Quảng Nam: Rụng rời chân tay vì cá, vịt bất ngờ lăn ra chết

Thứ Năm, ngày 22/06/2017, 18:00
Sự kiện: Kinh Doanh

Chỉ sau một đêm, nước ở khe Dốc Đỏ bỗng dưng bị đục ngầu, bốc mùi hôi thối, khiến cả trăm con vịt của bà con ở Quảng Nam nuôi gần đó bất ngờ lăn đùng ra chết. Bên cạnh đó, xác cá nổi lềnh bềnh dọc khe nước cũng khiến người dân vô cùng hoang mang.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, hiện bà con nông dân thôn An Chánh, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đang tích cực thu gom xác vịt, cá chết để đem đi tiêu hủy. Ngoài ra còn có rất đông người dân ở thôn An Chánh đã kéo lên trụ sở UBND xã Đại Tân để giãi bày thực trạng nguồn nước ô nhiễm ở khe Dốc Đỏ khiến vịt, cá chết bất thường.

Quảng Nam: Rụng rời chân tay vì cá, vịt bất ngờ lăn ra chết - 1

Ông Hồ Minh Hoàng vớt xác vịt chết bất thường ở khe nước Dốc Đỏ vào sáng 20.6.

Theo phản ánh của người dân, sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 20.6, khi một số bà con mang thức ăn ra cho vịt thì tá hỏa trước cảnh tượng cả trăm con vịt lăn ra chết. Ông Hồ Minh Hoàng (chủ trại vịt với số lượng nhiều nhất ven khe Dốc Đỏ) chính là người đầu tiên phát hiện vịt chết hàng loạt.

Ông Hoàng cho biết: “Tối 19.6, khi tôi đang ngồi trong chòi canh vịt thì bỗng dưng thấy màu nước dưới khe Dốc Đỏ đục ngầu, bốc lên mùi hôi tanh rất khó chịu. Cả đêm tôi trằn trọc không ngủ được vì lo sợ đàn vịt bị ảnh hưởng trước nguồn nước nhiễm bẩn. Sáng sớm tôi ra cho vịt ăn thì rụng rời chân tay bởi gần 30 con vịt đã chết từ lúc nào. Không ít con đang giãy đành đạch rồi chết lịm. Tôi đang rất lo lắng bởi cả đàn vịt 1.600 con sẽ ra sao nếu tình trạng này cứ tiếp diễn”. 

Quảng Nam: Rụng rời chân tay vì cá, vịt bất ngờ lăn ra chết - 2

Người chăn nuôi ở thôn An Chánh bất an trước cảnh vịt chết không rõ nguyên nhân.

Ngoài trường hợp của ông Hoàng, cùng thời điểm trên, cả chục hộ chăn nuôi vịt thả trên khe Dốc Đỏ cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Trong đó, tại 2 trại vịt của ông Trương Toàn và Võ Ngọc Ánh, chỉ trong một buổi sáng, số lượng vịt chết đã lên đến hơn 50 con.

Thẫn thờ bên đàn vịt sắp đến tuổi xuất bán bỗng chết hàng loạt, ông Toàn bùi ngùi nói: “Toàn bộ vốn liếng 150 triệu đồng từ nguồn vay ngân hàng, gia đình tôi dốc hết vào đàn vịt 800 con. Chỉ độ 1 tuần nữa là thương lái tới thu mua sau 2 tháng ròng rã cất công chăm sóc, vậy mà bây giờ vịt cứ ngã quỵ ra chết liên tiếp thế này, người nuôi vịt như chúng tôi không biết đường nào mà lần”.

Quảng Nam: Rụng rời chân tay vì cá, vịt bất ngờ lăn ra chết - 3

Không chỉ vịt chết mà cá cũng chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối ở khe Dốc Đỏ.

Theo quan sát, quãng đường gần 3km ven khe Dốc Đỏ, ngoài tình trạng vịt chết như người dân phản ảnh, chúng tôi còn thấy rất nhiều cá chết nổi xếp lớp dày đặc và bốc lên mùi hôi thối rất khó chịu. “Nước ở khe Dốc Đỏ được dẫn từ đầu nguồn cách khoảng 7km. Người dân địa phương cho rằng chính việc xả thải của nhà máy cồn đã ảnh hưởng trực tiếp đến đàn gia cầm của họ và gây nên cái chết cho cá thời gian qua” - ông Đỗ Sơn Hà - Phó trưởng thôn An Chánh, thông tin thêm.

Trao đổi với ông Trương Văn Huấn - Phó Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đại Lộc cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi đã cử lực lượng phối hợp với Công an huyện Đại Lộc tiến hành thực tế hiện trường để tìm hiểu thực hư vụ việc".

“Trước mắt, phòng sẽ lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân cá, vịt chết mới đây có phải do nước thải từ nhà máy cồn đóng trên địa bàn xã gây ra hay không, còn bây giờ thì chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận” - ông Huấn nói.

Theo Trương Hồng - Minh An (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Kinh Doanh

   
  • Các chuyên mục khác