“Nghệ sĩ” chế tạo máy giúp nhà nông vơi nhọc nhằn

Thứ Sáu, ngày 05/06/2015, 05:35

Từ những “đơn đặt hàng” của cuộc sống, ông mày mò chế tạo máy nông nghiệp giúp bà con vơi bớt nỗi vất vả. Những chiếc máy ấy dù đoạt giải hay không, nhưng chưa bao giờ ông đem đi đăng ký sở hữu trí tuệ, bởi ông có ý nghĩ giản đơn rằng: Mong mọi người đều có máy để vơi nỗi nhọc nhằn.

Người đàn ông đó là ông Nguyễn Văn Long, sinh năm 1957, ngụ tại ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Đến nay ông đã có hàng loạt sáng chế hữu ích giúp nông dân (ND) bảo toàn vườn cây trước dịch bệnh và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Chế máy cho nông dân

Sinh ra và lớn lên tại xã Hậu Mỹ, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, vốn xuất thân từ nhà nông, ông thấu hiểu nỗi cơ cực của người ND. Tại vùng Hậu Mỹ, ngoài nghề trồng lúa nước không còn nghề nào khác thay đổi cuộc sống, nên cái nghèo cứ bám riết cuộc đời người dân. “Năm 1990, nhiều người nói đất ở miền Đông Nam Bộ còn nhiều, dân cư thưa thớt nên tôi quyết định bán 3ha đất gò cùng tất cả tài sản ở quê, rồi khăn gói đưa vợ con lên tỉnh Sông Bé lập nghiệp. Thời điểm đó đất khá rẻ, nhưng vốn liếng không nhiều nên tôi phải tìm nơi thật rẻ để mua. Rồi không biết cơ duyên thế nào lại đưa đẩy tôi về ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên – nơi ba tôi hy sinh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước - để lập nghiệp” - ông Long kể lại.

“Nghệ sĩ” chế tạo máy giúp nhà nông vơi nhọc nhằn - 1

Lão nông Nguyễn Văn Long lái máy kéo thiết bị phun thuốc vào xịt cho rẫy cao su của gia đình.Ảnh:  T.T

Sau khi mua 10ha đất rừng chồi với giá 10 chỉ vàng lúc bấy giờ, ông trồng cao su, cây ăn trái, nuôi cá… hễ việc nào đẻ ra tiền là ông xắn tay vào làm. Đến năm 1998, với số tiền lời từ vườn cây ăn trái, ông Long mua thêm 15ha trồng cao su. "Cây cao su vào mùa lá rụng, nếu không giải quyết nhanh, lỡ bị cháy sẽ thiệt hại rất lớn. Trong khi nhân công tại địa phương ngày càng hiếm, còn người làm thuê từ miền Tây lên cũng chỉ làm thời vụ. Bên cạnh đó, thổi lá bằng máy thủ công khá nguy hiểm vì cánh quạt dễ va vào đá dẫn đến gãy cánh, văng vào người gây thương tích. Chưa kể khi thổi bằng máy thủ công bụi tung mịt mù ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, và mỗi người cũng chỉ thổi được 2-3ha/ngày” - ông Long cho biết.

Để giải quyết bài toán dọn lá, từ năm 2002 lão nông Nguyễn Văn Long bắt đầu tìm cách chế máy thổi lá. Đến năm 2005, khi thử nghiệm tại vườn nhà, cho kết quả 1 máy thổi lá cùng 1 người điều khiển có thể thổi được 25ha/ngày, tiêu thụ chỉ hết 10 lít dầu, thay thế được 25-30 lao động quét lá bằng tay hoặc 8-10 lao động dùng máy thổi thủ công. Tiếng lành đồn xa, nhiều người trồng cao su từ các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh… đổ về học hỏi và được ông Long nhiệt tình chỉ dẫn cách thiết kế, lắp ráp.

Thành công tiếp nối

Sau thành công của máy thổi lá, ông Long tiếp tục chế máy rải phân tự động để bón cho rẫy cao su, bắp, mì, đậu. Theo ông, người rải phân thường cầm thúng đi bộ rải, mỗi nhân công làm việc cật lực cũng chỉ được 2-2,5ha/ngày, trời mưa không thể rải, nguy cơ nhiễm độc hóa chất khá cao. Với những suy nghĩ như trên, ông tiếp tục mày mò chế máy rải phân tự động. Theo thiết kế, máy rải phân giống như rơ-mooc, bên trong có vít xoắn bằng thép. Khi chiếc máy kéo chạy, vít xoắn cũng vận hành để trộn phân, sau đó phân bị dồn xuống 1 ống vít vô tận nằm sau rơ-mooc và được 4 cánh quạt thổi văng ra ngoài. Với máy rải phân tự động, 1 người có thể rải được 25ha/ngày, trời mưa không nghỉ, phân bay ra ngoài thấm đều trong phạm vi từ 3-6m2, hạn chế lượng phân hao hụt khá nhiều. Đặc biệt người lao động không bị nhiễm hóa chất.

Với bản chất thật thà của người nông dân, tất nhiên ông Long cũng không đăng ký sở hữu trí tuệ đối với máy rải phân. “Thực tình tôi chế tạo máy với mục đích giảm nhân công, tiết kiệm chi phí sản xuất, không trễ mùa vụ của gia đình. Mình là ND nên thấu hiểu nỗi cực khổ của ND, nếu phát kiến của mình được nhiều người học hỏi để phục vụ sản xuất, làm giàu cho gia đình họ thì mình đã vui rồi. Đăng ký sở hữu trí tuệ làm chi cho mất công” - ông Long bộc bạch.

Đối với người trồng cao su, sợ nhất căn bệnh phấn trắng và bệnh vàng lá, dẫn đến rụng trơ cành làm lượng mủ giảm trầm trọng. Từ nỗi lo đó, năm 2008, lão nông Nguyễn Văn Long tiếp tục nghiên cứu chế thiết bị phun thuốc cao áp nhằm làm cho thuốc phải bám vào được những cành cao nhất của cây cao su. Theo ông, thiết bị xịt thuốc thông thường không thể vươn hơn 15m, trong khi cao su có nhiều vườn cây cao trên 20m, phải tốn nhiều nhân công nhưng thuốc vẫn không bám được cành lá nếu xịt không kỹ và không diệt được tận gốc mầm bệnh.

Từ ý tưởng này, thiết bị phun thuốc cao áp phòng trị bệnh vàng, rụng lá cao su ra đời. Với thiết kế 12 cánh quạt nằm trong lồng sắt đường kính 1m, áp lực thổi 40kg/cm2, dùng máy kéo từ 15-20 sức ngựa để kéo rơ-mooc chở bình thuốc từ 1.000 – 3.000 lít (tùy người sử dụng – PV). Khi phun, thuốc bay cao từ 25-30m, thấm đều cành lá, 1 người điều khiển có thể xịt từ 20-25ha/8 giờ lao động. Đặc biệt, thiết bị phun thuốc do ông Long sáng chế có thể điều khiển cho lắc lư theo 3 mức: 30-45-60 độ, đảm bảo khi phun lên không trung, nhờ độ lắc, thuốc tạt sang 2 hàng cao su. Ngoài ra giá thành chỉ từ 35-40 triệu đồng/thiết bị phun, trong khi máy phun của nước ngoài lên tới 250 triệu đồng và không thể “lắc lư”. Chính vì những ưu điểm vượt trội, nên thiết bị phun thuốc cáo áp do ông Long sáng chế đoạt giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Dương.

Trước khi tạm biệt, phóng viên khá bất ngờ khi ông Long cho biết hiện ông đang lập hồ sơ máy cắt - băm cỏ tự động và máy bỏ cám tự động đi dự thi. “Thay vì người dân cầm liềm cắt cỏ, bỏ bao chở về rồi mới xắt ra cho gia súc ăn. Chiếc máy cắt – băm cỏ tự động có thể vừa chạy vừa cắt, vừa băm cỏ. Khi chở cỏ về nhà hoặc trang trại, chỉ đổ vào chuồng cho gia súc ăn. Đối với máy bỏ cám tự động, thay vì vác từng bao cám, công nhân chỉ cần bỏ cám vào xe goòng và nâng lên. Khi đến điểm đã định, máy tự xả thức ăn xuống máng cho gia súc, gia cầm ăn. Với 2 loại máy này, vừa tiết kiệm tối đa nhân lực vừa rút ngắn thời gian lao động” - ông Long khẳng định.

Giàu có, không quên cộng đồng

Ông Nguyễn Minh Hùng - Bí thư chi bộ ấp Cây Sắn cho biết, diện tích toàn ấp khoảng 2.300ha, trong đó trồng cao su khoảng 80-85%. Máy móc do ông Long sáng chế đã giúp ND giảm công lao động, tiết kiệm chi phí, hạn chế bệnh dịch kịp thời. Sau khi chế những máy móc nêu trên, ông Long không sản xuất mà hướng dẫn cơ sở Hồng Đức sản xuất để bán cho người có nhu cầu. Ngoài ra, ông Long còn đóng góp cho địa phương 3.000m2 đất để mở rộng đường liên ấp, góp phần xây dựng nông thôn mới, cho nhiều hộ vay tiền làm kinh tế nhưng không lấy lãi. Hàng năm ông còn ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ Hội ND, vì người nghèo, bão lụt; tạo việc làm cho 8 lao động tại địa phương với thu nhập 4,5 – 5 triệu đồng/tháng. 

Theo Tân Tiến (Danviet.vn)
Kinh Doanh  Đột nhập  trang trại nuôi chim công lớn nhất miền Tây Anh Trần Văn Toản ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ là người đầu tiên mở trang trại...
20/01/2018 18:05
Giá xăng Xăng A95 sẽ không còn được tự do tăng  ' thần tốc ' Trong kỳ điều hành ngày 19-1 vừa qua, liên bộ Tài chính-Công thương vẫn chưa công bố giá xăng A95 dù đây là mặt hàng...
20/01/2018 16:00
Giá xe ô tô Người mua ô tô vẫn phải chờ  " dài cổ " Giới kinh doanh ô tô cho rằng kể cả khi đã có thông tư hướng dẫn Nghị định 116, thị trường vẫn khan hiếm ô tô nhập...
20/01/2018 13:30
An toàn thực phẩm Lo heo  " bẩn " , giá thịt tăng Nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở TP HCM ngày giáp Tết tăng gấp 2 lần bình thường, trong khi khả năng giết mổ chưa đáp ứng...
20/01/2018 11:00
Tết Nguyên đán Cận cảnh 3.000 trái dừa hồ lô in chữ nổi giá lên tới 600.000đ/trái Dịp Tết Nguyên đán năm 2018 tới, anh Tâm sẽ xuất bán 3.000 trái dừa hồ lô chữ nổi. Sản phẩm “độc”, lạ này có giá dao...
20/01/2018 08:45
Tết Nguyên đán Đào, quất Tết sẽ  đứng giá ? Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thời điểm này các nhà vườn trồng quất, trồng đào đã hoàn tất...
19/01/2018 19:00
Tỷ phú Warren Buffett Warren Buffett của Trung Quốc: Fan cuồng của  bản gốc , từng từ chối đầu tư cho Jack Ma Tổng tài sản của vị tỷ phú này hiện nay là 2,1 tỷ NDT (~ 7.440 tỷ đồng).
20/01/2018 21:00
Kinh Doanh Chất như Google: Mở chuỗi cửa hàng bánh ngọt miễn phí để quảng bá sản phẩm mới Một số khách hàng may mắn còn có cơ hội nhận sản phẩm với mức giá… 0 đồng.
20/01/2018 17:50
Kinh Doanh Sợ ảnh hưởng tài xế, Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến về việc cưỡng chế Uber Lo ngại việc cưỡng chế các tài khoản ngân hàng của Uber B.V sẽ ảnh hưởng đến lái xe nên Cục Thuế TP.HCM đang xin ý...
20/01/2018 15:00
Giá vàng Giá vàng hôm nay 20/1: Vàng SJC quay đầu tăng 70 nghìn đồng/lượng Giá vàng hôm nay 20/1: Vàng SJC quay đầu tăng 70 nghìn đồng/lượng so với ngày hôm qua.
20/01/2018 13:00
Thị trường bất động sản Biệt thự siêu sang được cải tạo từ nhà thờ cũ khiến giới nhà đất  sốt xình xịch Sau nhiều thập kỷ khao khát, chờ đợi, các đại gia bất động sản tại Anh phát sốt khi căn nhà với kiến trúc độc đáo...
20/01/2018 10:05
Kinh Doanh Tính lãi suất kiểu mới: Ai lợi, ai thiệt? Cách tính mới xác định một năm là 365 ngày thay vì 360 nên người gửi tiền có thể nhận lãi ít hơn, còn người vay tiền...
20/01/2018 08:50
   
  • Các chuyên mục khác