Thịt sạch: Châu Âu để 3 ngày mới ăn, Việt Nam dùng ngay "lợi bất cập hại"

Thứ Năm, ngày 22/06/2017, 10:10
Sự kiện: An toàn thực phẩm

“Như Châu Âu, thịt sau khi giết mổ phải để 3 ngày nhiệt độ mát mới đem ra tiêu thụ để giải phóng photpho, giảm PH, chất lượng thịt ngon hơn. Còn người tiêu dùng Việt Nam phải thịt nóng mới là ngon”.

Theo kết quả nghiên cứu rà soát các rào cản thể chế ảnh hưởng tới thương mại nông sản thị trường nội địa, tập trung chủ yếu vào 2 sản phẩm là thịt lợn và thịt gà do Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) công bố, hiện nay tốc độ tiêu dùng thịt trong nước tăng, như giai đoạn 2010 - 2016 tăng 2%, năm 2016 tăng 3,84% trong đó thịt lợn chiếm tỷ lệ lớn 70%.

Tuy nhiên, sản xuất trong nước đang tăng nhanh hơn so với nhu cầu tiêu dùng. Nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm cũng tăng. 

Bên cạnh đó, giá cả các mặt hàng sản phẩm chăn nuôi trong nước đang cao hơn so với nước ngoài.

Cụ thể, giá sản xuất thịt lợn của Việt Nam là 2,08 USD/kg, trong khi Mỹ là 1,41 USD/kg; thịt bò 2,53 USD/kg trong khi Úc 1,77 USD/kg.

Thịt sạch: Châu Âu để 3 ngày mới ăn, Việt Nam dùng ngay "lợi bất cập hại" - 1

Ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội , không chỉ mặt hàng thịt lợn mà các sản phẩm khác sản xuất bấp bênh, đều diễn ra kịch bản “được mùa mất giá”. Đặc biệt chăn nuôi đang ở trong đỉnh điểm nguy hiểm.

“Đến nay chúng tôi khuyến cáo không thể chăn nuôi chờ giá lên, không có điều đó xảy ra vì hiện nay các doanh nghiệp lớn đã có khả năng thâu tóm thị trường thực phẩm. Giá vẫn chìm sâu chứ không theo quy luật trước đây. Số lượng chăn nuôi của các công ty tăng, thậm chí các công ty còn chuyển từ nuôi gia công sang thuê chuồng nuôi”, ông Tường nói.

Chính vì thế, theo ông, chăn nuôi dứt khoát phải liên kết theo chuỗi, dứt khoát không bán thông qua hệ thống thương lái hiện nay thì mới tồn tại được, nếu không việc thâu tóm của các doanh nghiệp lớn sẽ dẫn đến kịch bản: “chỉ 4-5 công ty lớn sẽ thâu tóm 80-90% thị phần thực phẩm”.

Chăn nuôi phải theo quy hoạch, có sự quản lý, gắn kết giết mổ công nghiệp, đưa ra thịt mát, thịt cấp đông.

Như Châu Âu, thịt sau khi giết mổ phải để 3 ngày nhiệt độ mát mới đem ra tiêu thụ để giải phóng photpho, giảm PH, chất lượng thịt ngon hơn. Đây cũng là nguồn cung cấp đầu ra theo chuỗi cho cửa hàng tiện ích, siêu thị, bếp ăn công nghiệp. Lúc đấy chợ truyền thống sẽ co hẹp dần, giống như một số nước hiện nay không còn chợ truyền thống.

“Có nhiều người lo ngại đi theo thịt mát cấp đông, không cạnh tranh được thịt các nước nhưng không phải vậy. Nếu không đi theo hướng này sẽ từ từ chết. Các doanh nghiệp lớn sẽ làm thịt mát, cấp đông, lấn dần và chúng ta hết chỗ”, ông Tường nhấn mạnh.

Ông Đào Quang Vinh- Tổng giám đốc công ty CP Công nghệ Thực phẩm Vinh Anh cho biết, khi thịt giết mổ xong mang ra bày bán chỉ qua 8 tiếng ở môi trường bình thường là ôi thiu, nhiễm vi sinh vật cao nhưng nếu được làm mát đúng quy trình sẽ kéo dài 10 ngày.

Mọi người vẫn có quan điểm thịt nóng mới là thịt tốt nhưng không phải vậy. Tại các nước tiên tiến, thịt phải làm mát thịt mới được đưa ra thị trường, còn chúng ta bỏ qua việc này.

Theo ông, thực tế tại Hà Nội, 80% là giết mổ thủ công. Mặc dù sau giết mổ, thịt nhiễm vi sinh vật cao, không đảm bảo nhưng hiện nay ngành chăn nuôi vẫn còn "bỏ ngỏ" khâu giết mổ.

Vì thế, ông cho rằng chúng ta cần hướng tới giết mổ công nghiệp, tuyên truyền cho người dân dùng thịt mát, thịt cấp đông.

