Nhà nông “khóc ròng” với lúa chất lượng cao

Thứ Ba, ngày 12/03/2013, 14:31

Một nghịch lý đang xảy ra khiến hàng ngàn nông dân trồng lúa chất lượng cao lo âu và “khóc ròng” vì thương lái và doanh nghiệp chỉ mua lúa... chất lượng thấp.

Thực hiện khuyến cáo của Bộ NNPTNT, vụ đông xuân này, tại một số tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long, hơn 70% diện tích đều sử dụng giống hạt dài hoặc jasmine. Một nghịch lý đang xảy ra khiến hàng ngàn nông dân trồng lúa chất lượng cao lo âu và “khóc ròng” vì thương lái và doanh nghiệp chỉ mua lúa... chất lượng thấp.

Với giá bán không chênh lệch mấy và khó tiêu thụ, lúa chất lượng cao hiện đang là nỗi “ám ảnh” của người dân trồng lúa.

Nhà nông “khóc ròng” với lúa chất lượng cao - 1

Nhà nông rầu thúi ruột vì lúa chất lượng cao thương lái không mua.

Khốn khổ với lúa chất lượng cao

Ông Nguyễn Văn Tân ở huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ cho biết: Vụ đông xuân năm nay, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương, tôi gieo sạ giống lúa jasmine thay cho giống lúa IR 50404. Mặc dù trồng lúa chất lượng cao tốn công chăm sóc, chi phí cao… thế nhưng năng suất lại thấp, giá bán chỉ nhỉnh hơn lúa chất lượng thấp chỉ từ 100 – 300 đồng/kg, trong khi đầu ra lại hết sức khó khăn.

“Giống lúa jasmine chỉ được thương lái thu mua khoảng 4.600 – 4.800 đồng/kg; còn lúa khô thì khoảng 6.300 – 6.400 đồng/kg, so với năm ngoái thấp hơn 1.000 đồng/kg, nếu bán lúc này thì người nông dân chỉ có thể hòa vốn hoặc thua lỗ” – ông Tân than vãn.

Lão nông Nguyễn Văn Cung, ngụ huyện Vị Thủy, Hậu Giang so sánh rằng: “Lúa IR 50404 tuy giá thấp hơn lúa chất lượng cao nhưng bù lại năng suất lại cao hơn gấp 2 lần, lợi nhuận thu được cao hơn làm lúa chất lượng cao nhiều lần và quan trọng hơn cả là dễ tiêu thụ lúa”.

Mặc dù lúa chất lượng cao hiện đang được thu hoạch rộ, ở nhiều nơi lúa phải chất đống ngoài sân nhưng không bán được, các thương lái chỉ đến hỏi mua lúa IR50404. Trước tình hình trên, nhiều thương lái tranh thủ “ép” giá, buộc lòng nhiều người phải bán tháo, bán đổ để lấy tiền xoay xở chi tiêu gia đình và trả tiền phân bón, thuốc men.

Có khoảng 70% trong tổng số 300.439ha lúa đông xuân của tỉnh Kiên Giang được người dân trồng các loại lúa chất lượng cao như jasmine, lúa hạt dài. Vụ đông xuân này, huyện Tân Hiệp xuống giống 36.655ha, trong đó khoảng 40% diện tích trồng lúa phẩm cấp thấp IR50404, còn lại bà con trồng lúa chất lượng cao jasmine và lúa hạt dài.

Nhiều nhà nông ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), Cần Thơ, Hậu Giang cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự hàng ngàn tấn lúa OM 4900, lúa thơm jasmine… sau khi thu hoạch chất đống vẫn không tìm được đầu ra. “Nhiều nông dân tỏ ra vô cùng búc xúc vì họ thực hiện tuân thủ theo chủ trương của ngành nông nghiệp, chuyển sang trồng lúa chất lượng cao nhưng khi thu hoạch lại không bán được. Thiệt thòi nhất cuối cùng cũng là người nông dân” – lão nông Ba Lập, ngụ huyện Long Mỹ, Hậu Giang bức xúc.

Chủ yếu xuất gạo chất lượng thấp

Chiều 10.3, trao đổi với phóng viên, ông Dương Nghĩa Quốc – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp cho hay: “Sở dĩ hiện nay tình hình lúa chất lượng cao khó tiêu thụ là do hiện đầu ra chưa ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu các loại gạo chất lượng cao, cho nên các doanh nghiệp chỉ tìm mua các giống lúa có phẩm cấp thấp để chế biến xuất khẩu theo đơn đặt hàng.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo tỉnh Hậu Giang nói: “Lúa IR 50404 với lúa hạt dài chỉ cách nhau mấy trăm đồng. Mà trồng lúa hạt dài rất tốn công chăm sóc, tốn thêm chi phí, năng suất lại thấp. Tôi nghĩ là sẽ khó vận động bà còn tiếp tục trồng lúa thơm ở vụ tới, nếu tình hình thị trường xuất khẩu gạo không ổn định”.

Nhiều nước hiện nay đang có nhu cầu nhập gạo cấp thấp hoặc gạo cấp cao trộn lẫn với gạo cấp thấp nên gạo IR 50404 vẫn xuất khẩu được. Từ đó làm ảnh hưởng đến đầu ra sản phẩm của bà con nông dân”.

Ông Trần Quang Củi - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang cho rằng: “Ngoài tác động của thị trường, khó khăn nhất hiện nay là cung cách làm ăn manh mún, nhỏ lẻ của các doanh nghiệp. Việc chưa chú trọng vào xây dựng thương hiệu hạt gạo, xây dựng các vùng nguyên liệu, kế hoạch xuất khẩu lâu dài, dẫn đến khó tìm được đầu ra ổn định”.

Còn ông Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long cũng băn khoăn: “Một nghịch lý đang xảy ra là lúa chất lượng cao như OM 4900 rất khó bán và nhà nông không biết mức giá bao nhiêu. Năm nay, lúa chất lượng cao thu hoạch tập trung với sản lượng khá lớn nhưng lại gặp khó trong tiêu thụ tìm đầu ra”. 

Theo Đức Khánh (Dân Việt)
Kinh Doanh Lão nông lãi hơn 300 triệu/năm chỉ từ 3ha cà phê Từ 10kg hạt cà phê mua được, ông Nguyễn Văn Trinh, bản Hoa Sơn 1, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) tự tay ươm...
21/11/2017 19:00
Kinh Doanh Sẽ giảm thuế linh kiện để mở đường  " cứu "  ô tô nội? Sau Nghị định 116, một chính sách mới nữa có thể sắp được ban hành giúp các nhà sản xuất ô tô trong nước có thêm ưu...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt Từ giữa tháng 10 đến nay, giá lúa gạo tại thị trường miền Bắc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của...
21/11/2017 15:00
Kinh Doanh Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua "Nhiều doanh nghiệp lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ bán".
21/11/2017 13:00
Kinh Doanh Thâm nhập  thiên đường đồ Nhật  dưới gầm cầu Thăng Long Tận dụng khoảng đất trống dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội), “siêu thị đồ cũ” Nhật Bản đã được hình thành, tồn tại...
21/11/2017 10:30
Thí sinh khởi nghiệp tranh luận về mục đích hoạt động cộng đồng Tập 6 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chứng kiến màn tranh cãi và bất đồng quan điểm giữa thí sinh và Ban...
21/11/2017 10:00
Kinh Doanh Những đặc quyền đáng ghen tị của riêng nhân viên Facebook Tương tự Google, Apple, “ông lớn” Facebook cũng có những đặc quyền thú vị dành riêng cho nhân viên của mình.
21/11/2017 18:31
Kinh Doanh Khi nào cho phá sản ngân hàng theo quy định? Theo Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, NHNN trình Chính phủ quyết định chủ trương phá...
21/11/2017 17:00
Kinh Doanh Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế ngay sau khi ra cơ chế đặc thù cho TP.HCM Trên cơ sở ý kiến tham gia thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Tài...
21/11/2017 16:07
 Vũ khúc hồ Harmony : Đêm nhạc tuyệt đỉnh bên hồ Lấy cảm hứng từ miền xanh thuần khiết The Harmony, đêm nhạc hội “Vũ khúc hồ Harmony” là sự kiện đầu tiên được tổ chức...
21/11/2017 16:03
Kinh Doanh Cho phá sản ngân hàng, quỹ tín dụng: Đánh giá kỹ rủi ro,quyền lợi người gửi tiền Khi xây dựng phương án phá sản, quan điểm chỉ đạo chung của Chính phủ là phải đánh giá tác động kỹ lưỡng của việc phá...
21/11/2017 14:08
Khách hàng vui mừng nhận bàn giao đất tại dự án Diamond City Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát vừa tiến hành bàn giao đất đợt I cho khách hàng tại dự án Diamond City (hay còn...
21/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác