Ngồi nhà cắt cà muối chơi, bà cụ kiếm gần chục triệu mỗi tháng

Thứ Bảy, ngày 24/06/2017, 13:30
Sự kiện: Kinh Doanh

Nhìn những túi cà muối, dưa muối bán rẻ ngoài chợ, khó ai có thể ngờ nhờ những túi cà, dưa muối nho nhỏ này mà người làm đã có khoản thu nhập gần chục triệu mỗi tháng.

Cứ mỗi buổi cơm trưa và tối, các hàng bán dưa cà, hành muối trên khắp ngõ xóm ở Hà Nội lại đông khách. Anh Thái, chủ một quầy dưa cà trong chợ Cầu Giấy cho biết thông thường, để ăn trong bữa họ mua 2.000 đồng dưa hoặc 5.000 đồng hành muối. Những nhà mua dưa chua về nấu canh thì có thể mua tới 10.000 đồng.

Số tiền từng lần không nhiều nhưng hàng chục, hàng trăm khách mỗi ngày cũng mang lại khoản thu không nhỏ cho chủ cửa hàng. Chị Ngọc Anh, bán dưa cà trong ngõ Huế tiết lộ có những ngày cộng cả vốn và lãi, anh chị cũng thu được gần 500.000 đồng.

“Trung bình mỗi ngày cũng bỏ túi được 2 đến 3 trăm nghìn. Những hôm lạnh trời, nhiều người mua dưa về nấu canh hay đợt ra Tết vừa rồi, mọi người mua hành muối về ăn với bánh chưng nhiều thì cũng được tới 500.000 đồng mỗi ngày”, chị không giấu giếm.

Ngồi nhà cắt cà muối chơi, bà cụ kiếm gần chục triệu mỗi tháng - 1

Bán cà, dưa muối đơn giản nhưng mang lại thu nhập cao

Trải lòng về khoản thu nhập "không thể ngờ tới" lên tới gần chục triệu đồng/tháng của mình, bà H - một tiểu thương tại chợ cóc ở Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - cho biết: "Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, người khỏe mạnh kiếm tiền còn khó, huống chi thân già như vợ chồng tôi.

Nếu chỉ sống dựa vào tiền trợ cấp hàng tháng cho công nhân đã về hưu từ công ty, thì có lẽ chúng tôi chẳng đủ ăn. Ban đầu, khi định kiếm việc làm thêm lúc nhàn rỗi, còn khỏe mạnh, tôi chưa nghĩ ngay đến việc muối cà, muối dưa bởi theo tôi, nếu cứ bòn mót từng đồng một như thế, thì bao giờ mới khá lên được".

Tuy nhiên, bà H kể, sau khi nghe một người cháu họ tiết lộ về khoản lợi nhuận khá ổn định mà lại có thể kiếm được dễ dàng, không đòi hỏi vốn đầu tư quá lớn, lại ít rủi ro từ việc muối cà, muối dưa, bà đã suy nghĩ lại về kế hoạch làm giàu của mình.

Thay vì chỉ buôn bán các loại rau, củ, quả, bà H đã chuyển sang chuyên muối dưa, cà bán buôn cho các hàng quán quanh đó. Với những "bí quyết gia truyền", trong chợ, món cà do bà muối luôn đắt hàng hơn cả.

Bà H cho hay, chỉ với 2.000 - 5.000 đồng/kg cà (tùy thời điểm), sau khoảng 1 - 2 ngày, thậm chí chỉ sau vài giờ là đã có thể đóng túi đem bán với giá 5.000 đồng/túi. Và mỗi kg cà như vậy, bà thường đóng thành 7 - 10 túi.

Nhận thấy việc "kinh doanh" suôn sẻ, bà H quyết định bỏ luôn việc buôn bán rau cho đỡ phải thức khuya, dậy sớm, mang vác nặng, rủ chồng chỉ chuyên muối dưa/cà bán cho các hàng quán quanh đó.

"Đến bản thân tôi cũng bất ngờ khi chỉ nhờ vài quả cà muối, hũ dưa muối mà có tháng bà lão già yếu, đã ngoại lục tuần như tôi cũng kiếm được cả chục triệu đồng" - bà H chia sẻ.

Ngồi nhà cắt cà muối chơi, bà cụ kiếm gần chục triệu mỗi tháng - 2

Mấy bình dưa, cà thế này cũng có thể mang lại thu nhập khá cho tiểu thương

Chị Thương (34 tuổi), một tiểu thương chuyên bán mặt hàng dưa muối, cà muối ở chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) gần 10 năm nay chia sẻ. Trước đây, học hành không đến nơi đến chốn nên lên Hà Nội không thể kiếm được một công việc ổn định.

Trong lúc bí bách, chị Thương nảy ra ý định đi mua cà về làm cà muối để bán hàng ngày kiếm sống mưu sinh. “Tưởng như chỉ là cách để sống qua lúc khó khăn, nào ngờ ngay khi mở bán khách đã đông, 5kg cà mình muối hết veo chỉ trong vài tiếng đồng hồ”, chị Thương cho biết.

Cứ thế, sau nhiều năm kinh doanh loại mặt hàng cà muối, dưa muối, chị Thương đã có một lượng khách ổn định, không bao giờ sợ ế hàng. Thu nhập hàng tháng của chị trung bình từ 12 - 15 triệu đồng/tháng.

Theo người chủ bán cà muối này, thời điểm giá cà rẻ, với 2.000 đồng cũng có thể mua được 1kg. Thời gian muối trung bình chỉ khoảng hơn 1 ngày. Mỗi cân cà được đóng thành 10 – 15 túi nhỏ để bán cho khách với giá 5.000 đồng/túi, mùa nào đắt thì lên 7.000 đồng/túi.

Tương tự như chị Thương, những người dân ở Thủ đô còn ngạc nhiên với sức bán hàng và thu lãi của một cửa hàng của bà T. ở chợ Châu Long. Có tài muối dưa, muối cà với độ ngon tuyệt hảo. Từ hàng chục năm trước, cửa hàng của bà T. đã nổi tiếng, mỗi buổi chiều tan tầm, bà T. phải huy động cả gia đình ra bán hàng nhưng vẫn không xuể, khách tới mua đông đúc, tắc cả đường.

Nhiều tiểu thương bán hàng cùng chợ với bà T. cho biết rằng, nguồn lãi từ việc bán dưa muối, cà muối giúp bà T. có tới tiền tỷ trong tay, con cái được ăn học đàng hoàng sau này thành đạt đã đón bà T. cùng chồng sang định cư ở Mỹ.

Cà/dưa muối là món ăn truyền thống, ngon, bổ, rẻ không thể thiếu trong bữa ăn ngày thường của nhiều người ở Việt Nam, đặc biệt là những tầng lớp có thu nhập thấp như công nhân, hay sinh viên. Do vậy, bán mặt hàng này không bao giờ lo thua lỗ.

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

   
  • Các chuyên mục khác