Nghị trường HN “nóng” chủ đề “cứu” DN

Thứ Ba, ngày 04/12/2012, 12:49

“Cứu" doanh nghiệp khỏi cái chết là “ điểm nóng” tại nghị trường kỳ họp HĐND Hà Nội.

Sáng nay (4/12), tại phiên họp thứ 6 HDND Hà Nội, các đại biểu HĐND thảo luận tại hội trường và thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2013 của thành phố Hà Nội. Tại phiên thảo luận, ĐB Châu Thị Thu Nga (huyện Phúc Thọ) cho rằng, tình hình kinh tế năm 2012 có nhiều khó khăn, nợ xấu tăng, hàng tồn kho tăng, thị trường bất động sản đình trệ, doanh nghiệp không tiếp cận được vốn.

Thành phố có chỉ đạo, ban hành quy định, giải pháp hỗ trợ DN. Cơ bản chúng tôi đồng tình với những giải pháp của Thành phố. Tuy nhiên, thời gian tới, theo tôi, Thành phố cần tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính tạo thuận lợi doanh nghiệp và người dân. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp.

ĐB Lê Văn Thành (quận Thanh Xuân) đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, việc mấu chốt là chính sách tiền tệ. Theo chuyên gia quốc tế, kinh tế Việt Nam khủng hoảng, khó khăn và đến 2015 còn khó khăn. Rất nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động... Điều này liên quan đến ngân hàng, cho vay lãi suất cao, doanh nghiệp không tiếp cận. Nếu Chính sách tiền tệ đi trước một bước, có thế kinh tế bớt khó khăn. Theo ĐB Thành, chính sách tiền tệ bất ổn định hiện nay sẽ khó vực nền kinh tế.

ĐB Trần Thị Vân Hoa (huyện Phú Xuyên) băn khoăn về gói hỗ trợ DN 100 tỷ đồng của thành phố tại quỹ hỗ trợ đầu tư để giúp DN. Đến nay mới chi được 17 tỷ đồng hỗ trợ cho các DN, tức là 17%. Tôi cho rằng, cần làm rõ lý do vì sao?

Đồng quan điểm với ĐB Hoa, ĐB Phạm Văn Châm (huyện Đông Anh) cho rằng trong năm 2012 và trước đó Hà Nội liên tục có những giải pháp hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp. Tôi đồng tình với ĐB Hoa việc cần xem lại nguyên nhân vì sao việc cho vay vốn lại chậm như vậy, nhất là vấn đề thủ tục cho vay. Tại huyện Đông Anh chúng tôi, chúng tôi tổ chức 3 hội nghị gặp DN, thấy rằng, DN không mặn mà nguồn vốn này. Thủ tục chặt chẽ, DN cũng lúng túng chưa biết sử dựng làm sao cho hiệu quả.

ĐB Vũ Ngọc Tuấn (huyện Quốc Oai) có cái nhìn lạc quan hơn với kết quả kinh tế tăng 1,5 so với cả nước. Theo ĐB Tuấn, đây cũng là kết quả đáng ghi nhận trong tình hình khó khăn hiện nay, Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho rằng cần phải nhanh chóng giải quyết vấn đề hàng tồn kho, nhất là DN bất động sản.

ĐB Nguyễn Hoài Nam (quận Hai Bà Trưng), “phản pháo” ý kiến của ĐB Vũ Ngọc Tuấn. Ông Nam cho rằng, tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến DN lớn, DN bất động sản mà trọng tâm là các DN nhỏ, DN làng nghề. Đây là những DN chiếm số đông trong xã hội và giúp an sinh xã hội.

Theo ĐB Nguyễn Thị Mai Sương (huyện Đông Anh), dành nhiều thời gian thảo luận của mình về vấn đề lãi suất và hoạt động ngân hàng. Theo ĐB Sương. T hành phố có nhiều giải pháp hỗ trợ DN như thuế, lãi suất, vay vốn, giải quyết hàng tồn kho... là những giải pháp rất hữu hiệu. Nhưng năm 2013 cần làm ráo riết hơn, cụ thể hơn, khẩn trương hơn. Riêng lãi suất năm 2012, NHNN có 5 lần thay đổi lãi suất, có ngân hàng giảm lãi suất 14 lần. Đến nay, lãi suất ngân hàng tương đối hợp lý, các DN chấp nhận được.

Thành phố cũng chỉ đạo quyết liệt NHNN chi nhánh Hà Nội vấn đề vốn, đến nay tôi có thể nói rằng không có DN nào đủ diều kiện vay vốn mà không vay được ngân hàng. Năm nay, các ngân hàng cũng gồng mình lên, 30 ngân hàng ở Hà Nội đang kinh doanh lỗ. Rất mong các DN đồng hành, hỗ trợ cũng ngân hàng. ĐB Sương cũng cho rằng, năm tới, Thành phố cần chỉ đạo ráo riết hơn, có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hữu hiệu hơn nữa để giúp các DN bớt khó khăn, tạo nguồn thu cho Thành phố. 

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác