Nhiều đặc sản “lai rai” ngày Tết

Thứ Hai, ngày 18/01/2016, 14:21

Chưa đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều cơ sở sản xuất đặc sản đã tất bật chuẩn bị tung ra thị trường những sản phẩm ngon, lạ

Ông Nguyễn Văn Them (ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) có hơn 10 năm làm nghề chế biến khô cá sặc rằn với nguyên liệu chủ yếu nhập từ Campuchia hoặc Thái Lan. So với cá cùng loại nuôi trong nước thì cá nhập chất lượng cao hơn do khai thác ở môi trường tự nhiên.

Nhiều đặc sản “lai rai” ngày Tết - 1

Người dân ĐBSCL phơi khô “vũ nữ chân dài” Ảnh: Thốt NỐT

“Khô cá sặc rằn được nhiều người ưa thích trong dịp Tết là nhờ mùa này rất mập, ít trứng nên thịt thơm ngon hơn bất cứ thời điểm nào trong năm. Loại khô này giữ được hương vị tự nhiên vì chỉ có cá và muối. Phải chọn đúng muối trắng Bạc Liêu thì khô mới ngon, độ mặn vừa phải” - ông Them bật mí.

Theo ông Ngô Văn Lực, chủ cơ sở khô cá lóc Thúy An (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), năm nay, giá cá nguyên liệu tăng lên khoảng 5.000 đồng/kg nhưng giá khô thành phẩm bán ra thị trường vẫn giữ nguyên mức cũ, từ 100.000-120.000   đồng/kg. Đây là mức giá thống nhất ở các cơ sở chế biến trong cả làng nghề vùng này. Chủ các cơ sở chế biến ở đây không tăng giá là để giữ mối làm ăn. Nhờ đó, đơn đặt hàng Tết này vẫn duy trì như mọi năm. Trung bình mỗi tháng khoảng 6 đợt, cơ sở của ông Lực xuất bán cho các bạn hàng phân phối về thị trường TP HCM.

Theo ông Lực, khô cá lóc của vùng này nhìn không bắt mắt nhưng ăn rất ngon vì giữ được hương vị tự nhiên. Đặc biệt, không tẩm ướp phẩm màu. Nguyên liệu chủ yếu là cá lóc đầu nhím, thịt ngon và dai.

Chỉ là những con nhái cơm nhưng khi được chế biến thì loại khô này khiến không ít thực khách phát ghiền, nhiều người gọi với cái tên mỹ miều là “vũ nữ chân dài”.

Ông Nguyễn Hoàng Anh (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) cho biết món khô này xuất xứ từ Campuchia. Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều người dân ở vùng ven biên giới bắt chước làm theo. Muốn có 1 kg khô nhái là cần hơn 10 người để làm các khâu như cắt đầu, lột da, rửa sạch rồi sau đó là khâu ướp gia vị. “Một kg nhái sống sau khi sơ chế chỉ còn khoảng 600 g thịt. Bốn kg thịt mới cho ra 1 kg khô nhái thành phẩm. Hiện nhái ngoài tự nhiên bắt đầu khan hiếm vì quá nhiều người bắt. Do đó, nhiều người thức trắng đêm chỉ bắt được khoảng 2 kg nhái sống. Từ nay đến Tết, giá khô nhái tăng dần từ 360.000 đồng lên 520.000 đồng/kg hoặc cao hơn nữa vì thời điểm này, nông dân đã sạ lúa nên rất khó bắt được” - ông Anh nói.

Nhiều hộ dân sống dọc theo sông Tiền và sông Hậu đã vào vụ chế biến khô cá trê, cá ngát, thậm chí cá vồ đém, cá hú hay cá cóc. Chị Vương Bình Khanh (ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cho biết đây là những loại cá được các ghe cào bắt trực tiếp dưới sông lên nên thịt thơm ngon và dai chứ không như cá nuôi.  

Nguyên liệu làm khô trâu ngày càng hiếm

Những năm gần đây, khô trâu Phước Long (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) thành thương hiệu nổi tiếng khắp ĐBSCL. Bình quân 3 kg thịt trâu tươi có thể làm được 1 kg khô nên giá khá đắt, từ 600.000-700.000 đồng/kg và còn cao hơn lúc cận Tết. Tuy nhiên, theo những người chuyên làm khô trâu ở tỉnh Bạc Liêu, số lượng khô trâu làm ra luôn không đủ bán vì nguồn nguyên liệu thịt trâu tươi ngày càng khan hiếm.

Theo Thốt Nốt - Duy Nhân (Người lao động)
Ngày Black Friday Black Friday: Ham rẻ mua iPhone 6 giá 100USD, ai ngờ chỉ nhận được khoai tây sống Cô nàng tưởng mua được chiếc iPhone 6 chính hãng với giá hời, ai ngờ nhận được vỏ hộp điện thoại với 11 miếng khoai...
23/11/2017 18:00
FUSO khai trương đại lý chuẩn 3S đầu tiên tại Tây Nam Bộ Thương hiệu xe tải và xe khách chất lượng cao đến từ Nhật Bản FUSO và Công ty Cổ phần dịch vụ ôtô Hàng Xanh chính...
23/11/2017 16:00
Giá xe ô tô Giá ô tô giảm mạnh, nôn nóng vay mua luôn hay quyết đợi 2018? Tiết lộ của một chuyên viên tín dụng ngân hàng cỡ vừa tại Hà Nội, với cá nhân anh, số lượng khách tiếp cận làm thủ...
23/11/2017 16:00
Kinh Doanh Người Việt ăn mì gói  " khủng "  hàng đầu thế giới Tính trung bình, mỗi người Việt tiêu thụ hơn 50 gói mì/năm, đưa Việt Nam đứng top trên bản đồ tiêu thụ mì gói toàn...
23/11/2017 14:20
Khách hàng rầm rộ mua sắm siêu giảm giá kiểu Black Friday của Co.opmart Lần đầu tiên hệ thống siêu thị hàng tiêu dùng nhanh trong nước là Co.opmart và Co.opXtra thử nghiệm hình thức đồng...
23/11/2017 14:00
Tiêu chí lựa chọn cửa cuốn an toàn Khi thị trường Cửa cuốn Việt Nam đang ngày càng rối loạn với nhiều dòng sản phẩm có nhãn hiệu không rõ ràng, không...
23/11/2017 12:00
Thị trường bất động sản Đột nhập  trụ sở phi thuyền  5 tỷ đô sắp ra mắt của Apple Trụ sở có tên Apple Park có hình dáng hoành tráng như một chiếc phi thuyền đang ít nhiều gây tò mò cho toàn thế giới.
23/11/2017 18:00
Giới đầu tư nhà giàu Hà thành đang đổ tiền vào đâu? Khi kênh đầu tư vàng đang đi ngang về giá, đầu tư chứng khoán dễ gặp rủi ro và gửi tiết kiệm ngân hàng tiếp tục ở mức...
23/11/2017 16:00
Kinh Doanh Vụ chỉ được rút tối đa 5 triệu/ngày: NHNN nói gì? Ngân hàng Nhà nước cho rằng Dự thảo dự kiến mở rộng phạm vi dịch vụ tại POS, thực tế là nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu...
23/11/2017 15:30
Vì sao dự án The Golden Armor - B6 Giảng Võ gây sốt? The Golden Armor tọa lạc tại trung tâm hành chính quốc gia – quận Ba Đình – khu vực được chú trọng về cơ...
23/11/2017 14:00
Ngân hàng Bắc Á khai trương thêm điểm giao dịch mới tại Gia Lâm, Hà Nội Sáng ngày 23/11/2017, Ngân hàng TMCP Bắc Á Chi nhánh Gia Lâm tưng bừng khai trương mới Phòng giao dịch Trâu Quỳ tại...
23/11/2017 14:00
Kinh Doanh Lãi suất tiền gửi tăng - giảm đan xen Trong khi Ngân hàng TMCP Ngoại thương giảm lãi suất, nhiều ngân hàng khác lại tăng
23/11/2017 13:55
   
  • Các chuyên mục khác