Mặt khác, để phát triển ngành chăn nuôi, theo Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội cần phải có hiệp hội ngành hàng. Thành viên tham gia hiệp hội ngành hàng phải trực tiếp sản xuất như chế biến, giết mổ, chăn nuôi. Hiệp hội này phải định hướng tiêu chí sản phẩm chăn nuôi và ứng phó với giá cả.

“Chỉ cần hiệp hội cứu được 30% ngành hàng sản xuất trong nước thì người ta sẽ có cơ chế để ứng phó. Chẳng hạn chỉ cần một động tác là hiệp hội quy định giá sàn tại cổng trại bán ở mức bao nhiêu thì tư thương cũng phải mua”, ông Tường nói.

Bên cạnh đó, hiệp hội đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao thương buôn bán và ngăn chặn thực phẩm bẩn.

“Ví dụ thông qua hiệp hội, họ sẽ chọn đối tác xuất sang, hai bên xuất nhập khẩu hai chiều. Còn hiện nay, tư thương nhập khẩu sản phẩm không ai kiểm soát hai chiều, không cần uy tín chất lượng. Vì thế mới có tình trạng nhà nhập khẩu nhập hàng gần hết date, giá rẻ. Như gà dai, gà thải loại họ cho mình nhập để ủ vi sinh vật làm phân thì mình lại nhập về để ăn. Chúng ta sẽ ngăn ngừa được nếu có vai trò của hiệp hội ngành hàng”.

Theo Diệu Thùy (Infonet)

Tin cùng sự kiện An toàn thực phẩm

Ngày Black Friday Những sự thật về  Black Friday  mà các nhân viên bán lẻ dù muốn cũng không thể nói Khi biết những sự thật này, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi móc hầu bao vào ngày đại hội giảm giá.
24/11/2017 08:09
Xu hướng khoẻ đẹp từ bên trong với sữa thực vật Thế giới đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của dòng sữa thực vật với các sản phẩm đa dạng như sữa hạt, sữa gạo,...
24/11/2017 08:00
Kon Tum sắp khai trương siêu thị Co.opmart đầu tiên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chuẩn bị đưa vào hoạt động siêu thị Co.opmart Kon Tum vào ngày...
24/11/2017 08:00
Ngày Black Friday Black Friday: Ham rẻ mua iPhone 6 giá 100USD, ai ngờ chỉ nhận được khoai tây sống Cô nàng tưởng mua được chiếc iPhone 6 chính hãng với giá hời, ai ngờ nhận được vỏ hộp điện thoại với 11 miếng khoai...
23/11/2017 18:00
Giá xe ô tô Giá ô tô giảm mạnh, nôn nóng vay mua luôn hay quyết đợi 2018? Tiết lộ của một chuyên viên tín dụng ngân hàng cỡ vừa tại Hà Nội, với cá nhân anh, số lượng khách tiếp cận làm thủ...
23/11/2017 16:00
FUSO khai trương đại lý chuẩn 3S đầu tiên tại Tây Nam Bộ Thương hiệu xe tải và xe khách chất lượng cao đến từ Nhật Bản FUSO và Công ty Cổ phần dịch vụ ôtô Hàng Xanh chính...
23/11/2017 16:00
Kinh Doanh Động thái lạ trong lãi suất huy động của  " ông lớn "  ngân hàng Không lâu sau khi Vietcombank có động thái hạ lãi suất huy động, mới đây, ngân hàng BIDV có động thái ngược lại khi...
24/11/2017 09:05
Mua nhà cuối năm, nhận ưu đãi khủng từ Seasons Avenue Sở hữu căn hộ tại dự án Seasons Avenue trong thời điểm cuối năm, khách hàng sẽ được nhận hàng loạt ưu đãi siêu hấp...
24/11/2017 08:00
Đi tìm căn hộ chuẩn cho người trẻ Trước quy mô dân số đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó chiếm đa số là người trẻ có độ tuổi từ 25 – 35 tuổi, nhu...
24/11/2017 08:00
FLC Lux City Quy Nhơn làn gió mới trên thị trường bất động sản Đó là nhận định của nhà đầu tư trong lễ giới thiệu dự án FLC Lux City Quy Nhơn vừa diễn ra tại TP Quy Nhơn, Bình...
24/11/2017 08:00
Thị trường bất động sản Căn biệt thự xa hoa như bước ra từ cổ tích được rao bán chỉ...245 tỷ đồng Căn biệt thự siêu sang với diện tích lên tới 8.565 m2 khiến giới nhà đất tại Nam Phi phát sốt khi được rao bán với...
24/11/2017 05:00
Thị trường bất động sản Đột nhập  trụ sở phi thuyền  5 tỷ đô sắp ra mắt của Apple Trụ sở có tên Apple Park có hình dáng hoành tráng như một chiếc phi thuyền đang ít nhiều gây tò mò cho toàn thế giới.
23/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác