Tết đến gần, quất "héo", đào "tươi"

Thứ Sáu, ngày 20/12/2013, 08:06
Sự kiện: Hàng Tết 2018

Chỉ hơn tháng nữa là đến Tết, trong khi các chủ vườn đào sẵn sàng chờ Tết thì giới trồng quất đang lo một vụ mùa thất thu. Kinh tế khó khăn, các chủ vườn đào, quất thêm lo lắng đủ đường.

Kinh tế khó khăn, đào khó tăng giá

Đến các vườn đào ở Nhật Tân, Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này, nhiều vườn đã tuốt hết lá, cành trơ trọi. Ông Đỗ Đức Kính (phường Nhật Tân), chủ vườn hơn 400 gốc cho biết, nếu trời còn rét như hiện nay sẽ thuận lợi, đào dáng đẹp, bắt mắt, giá vẫn cao. Tuy nhiên, từ nay đến Tết, chỉ cần ấm lên mươi ngày, đào sẽ nở nhiều trước Tết, sợ giá lại rẻ.

Ông Kính đang chào bán giá đào tròn khoảng 500.000 đồng/cành; đào cây giá bán buôn từ 5-14 triệu đồng/gốc. Không như nhiều người trồng đào vùng bãi, ông Kính để lại một lượng đào cây còn lá. Ông nhẩm tính: “Thông thường ngày 22-25/10 âm lịch, dân trồng đào tuốt lá.

Tuy nhiên, năm nay rét dài, nhiều hộ tuốt sớm hơn 10-15 ngày, nhưng tôi chỉ tuốt sớm 3-5 ngày, vì tôi hiểu giống đào của mình. Mấy tháng trước, mưa nhiều, nước chưa thoát hết, vừa rồi lại có đợt mưa phùn làm tăng độ ẩm tích nước; lá không có thì đào sẽ phát triển nụ rất khỏe, nở nhanh, không trúng dịp Tết”.

Tết đến gần, quất "héo", đào "tươi" - 1

Ông Đỗ Đức Kính mong thời tiết cuối năm thuận lợi để người trồng đào “có” Tết

Cây đào khó như người già, chăm sóc kỹ lưỡng. Bón phân mà đúng mấy hôm sau trời mưa xuống, nó sặc và tự chết ngay, nên phải nghe thời tiết cẩn thận. Được ăn hay không dịp Tết này, người trồng đào phụ thuộc ông trời 

Chủ vườn đào Chu Đức Toản

Cạnh vườn ông Kính, hơn 250 gốc đào nhà ông Chu Đức Toản được tuốt lá gần một tháng. Theo ông, hiện vườn đào của ông nhiều người đã đặt thuê, giá thấp cũng 1,5 - 2 triệu đồng/gốc, giá bán 2,5 đến 20 triệu đồng/gốc tùy loại. Mức giá này cũng xấp xỉ năm ngoái.

“Năm nay kinh tế khó khăn, giá đào khó tăng. Đào chỉ để chơi chứ có ăn được đâu. Con lợn không bán được thì sang tháng, sang năm bán, chứ cả vườn đào, nhất là đào cành, Tết không bán được, chỉ để làm củi”- ông Toản nói.

Chỉ cho chúng tôi xem một gốc đào quý trong vườn, ông Toản cho biết, gốc này nếu bán đứt khoảng 15 triệu đồng, còn cho thuê 8-9 triệu đồng với khách quen, vì gốc đào già này được gần chục tuổi.

Ông Toản nói: “Đây là loại đào ra hoa được khoảng 3 lần liên tục, hết đợt này nó ra đợt khác. Trong khi loại bích đào hoa to, dày cánh chỉ ra hoa 1 lượt, việc căn để đào nở trúng dịp cực kỳ khó khăn. Trong vòng một tuần, nếu có gió đông về, bích đào nở nhanh và tàn sớm”.

Tại vườn anh Trần Tuấn Việt (Nhật Tân-Hà Nội), hơn 400 gốc đào cũng được chăm chút cẩn thận. Anh Việt cho hay, thời tiết cứ “hai lạnh, một nóng” như hiện nay, rất thuận lợi cho cây đào, vì trời ấm nụ đào mới “bật” được, còn rét hoa sẽ đẹp.

Tuy nhiên, năm nay, do giữa năm thời tiết không thuận lợi, loại đào đẹp ở nhiều vườn bị hỏng tới 30-40%. Theo anh Việt, các cơ quan công sở muốn thuê, mua cây dáng to, đẹp năm nay phải đặt sớm. Anh Việt đang bán giá 2-5 triệu gốc nhỏ, loại nhỡ 5-7 triệu đồng/gốc, còn loại to tới 7-20 triệu đồng.

Sợ một mùa quất “héo”

Trái với cảnh háo hức chờ Tết của nhiều chủ vườn đào, người trồng quất Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) có vẻ ngán ngẩm. Dẫn chúng tôi thăm vườn quất trên 400 cây ở Tứ Liên, anh Nguyễn Văn Thành chủ vườn, cho biết đây là năm thực sự khó khăn với người trồng quất.

Năm nay mưa nhiều, các vườn quất cây hỏng rễ, bung quả. Riêng vườn quất anh Thành bị hỏng tới 25%. Theo anh, với cảnh ảm đạm như này, giá quất khó tăng. Vườn quất của anh vẫn chưa có người đặt mua.

