc: Fan cuồng của  bản gốc , từng từ chối đầu tư cho Jack Ma Tổng tài sản của vị tỷ phú này hiện nay là 2,1 tỷ NDT (~ 7.440 tỷ đồng).
20/01/2018 21:00
Kinh Doanh Chất như Google: Mở chuỗi cửa hàng bánh ngọt miễn phí để quảng bá sản phẩm mới Một số khách hàng may mắn còn có cơ hội nhận sản phẩm với mức giá… 0 đồng.
20/01/2018 17:50
Kinh Doanh Sợ ảnh hưởng tài xế, Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến về việc cưỡng chế Uber Lo ngại việc cưỡng chế các tài khoản ngân hàng của Uber B.V sẽ ảnh hưởng đến lái xe nên Cục Thuế TP.HCM đang xin ý...
20/01/2018 15:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay 20/1: Vàng SJC quay đầu tăng 70 nghìn đồng/lượng Giá vàng hôm nay 20/1: Vàng SJC quay đầu tăng 70 nghìn đồng/lượng so với ngày hôm qua.
20/01/2018 13:00
Thị trường bất động sản Biệt thự siêu sang được cải tạo từ nhà thờ cũ khiến giới nhà đất  sốt xình xịch Sau nhiều thập kỷ khao khát, chờ đợi, các đại gia bất động sản tại Anh phát sốt khi căn nhà với kiến trúc độc đáo...
20/01/2018 10:05
   
  • Các chuyên mục khác