Tết đến gần, quất "héo", đào "tươi" - 2

Người trồng quất ngậm ngùi, do cây bị chết vì mưa

Đi dọc vườn quất quả đã vàng, anh Đinh Viết Diện, chủ vườn thở dài: “Năm nay, do mưa liên tiếp từ tháng 7 đến tháng 9, nên gần một nửa số cây chết, chỉ còn 180 gốc. Nhiều cây quất cành đã sệ, không ôm dáng, nên sẽ rất khó bán”.

Theo anh, do cây đẹp ít, nên nhà nào may mắn, chăm tốt, giá sẽ nhỉnh lên vài trăm, cao cũng 1-2 triệu đồng so năm ngoái. “Dân chơi quất Tết quan niệm, cây quất phải có đủ bộ tứ là cả quả xanh, chín, lộc và hoa. Nếu rét quá, quất không ra được lộc, không ra hoa. Tầm này tháng sau, nếu trời vẫn rét căm căm thì nhiều vườn quất sẽ đói”.

Anh Diện cho biết, vùng Tứ Liên của anh toàn những hộ làm quất cứng nghề, nên tỷ lệ hỏng ít, nhưng vùng bãi nhiều nhà hỏng cả vườn. Ngay cả người cháu anh Diện cũng mất trắng cả trăm triệu, bỏ vườn quất đi kiếm việc khác. Dẫn chúng tôi ra vườn quất gần 300 cây của ông bạn, anh Diện ngao ngán: “Nếu chỉ bán với giá là 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/cây, cả vườn này tôi mất khoảng 250 triệu đồng rồi”.

Theo giới làm quất ở Tứ Liên, do quất chết nhiều nên năm ngoái làm quất được mười, năm nay được sáu, bảy là may. Với những cây quất thế đẹp có tuổi đời trên chục năm, mua đứt giá cũng tới 22-55 triệu đồng , thuê cũng cỡ 15-16 triệu đồng. Một chủ vườn tên Thắng cho biết, xu hướng nhiều người chơi sẽ thuê, mua giảm bớt.

Giá quất nhà anh Thắng bán thấp nhất là 1 triệu, đắt nhất là 16 triệu đồng. Cây quất tròn cao 1,6-1,8m giá từ 1,5-1,8 triệu đồng/cây (tăng 500 nghìn đồng/cây); loại quất thế cao 2,5-2,8m, giá bán từ 10-15 triệu đồng tăng 2-3 triệu đồng so năm ngoái. Còn loại khác, giá khó bằng năm ngoái.

Theo Thanh Hùng - Phạm Anh - Thùy Linh (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Hàng Tết 2018

Cây cảnh hoa cảnh Vườn lan đẹp ngây ngất, " đốn tim " người xem giữa thành phố Đà Lạt Đó là vườn lan của ông Phạm Quang Bình (53 tuổi), phường 7, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), được rất nhiều anh em chơi lan...
23/01/2018 19:00
Tết Nguyên đán Làng hoa tết nổi tiếng Thừa Thiên Huế nhộn nhịp vào mùa Tết Nguyên đán đang đến gần, người dân chuyên trồng hoa Tết ở tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt đầu nhộn nhịp và tất bật chăm...
23/01/2018 17:00
Giá xe ô tô Cởi trói cho ô tô nhập khẩu Theo dự thảo thông tư mới nhất của Bộ GTVT, nếu pháp luật nước ngoài cho phép doanh nghiệp sản xuất ô tô tự chứng...
23/01/2018 15:30
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Người dân háo hức mua cờ, áo cổ vũ U23 Việt Nam trước giờ G Trước giờ diễn ra trận bán kết, nhiều người dân đã mua cờ, áo cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.
23/01/2018 14:00
Tết Nguyên đán Thủ phủ mai miền Trung trắng đêm canh hoa nở đúng Tết Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn ở làng mai xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) đang...
23/01/2018 13:10
Kinh Doanh Làm giàu ở nông thôn: Nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của ông Nguyễn Văn Diện (thôn...
23/01/2018 11:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Đây là thú vui " đốt tiền " của công chúa Qatar - Quốc gia vừa đại bại dưới chân U23 VN Dù tốn kém nhưng sở thích này của công chúa Mayassa lại mang mục đích vô cùng nhân văn.
23/01/2018 18:00
Kinh Doanh Hơn 14.500 người kinh doanh trên Facebook ở TP.HCM bị " thúc " nộp thuế Hơn 14.500 người kinh doanh trên Facebook, yotube, Zalo... bị Cục thuế TP.HCM đốc thúc nộp thuế.
23/01/2018 17:00
Chiêm ngưỡng căn biệt thự tứ lập phong cách Hy Lạp của quý cô công sở Những ngày cuối năm, khi mọi người đều đang tất bật với công việc thì chị Phạm Quỳnh Trang lại thảnh thơi đăng một...
23/01/2018 16:00
Tin chứng khoán Sàn HoSE tạm ngừng giao dịch, nhà đầu tư bị ảnh hưởng ra sao? Sau khi có thông báo chi tiết về sự cố xảy ra trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa chiều 22/1, Sở Giao...
23/01/2018 15:30
Tiền ảo Bitcoin Xâm nhập chuồng trâu đào tiền ảo “Chuồng trâu” đào tiền ảo đang mọc lên khắp nơi ngay tại nhà dân, trong tiệm Internet và ngay trong khu công nghiệp.
23/01/2018 14:15
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Đất nước chẳng có gì ngoài tiền, hầu hết người dân chỉ làm việc không quá... 3 tiếng/ngày Quê hương của đối thủ U23 Việt Nam sắp tới còn được mệnh danh là đất nước giàu nhất châu Á.
23/01/2018 13:00
   
 • Các chuyên mục khác